Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ประโยชน์ของ NFT คือการ ‘เก็บรักษาวัฒนธรรม’ รูปแบบใหม่

Yat Siu หัวหอกของบริษัทเกม Animoca Brands ได้ชักจูงให้เหล่าผู้ใช้ NFT รายใหม่ ๆ มองข้ามผลประโยชน์ของการแสวงหาผลกำไรจากโทเค็นเหล่านี้ และดูให้ลึกถึงคุณค่าที่เจ้าโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบนั้นมีต่อสังคม

ประโยชน์ของ Nft คือการ 'เก็บรักษาวัฒนธรรม' รูปแบบใหม่

Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของบริษัทพัฒนาเกมสาย Nonfungible Token (NFT) ซึ่งถือเป็นบริษัทผู้นำด้านความบันเทิงดิจิทัล และบล็อกเชนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อย่าง Animoca Brands นั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า NFTs ได้นำเสนอวิธีการรใหม่ ๆ ในการจัดเก็บวัฒนธรรมภายในโลกเสมือนจริง

ประโยชน์ของ NFT ที่มากกว่าแค่การสร้างรายได้

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน Siu ชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่ว่า ณ ขณะที่เทคโนโลยีที่สนับสนุน NFT อาจเป็นสิ่งใหม่ แต่ความปรารถนาที่จะ “เก็บรักษาวัฒนธรรม” นั้นอยู่กับเรามานานตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษย์เลยก็ว่าได้

“เราเรียก NFTs ว่าเป็นร้านค้าของวัฒนธรรมเพราะพวกมันได้ทำการรวบรวมช่วงเวลาในประวัติศาสตร์เอาไว้” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “ศิลปะคืออะไรล่ะ? ศิลปะคือสิ่งเก็บรักษาวัฒนธรรมน่ะสิ”

นอกจากนี้ท่านประธานแห่ง Animoca ยังกล่าวต่อว่า วัฒนธรรมนั้นเป็นมากกว่าแค่มูลค่าของตัวเงินที่เราประเมิณให้กับงานศิลปะ โดยเขายกตัวอย่างความสัมพันธ์ระหว่างลูกสาวของเขา กับศิลปินเกาหลีวง BTS ซึ่งเป็นวงโปรดของเธอ โดยระบุว่าเธอไม่ได้ตั้งใจจะขอลายเซ็นจากกลุ่ม K-Pop ยอดนิยมกลุ่มนี้ เพื่อให้มันเกิดผลกำไรอย่างรวดเร็ว

“ภาพวาดส่วนใหญ่ในโลกนี้ไม่ได้มีค่ามากมาย แต่มันก็เป็นเหมือนกับการเป็นเจ้าของวัฒนธรรมนั่นแหละ ที่คนส่วนใหญ่นั้นซื้องานศิลปะหรือภาพถ่ายในปัจจุบัน ที่พวกเขานั้นไม่ได้ตั้งใจจะขายมันในทันที เพราะนั่นไม่ใช่วิธีที่เรามีส่วนร่วมกับวัฒนธรรมยังไงล่ะ”

เหล่ามือใหม่ในวงการ NFT ควรมองหาอะไรกันแน่?

เมื่อถูกถามถึงคำแนะนำที่เขาจะให้แก่เหล่าน้องใหม่ในวงการ NFT ที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทาง Siu ก็ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ชักจูงให้เหล่ามือใหม่ทั้งหลายพยายามไม่แสวงหาโอกาสในการสร้างผลกำไรอย่างรวดเร็ว และค่อย ๆ ศึกษาถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงจากโทเค็นเหล่านี้

Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Animoca Brands กล่าวถึงประโยชน์ของ Nft คือการ 'เก็บรักษาวัฒนธรรม' รูปแบบใหม่
Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Animoca Brands

“เริ่มต้นด้วยการซื้อ NFT ครั้งแรกของคุณ ที่ไม่ใช่การซื้อด้วยความตั้งใจที่จะทำเงินให้คุณ แต่เพียงแค่อาศัยความปรารถนาที่จะ [… ] เรียนรู้จากมัน”

Siu ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า NFTs นั้นแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเป็นเจ้าของข้อมูล และสิทธิ์ในข้อมูลโดยสิ้นเชิง ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วข้อมูลถือเป็นหนึ่งใน “ทรัพยากรที่มีค่าที่สุด” ของโลกเลยก็ว่าได้ ไม่อย่างนั้นเหล่าบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Amazon หรือ Facebook จะใช้ความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของพวกเขาในการขุดข้อมูลทั้งหมดจากผู้ใช้ของตนไปทำไม นั้นจึงทำให้เขากล่าวสรุปว่า ท้ายที่สุดแล้ว “ข้อมูลนั้นได้กลายเป็นที่มาของพลังที่แท้จริงไปแล้ว” นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว