ประโยชน์ของ NFT คือการ ‘เก็บรักษาวัฒนธรรม’ รูปแบบใหม่

Yat Siu หัวหอกของบริษัทเกม Animoca Brands ได้ชักจูงให้เหล่าผู้ใช้ NFT รายใหม่ ๆ มองข้ามผลประโยชน์ของการแสวงหาผลกำไรจากโทเค็นเหล่านี้ และดูให้ลึกถึงคุณค่าที่เจ้าโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบนั้นมีต่อสังคม

ประโยชน์ของ Nft คือการ 'เก็บรักษาวัฒนธรรม' รูปแบบใหม่

Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของบริษัทพัฒนาเกมสาย Nonfungible Token (NFT) ซึ่งถือเป็นบริษัทผู้นำด้านความบันเทิงดิจิทัล และบล็อกเชนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อย่าง Animoca Brands นั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า NFTs ได้นำเสนอวิธีการรใหม่ ๆ ในการจัดเก็บวัฒนธรรมภายในโลกเสมือนจริง

ประโยชน์ของ NFT ที่มากกว่าแค่การสร้างรายได้

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน Siu ชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่ว่า ณ ขณะที่เทคโนโลยีที่สนับสนุน NFT อาจเป็นสิ่งใหม่ แต่ความปรารถนาที่จะ “เก็บรักษาวัฒนธรรม” นั้นอยู่กับเรามานานตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษย์เลยก็ว่าได้

“เราเรียก NFTs ว่าเป็นร้านค้าของวัฒนธรรมเพราะพวกมันได้ทำการรวบรวมช่วงเวลาในประวัติศาสตร์เอาไว้” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “ศิลปะคืออะไรล่ะ? ศิลปะคือสิ่งเก็บรักษาวัฒนธรรมน่ะสิ”

นอกจากนี้ท่านประธานแห่ง Animoca ยังกล่าวต่อว่า วัฒนธรรมนั้นเป็นมากกว่าแค่มูลค่าของตัวเงินที่เราประเมิณให้กับงานศิลปะ โดยเขายกตัวอย่างความสัมพันธ์ระหว่างลูกสาวของเขา กับศิลปินเกาหลีวง BTS ซึ่งเป็นวงโปรดของเธอ โดยระบุว่าเธอไม่ได้ตั้งใจจะขอลายเซ็นจากกลุ่ม K-Pop ยอดนิยมกลุ่มนี้ เพื่อให้มันเกิดผลกำไรอย่างรวดเร็ว

“ภาพวาดส่วนใหญ่ในโลกนี้ไม่ได้มีค่ามากมาย แต่มันก็เป็นเหมือนกับการเป็นเจ้าของวัฒนธรรมนั่นแหละ ที่คนส่วนใหญ่นั้นซื้องานศิลปะหรือภาพถ่ายในปัจจุบัน ที่พวกเขานั้นไม่ได้ตั้งใจจะขายมันในทันที เพราะนั่นไม่ใช่วิธีที่เรามีส่วนร่วมกับวัฒนธรรมยังไงล่ะ”

เหล่ามือใหม่ในวงการ NFT ควรมองหาอะไรกันแน่?

เมื่อถูกถามถึงคำแนะนำที่เขาจะให้แก่เหล่าน้องใหม่ในวงการ NFT ที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทาง Siu ก็ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ชักจูงให้เหล่ามือใหม่ทั้งหลายพยายามไม่แสวงหาโอกาสในการสร้างผลกำไรอย่างรวดเร็ว และค่อย ๆ ศึกษาถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงจากโทเค็นเหล่านี้

Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Animoca Brands กล่าวถึงประโยชน์ของ Nft คือการ 'เก็บรักษาวัฒนธรรม' รูปแบบใหม่
Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Animoca Brands

“เริ่มต้นด้วยการซื้อ NFT ครั้งแรกของคุณ ที่ไม่ใช่การซื้อด้วยความตั้งใจที่จะทำเงินให้คุณ แต่เพียงแค่อาศัยความปรารถนาที่จะ [… ] เรียนรู้จากมัน”

Siu ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า NFTs นั้นแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเป็นเจ้าของข้อมูล และสิทธิ์ในข้อมูลโดยสิ้นเชิง ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วข้อมูลถือเป็นหนึ่งใน “ทรัพยากรที่มีค่าที่สุด” ของโลกเลยก็ว่าได้ ไม่อย่างนั้นเหล่าบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Amazon หรือ Facebook จะใช้ความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของพวกเขาในการขุดข้อมูลทั้งหมดจากผู้ใช้ของตนไปทำไม นั้นจึงทำให้เขากล่าวสรุปว่า ท้ายที่สุดแล้ว “ข้อมูลนั้นได้กลายเป็นที่มาของพลังที่แท้จริงไปแล้ว” นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว