Crypto มูลค่ากว่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ถูกโอนไปยังสัญญาอัจฉริยะ NFT

แค่ระยะเวลาภายใน 4 เดือนแรกของปี 2022 ก็มีการทำธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับสัญญาอัจฉริยะ NFT เป็นมูลค่าสูงถึง 3.7 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือเป็นเครื่องบ่งบอกถึงเสถียรภาพในตลาดได้เป็นอย่างดี

สัญญาอัจฉริยะ NFT

แม้การเติบโตนั้นจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีของอุตสาหกรรมทุก ๆ ประเภท แต่ทว่า “การเติบโตที่รวดเร็วเกินไป” อาจจะกำลังแฝงนัยของความไม่ยั่งยืนมั่นคงอยู่ก็เป็นได้

ทั้งนี้ ในปัจจุบันนั้นมีผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลยในโลกของตลาดของโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ หรือ NFTs เองก็แอบหวั่นกลัวประเด็นดังกล่าวอยู่ เพราะปริมาณการซื้อขาย NFT นั้นพุ่งกระฉูดแบบไม่มีพักมาเป็นระยะเวลาหลายปีแล้ว ด้วยอัตราการเติบโตที่มากกว่าอุตสาหกรรมอื่น ๆ หลายเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม หากอ้างอิงตามรายงานล่าสุดจาก Chainalysis เราจะพบเห็นว่าปริมาณธุรกรรมโทเค็นที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ (NFT) กำลังแสดงสัญญาณไปในทางบวก โดยมันกลับมามีเสถียรภาพในปี 2565 หลังจากการเติบโตอย่างรวดเร็วในปี 2564

ความเชื่อมั่นมหาศาลกับสัญญาอัจฉริยะ NFT

ทาง Chainalysis ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่า ในแง่ของมูลค่าของตลาด เหล่านักสะสมได้ทำการเปลี่ยนถ่าย Cryptocurrency ในมือของพวกเขาซึ่งคิดเป็นมูลค่ากว่า 3.7 หมื่นล้านดอลลาร์ไปยังสัญญาอัจฉริยะ NFT เพียงแค่ระยะเวลา 4 เดือนแรกของปี 2565 เท่านั้น ซึ่งหากนำไปเทียบกับตลาดในปี 2564 แล้วล่ะก็… ภายในทั้งปีนั้นมีมูลค่า Crypto ที่ถูกส่งไปยังสัญญาอัจฉริยะที่เกี่ยวข้องกับคอลเลกชัน และตลาดกลางของ NFT อยู่ที่ 4 หมื่นดอลลาร์เท่านั้น ซึ่งสิ่งที่สะท้อนว่าความเชื่อมั่นของเหล่านักลงทุนเองก็เติบโตไม่แพ้ขนาดของการซื้อขายในภาพรวมเลยแม้แต่น้อย

นอกจากนี้ข้อมูล Chainalysis ยังเปิดเผยว่าเหล่านักลงทุนรายย่อย (Retail investor) เป็นผู้ทำธุรกรรมส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นในโลกของ NFT

“ธุรกรรม NFT ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากฝีมือของเหล่านักลงทุนรายย่อย ซึ่งหมายถึงการทำธุรกรรมด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่มีมูลค่าต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์ ในขณะเดียวกันธุรกรรมกลุ่มเหล่านักสะสม NFT ตัวยง (ยอดการทำธุรกรรมระหว่าง 10,000 ถึง 1 แสนดอลลาร์) เองก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก และอยู่ในลักษณะทรงตัว สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าในขณะนี้ กลุ่มนักลงทุน NFT รายย่อยหน้าใหม่นั้นเติบโตไปพร้อม ๆ กับการเหล่านักลงทุน NFT รายใหญ่”

ใครบ้างที่โลดแล่นบนตลาด NFT

จากการวิเคราะห์ปริมาณการเข้าใช้เว็บของแพลตฟอร์มการซื้อขาย NFT ยอดนิยม ภูมิภาคเอเชียกลาง และเอเชียใต้มีสัดส่วนประมาณ 25% ของปริมาณการเข้าชมเว็บไซต์คตลาด NFT ทั้งหมด ณ วันที่ 1 พฤษภาคมของปีนี้ ตามด้วยอเมริกาเหนือ และยุโรปตะวันตกตามลำดับ ซึ่งทุกภูมิภาคที่กล่าวถึงข้างต้นนี้นั้นมีอัตราการเติบโตอย่างสม่ำเสมอ

ในทางกลับกันปริมาณการเข้าชมจากทวีปแอฟริกาค่อนข้างอยู่ในปริมาณที่คงที่ ไม่ค่อยโต เมื่อเทียบกับวันที่ 4 มกราคม 2021 จนถึงต้นเดือนพฤษภาคม

ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุดจากข้อมูลชุดนี้ก็คือ ไม่มีภูมิภาคใดที่ครอบครองยอดของการเข้าชมเว็บไซต์ซื้อขาย NFTมากกว่า 40% และนั่นแสดงว่าไม่มีภูมิภาคใดมีอำนาจเหนือระบบนิเวศ NFT นั่นเอง

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน