ประโยชน์ของ NFT คือการ ‘เก็บรักษาวัฒนธรรม’ รูปแบบใหม่

Yat Siu หัวหอกของบริษัทเกม Animoca Brands ได้ชักจูงให้เหล่าผู้ใช้ NFT รายใหม่ ๆ มองข้ามผลประโยชน์ของการแสวงหาผลกำไรจากโทเค็นเหล่านี้ และดูให้ลึกถึงคุณค่าที่เจ้าโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนรูปแบบนั้นมีต่อสังคม

ประโยชน์ของ NFT คือการ 'เก็บรักษาวัฒนธรรม' รูปแบบใหม่

Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของบริษัทพัฒนาเกมสาย Nonfungible Token (NFT) ซึ่งถือเป็นบริษัทผู้นำด้านความบันเทิงดิจิทัล และบล็อกเชนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก อย่าง Animoca Brands นั้นเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า NFTs ได้นำเสนอวิธีการรใหม่ ๆ ในการจัดเก็บวัฒนธรรมภายในโลกเสมือนจริง

ประโยชน์ของ NFT ที่มากกว่าแค่การสร้างรายได้

ในการให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน Siu ชี้ให้เห็นถึงประเด็นที่ว่า ณ ขณะที่เทคโนโลยีที่สนับสนุน NFT อาจเป็นสิ่งใหม่ แต่ความปรารถนาที่จะ “เก็บรักษาวัฒนธรรม” นั้นอยู่กับเรามานานตลอดประวัติศาสตร์ของมนุษย์เลยก็ว่าได้

“เราเรียก NFTs ว่าเป็นร้านค้าของวัฒนธรรมเพราะพวกมันได้ทำการรวบรวมช่วงเวลาในประวัติศาสตร์เอาไว้” เขากล่าวพร้อมเสริมว่า “ศิลปะคืออะไรล่ะ? ศิลปะคือสิ่งเก็บรักษาวัฒนธรรมน่ะสิ”

นอกจากนี้ท่านประธานแห่ง Animoca ยังกล่าวต่อว่า วัฒนธรรมนั้นเป็นมากกว่าแค่มูลค่าของตัวเงินที่เราประเมิณให้กับงานศิลปะ โดยเขายกตัวอย่างความสัมพันธ์ระหว่างลูกสาวของเขา กับศิลปินเกาหลีวง BTS ซึ่งเป็นวงโปรดของเธอ โดยระบุว่าเธอไม่ได้ตั้งใจจะขอลายเซ็นจากกลุ่ม K-Pop ยอดนิยมกลุ่มนี้ เพื่อให้มันเกิดผลกำไรอย่างรวดเร็ว

“ภาพวาดส่วนใหญ่ในโลกนี้ไม่ได้มีค่ามากมาย แต่มันก็เป็นเหมือนกับการเป็นเจ้าของวัฒนธรรมนั่นแหละ ที่คนส่วนใหญ่นั้นซื้องานศิลปะหรือภาพถ่ายในปัจจุบัน ที่พวกเขานั้นไม่ได้ตั้งใจจะขายมันในทันที เพราะนั่นไม่ใช่วิธีที่เรามีส่วนร่วมกับวัฒนธรรมยังไงล่ะ”

เหล่ามือใหม่ในวงการ NFT ควรมองหาอะไรกันแน่?

เมื่อถูกถามถึงคำแนะนำที่เขาจะให้แก่เหล่าน้องใหม่ในวงการ NFT ที่กำลังหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทาง Siu ก็ขอใช้พื้นที่ตรงนี้ชักจูงให้เหล่ามือใหม่ทั้งหลายพยายามไม่แสวงหาโอกาสในการสร้างผลกำไรอย่างรวดเร็ว และค่อย ๆ ศึกษาถึงคุณประโยชน์ที่แท้จริงจากโทเค็นเหล่านี้

Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Animoca Brands กล่าวถึงประโยชน์ของ NFT คือการ 'เก็บรักษาวัฒนธรรม' รูปแบบใหม่
Yat Siu ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานของ Animoca Brands

“เริ่มต้นด้วยการซื้อ NFT ครั้งแรกของคุณ ที่ไม่ใช่การซื้อด้วยความตั้งใจที่จะทำเงินให้คุณ แต่เพียงแค่อาศัยความปรารถนาที่จะ [… ] เรียนรู้จากมัน”

Siu ยังอธิบายเพิ่มเติมว่า NFTs นั้นแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการเป็นเจ้าของข้อมูล และสิทธิ์ในข้อมูลโดยสิ้นเชิง ซึ่งตามความเป็นจริงแล้วข้อมูลถือเป็นหนึ่งใน “ทรัพยากรที่มีค่าที่สุด” ของโลกเลยก็ว่าได้ ไม่อย่างนั้นเหล่าบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่อย่าง Amazon หรือ Facebook จะใช้ความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของพวกเขาในการขุดข้อมูลทั้งหมดจากผู้ใช้ของตนไปทำไม นั้นจึงทำให้เขากล่าวสรุปว่า ท้ายที่สุดแล้ว “ข้อมูลนั้นได้กลายเป็นที่มาของพลังที่แท้จริงไปแล้ว” นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

The merge

The Merge เกิดขึ้นแล้ว! มาดูกันผ่านไป 1 ช.ม. มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง?

ผ่านไปแล้ว 1 ชั่วโมงกับ 'The Merge' มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง? หลังการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ Ethereum ที่แฟนๆ รอคอย ที่บอกเลย ไม่ได้มีแค่ราคาที่เปลี่ยน!

Ethereum จะทำผลงานได้อย่างโดดเด่นในเดือนกันยายน?

ราคา Ethereum หลังการอัปเกรด The Merge จะเป็นอย่างไร? จะสามารถพลิกแซงหน้า Bitcoin ได้หรือไม่?
ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) บน Exchange หดหนัก

ปริมาณบิทคอยน์ (Bitcoin) ที่คงเหลืออยู่บนกระเป๋าเงินในแพลตฟอร์ม Exchange นั้นน้อยลงเข้าไปทุกวัน ซึ่งเหตุการณ์แบบนี้มักส่อแววว่าจะมี ‘ข่าวดี’
สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

สุดช็อค! บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้ 1.8 พันล้านดอลลาร์

บริษัทคริปโต BlockFi เป็นหนี้อยู่สูงถึง 1.8 พันล้านดอลลาร์ แถมอาจจะขาดทุนได้อีก 600 ล้านดอลลาร์หลังจากนี้