แบงก์ชาตินอร์เวย์เตรียมทดสอบ CBDC หลังวิจัยมาแล้วกว่า 4 ปี

ธนาคารกลางของนอร์เวย์ประกาศจะทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางในอีก 2 ปีข้างหน้าหลังทำการศึกษามาระยะหนึ่งแล้ว

Norges Bank Investments

ธนาคารกลางนอร์เวย์ประกาศทดสอบเทคโนโลยี CBDC หรือสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลาง หลังจากได้ศึกษาโปรเจค CBDC มากว่า 4 ปีแล้ว

นอร์เวย์เตรียมทดสอบการใช้งาน CBDC

เมื่อไม่นานมานี้ประกาศจากธนาคารกลางนอร์เวย์เผยว่ารัฐบาลนั้นกำลังที่จะทดสอบการใช้งาน CBDC ในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ หลังจากได้รับคำแนะนำจากกลุ่มวิจัย

อ้างอิงจากประกาศกล่าวว่าธนาคารกลางของนอร์เวย์หรือ Norges Bank นั้นได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับ CBDC มาประมาณ 4 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้แบงก์ชาตินอร์เวย์ก็พิจารณาที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางตั้งแต่ในปี 2018 แล้ว

“รัฐบาลในหลาย ๆ ประเทศต่างกำลังทดสอบและวิจัย CBDC ในขณะที่หลาย ๆ ประเทศก็ได้เริ่มทดสอบการใช้งานของมันแล้ว” ธนาคารกลางกล่าว

การใช้งานเงินสดลดลง

ประเทศหลาย ๆ ประเทศได้เริ่มทดสอบการใช้งาน CBDC และแนวโน้มของสังคมก็ได้กลายเป็นสังคมที่ไร้เงินสดมากขึ้น โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 การเลือกใช้วิธีการชำระเงินแบบออนไลน์ก็ช่วยลดความเสี่ยงในการติดโรคได้ด้วย

โปรเจค CBDC ของนอร์เวย์นั้นเกิดขึ้นมาจากการที่มีการใช้งานเงินสดในประเทศน้อยลง ในประเทศนอร์เวย์นั้นมีการใช้งานธนบัตรและเหรียญกษาปณ์แค่ 4% เท่านั้นเอง เรียกได้ว่าสังคมส่วนใหญ่ในนอร์เวย์นั้นเป็น Cashless Society เกือบจะทั้งหมดเลยก็ว่าได้
รัฐบาลของนอร์เวย์จึงได้พยายามศึกษาและวิจัยพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของประเทศขึ้น ถือเป็นการผลักดันเทคโนโลยีไปในตัวด้วยเช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว