ธนาคารกลางไนจีเรียเอาจริง! สั่งปิดบัญชีนักเทรดคริปโตแล้ว

ธนาคารกลางของไนจีเรีย (The Central Bank of Nigeria – CBN) ได้สั่งให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งในประเทศระงับบัญชีผู้ใช้งานที่มีความเกี่ยวข้องกับการเทรดคริปโตลง

ธนาคารกลางไนจีเรียเอาจริง! สั่งปิดบัญชีนักเทรดคริปโตแล้ว

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางไนจีเรีย (The Central Bank of Nigeria – CBN) ได้ประกาศให้ธนาคารต่าง ๆ ยกเลิกบริการการแลกเปลี่ยนคริปโตภายในประเทศ โดยอ้างว่ากังวลถึงปัญหาที่จะตามมา เช่น ความผันผวน, การฟอกเงิน และการกระทำผิดด้านการเงินที่อาจจะก่อตัวเพิ่มมากขึ้น

ตามการรายงานข่าวของสำนักข่าวท้องถิ่นแห่งประเทศไนจีเรียเมื่อวันอาทิตย์ที่ 7 พฤศจิกายน ระบุว่า  J.Y. Mammanand คณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงินได้ออกมาประกาศให้ธนาคารกลางดำเนินการปิดบัญชีของนักเทรดคริปโต 2 รายลง โดยอ้างว่าเป็นการทำตามคำสั่งทางราชการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และย้ายเงินในบัญชีเดิมของนักเทรดเหล่านั้นไปยัง “บัญชีพัก (Suspense Accounts)”

นอกจากนี้ CBN กำลังเตรียมเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของตนเอง โดยใช้ชื่อว่า eNaira หลังได้รับการอนุมัติจากศาลสูงของประเทศในเดือนตุลาคม โดยเหรียญดังกล่าวได้ถูกสร้างขึ้นมาให้กลายอีกหนึ่งทางเลือกที่รวดเร็วกว่า ถูกกว่า และ ปลอดภัยกว่าในการทำธุรกรรมทางการเงิน แต่ทว่าทางธนาคารกลางจะยังคงนำมาใช้ร่วมกับสกุลเงินสดของประเทศควบคู่กันไป

ธนาคารกลางไนจีเรียเอาจริง! สั่งปิดบัญชีนักเทรดคริปโตแล้ว
source : TRTWORLD

ธนาคารกลางไนจีเรียยังไม่ยอมรับคริปโต

สาเหตุที่หน่วยงานกำกับดูแลธนาคารได้ออกมาดำเนินการปราบปรามครั้งใหญ่ เนื่องจากกังวลถึงปัญหาราคาที่ผันผวน, การฟอกเงิน และการฉ้อโกงต่าง ๆ ที่อาจจะตามมาได้ในภายหลัง ทางด้าน Godwin Emefiel ผู้ว่าการแห่ง CBN ก็ได้ออกมากล่าวเสริมถึงสาเหตุของการกระทำดังกล่าวเช่นเดียวกัน เขาระบุว่าธุรกรรม Crypto ส่วนใหญ่ที่ดำเนินการผ่านธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศนั้นยังนับว่าเป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎหมายอยู่

ตลาดเติบโตขึ้นกว่าเดิมแม้จะโดนสั่งห้าม

source : TNW News

แม้ว่าทางธนาคารกลางได้ออกมาประกาศสั่งห้ามอย่างเอาจริงเอาจังแล้วก็ตาม แต่ทว่าตลาด Crypto ในประเทศไนจีเรียกับกลายเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกา โดยมีปริมาณการทำธุรกรรมเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,200% ในระหว่างเดือนกรกฎาคม ปี 2020 จนถึงเดือนมิถุนายน ปี 2021 นอกจากนี้ยังมีรายงานในเดือนสิงหาคมระบุว่าตลาดคริปโตในประเทศถูกจัดให้เป็นตลาดซื้อขาย Bitcoin แบบ peer-to-peer ที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับที่ 2 อีกด้วย

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้