eNaira สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางไนจีเรีย (CBDC) เปิดตัวแล้ววันนี้

ประธานาธิบดี Muhammadu Buhari เปิดตัว eNaira สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) อย่างเป็นทางการแล้ว ภายใต้สโลแกน ‘Same Naira, More Possibilities’

Enaira สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางไนจีเรีย (Cbdc) เปิดตัวแล้ววันนี้

ไนจีเรีย เป็นประเทศที่มีอัตราการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลสูงที่สุดแห่งหนึ่งของโลก และยังกลายเป็นประเทศแรกในแอฟริกาที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในวันนี้ ซึ่งประธานาธิบดี Muhammadu Buhari เปิดตัว eNaira อย่างเป็นทางการแล้ว

Screenshot 2021 10 25 At 13 46 51 Enaira Speed Wallet Apps On Google Play

‘Same Naira, More Possibilities’

Osita Nwanisobi ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กรของธนาคารกลางของไนจีเรีย เปิดเผยว่า eNaira ได้รับการประกาศและเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันนี้ที่ 25 ตุลาคม

ประธานาธิบดี Muhammadu Buhari ประกาศเปิดตัว CBDC อย่างเป็นทางการที่ทำเนียบรัฐบาล ภายใต้สโลแกน ‘Same Naira, More Possibilities’

การเปิดตัว eNaira นับเป็นจุดสูงสุดของงานวิจัยเป็นเวลาหลายปีของธนาคารกลางของไนจีเรีย (CBN) ที่ก้าวข้ามขอบเขตของระบบการชำระเงิน ทำให้การทำธุรกรรมทางการเงินง่ายขึ้นและราบรื่นสำหรับทุกชนชั้นในสังคม

The launch of the eNaira is a culmination of several years of research work by the Central Bank of Nigeria in advancing the boundaries of payments system in order to make financial transactions easier and seamless for every strata of the society.

สกุลเงินดิจิทัลคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ในวันนี้ หลังจากที่มีการพูดคุยกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชุมชน ธนาคาร ผู้ประกอบการฟินเทค ผู้ค้าต่าง ๆ”

ด้วยเหตุนี้ ไนจีเรียจึงกลายเป็นประเทศแรกๆ ในโลกที่เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ธนาคารกลางแห่งไนจีเรียหรือ CBN ได้สั่งแบนการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลผ่านธนาคารในไนจีเรีย โดยอ้างถึงความผันผวนที่สูงและความเสี่ยงด้านการลงทุนสำหรับพลเมือง 

ประเทศได้ประกาศโครงการ CBDC ครั้งแรกในเดือนมิถุนายน โดยหวังว่าจะบรรเทาผลกระทบจากการแบนคริปโตผ่านธนาคาร และเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยกว่า แต่การแบนโดยพฤตินัยนี้ไม่สามารถควบคุมความต้องการคริปโตที่เพิ่มขึ้นในประเทศได้ เนื่องจากแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนยังรายงานการเปิดบัญชีที่เพิ่มขึ้น

อย่างไรก็ตาม การเปิดตัว eNaira ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่หลากหลาย บางคนรู้สึกตื่นเต้นที่จะเห็นว่าระบบการชำระเงินในประเทศจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ในขณะที่บางคนกังวลเรื่องผลกระทบต่อธนาคาร

ในเวลานี้ ประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกาก็กำลังแข่งขันทางด้าน CBDC ต่อไป ประเทศแอฟริกาใต้เพิ่งเปิดตัวการทดลองใช้ CBDC สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ในขณะที่ธนาคารกลางของกานากำลังทดสอบสกุลเงินดิจิทัล e-Cedi ให้พร้อมใช้งานออฟไลน์ในเร็วๆ นี้ ขณะที่โมร็อกโก อียิปต์ และเคนยาอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการสำรวจโครงการนำร่อง CBDC

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระค่าเทอมเหรียญคริปโต

มหาวิทยาลัยอเมริกา รับการชำระค่าเทอมเหรียญคริปโตแล้ว

มหาวิทยาลัย Bentley ได้มีการประกาศแล้วว่า ตอนนี้ทางมหาวิทยาลัยดังกล่าวได้ยอมรับการชำระเงินค่าเทอมด้วยสกุลเงินดิจิทัลแล้ว
เหรียญคริปโต

ก้าวสำคัญของโปรตุเกส เมื่อประชาชนสามารถซื้ออพาร์ทเม้นท์ด้วยเหรียญคริปโต

อพาร์ทเม้นท์ในประเทศโปรตุเกสสามารถทำการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้แล้ว ถือเป็นครั้งแรกของประเทศที่ได้มีการซื้อขายด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
ผู้ใช้ Wallets

เผยยอดผู้ใช้ Wallets จะพุ่งสูงขึ้น 4 พันล้านคนในปี 2024

รายงานวิจัยที่ได้มีการตีพิมพ์โดย Merchant Machine บริการ Wallet ทางโทรศัพท์มือถือได้คาดการณ์ว่า จะมีผู้ใช้บริการ Wallet ผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากถึง 4.4 พันล้าน
สร้าง Cbdc

อาร์เจนตินาเดินหน้าสร้าง CBDC ของตัวเองแล้ว

รัฐบาลของประเทศอาร์เจนตินาเริ่มที่จะทำการเดินหน้าออกแบบสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC เป็นของตัวเองแล้ว โดยร่างกฎหมายได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้ชาวอาร์เจนตินาสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมในการพัฒนาและออกแบบสกุลเงินดิจิทัลได้