สงครามรัสเซีย-ยูเครนก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์ NFT

กระทรวงดิจิทัลยูเครนเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ NFT ออนไลน์ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์สำคัญหลังจากรัสเซียประกาศสงครามทางการเมืองครั้งใหญ่

สงครามรัสเซีย-ยูเครนก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์ NFT

เมื่อวันศุกร์ที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา Mykhailo Fedorov รัฐมนตรีผู้ว่าการกระทรวงดิจิทัลประกาศเปิดตัวพิพิธภัณฑ์ NFT แห่งใหม่เพื่อจัดแสดงผลงานศิลปะในรูปแบบ Non-Fungible Token เพื่อรำลึกถึงเหตการณ์สำคัญ หลังจากรัสเซียได้ตัดสินใจบุกเข้าโจมตียูเครนนับตั้งแต่เวลา 5 นาฬิกา 45 นาที ของเช้าวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เป็นต้นมา ก่อนจะประกาศใช้กองกำลังทหารพิเศษเข้าโจมตีภูมิภาค Donbas ของยูเครนในเวลาต่อมา ทั้งนี้ทางหน่วยงานผู้ดูแลการจัดแสดงผลงานศิลปะในครั้งนี้ก็ได้ออกมาเผยถึงเจตนารมณ์ที่แท้จริง พร้อมระบุว่า

“พวกเราจะไม่ปล่อยให้ช่วงเวลาสำคัญเหล่านี้หายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ของโลกไปแม้แต่วันเดียวอย่างแน่นอน”

Table of Contents

ยูเครนระดมทุนเพิ่มเติมผ่าน NFT

อ้างอิงจากข้อมูลบนเว็บไซต์หลักของพิพิธภัณฑ์โลกดิจิทัลของยูเครน ระบุว่า ภายในงานประกอบไปด้วยภาพเหตุการณ์การต่อสู้ที่ถูกจัดจำหน่ายในรูปแบบ NFT ซึ่งสื่อถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 และ 26 กุมภาพันธ์รวมกันทั้งหมด 54 ชิ้น ที่สามารถนำไปจัดแสดงได้ตั้งแต่วันที่ 30 มีนาคม ทั้งนี้ Ether (ETH) ที่ได้รับจากการขายภาพทั้งหมดจะถูกนำมาใช้ในการสนับสนุนกองทัพ และประชาชนต่อไป

ทางด้าน Fedorov ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นของเขาที่มีต่อการจัดงานในครั้งนี้ว่า

“ในขณะที่รัสเซียใช้รถถังในการบุกโจมตียูเครน แต่ทว่าพวกเรากลับพึ่งพิงเทคโนโลยี Blockchain สำหรับการปฏิวัติในครั้งนี้ … ซึ่งพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวจะกลายเป็นสถานที่ที่กักเก็บความทรงจำของการก่อสงคราม และเป็นสถานที่สำหรับการเฉลิมฉลองถึงอัตลักษณ์ และอิสรภาพของยูเครนอีกด้วย”

พิพิธภัณฑ์ NFT จะกลายเป็นเครื่องมือโจมตีสื่อรัสเซีย

นอกเหนือจากการระดมทุนเพื่อกองกำลังยูเครนแล้วนั้น แคมเปญการจัดแสดงผลงาน NFT ในครั้งนี้ยังดูเหมือนจะมีเป้าหมายเพื่อใช้โจมตีสื่อจากประเทศรัสเซียที่ขึ้นชื่อเรื่องของการเผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ และข้อมูลข่าวสารที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดใจในยูเครน ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้ผู้จัดพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวมีเจตนาที่จะเผยแพร่ข้อเท็จจริงผ่านผู้คนในชุมชนดิจิทัลทั่วโลกนั่นเอง

สงครามรัสเซีย-ยูเครนก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์ NFT

ยิ่งไปกว่านั้น รัฐบาลยูเครนยังได้ออกมาบอกใบ้ถึงการเปิดเผยโครงการบางอย่างผ่านโปรเจกต์ NFT ในครั้งนี้ หลังจากที่เคยประกาศยกเลิกแผนการแจกโทเคนปริศนาไปเมื่อวันที่ 3 มีนาคม โดย Alex Bornyakov รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเปิดเผยกับทางสำนักข่าวจากสหราชอาณาจักรว่า ทางกระทรวงเตรียมปล่อยคอลเลกชัน NFT ที่จะทำหน้าที่เสมือนพิพิธภัณฑ์รำลึกถึงสงครามระหว่างรัสเซีย และยูเครน ซึ่งจะได้รับความร่วมมือจาก Fair.xyz แพลตฟอร์ม NFT ในการสร้างโครงสร้างพื้นฐานให้กับเครือข่าย Blockchain ของพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวนั่นเอง

สงครามรัสเซีย-ยูเครนทำให้อัตราการยอมรับคริปโตเพิ่มมากขึ้น

ความรุนแรง และการคว่ำบาตรที่เกิดขึ้น ทำให้เราได้เห็นสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการนำสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ใช้ในการอุ้มชู และหนุนให้เศรษฐกิจของประเทศดำเนินต่อไปได้เช่นเดียวกัน

แน่นอนว่าตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา คริปโตเคอเรนซีได้เข้ามามีบทบาททั้งในกองกำลังทหาร และภาคการเมืองของยูเครนอย่างมากเลยทีเดียว หลังจากผู้ใช้คริปโตทั่วโลกพากันบริจาคเงินดิจิทัลเพื่อช่วยเหลือภาคส่วนต่าง ๆ จนทำให้ทางรัฐบาลตัดสินใจยอมรับการบริจาคด้วยคริปโตโดยตรงผ่าน Wallet ที่ทางกระทรวงดิจิทัลได้จัดทำไว้ให้เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งนับจากวันนั้น จนถึงวันนี้คริปโตภายใน Wallet ขององค์กรการกุศล และรัฐบาลมีมูลค่ารวมทั้งสิ้นกว่า 108 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา ทางยูเครนยังได้ออกมาประกาศให้สกุลเงินดิจิทัลกลายเป็นสินทรัพย์ที่ถูกกฎหมาย พร้อมยกย่องการตัดสินใจลงนามอนุมัติของประธานาธิบดี Volodymyr Zelenskyy ในครั้งนี้ว่าเป็นการก้าวออกจากเงามืดอย่างถูกต้องแล้ว

สงครามรัสเซีย-ยูเครนก่อให้เกิดพิพิธภัณฑ์ NFT

ในขณะเดียวกันทางฝั่งของชาติมหาอำนาจอย่างรัสเซียเองก็ได้พยายามหาหนทางที่จะหลีกหนีมาตรการคว่ำบาตรที่กำลังดำเนินไปในหลายพื้นที่ทั่วโลกด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย ซึ่งแน่นอนว่ามีคริปโตเคอเรนซีเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการต่อกรกับต่างชาติที่เรียกได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว โดยล่าสุด Pavel Zavalny ประธานคณะกรรมการด้านพลังงานแห่งรัสเซียก็ได้ออกมาเปิดเผยถึงความเป็นไปได้ที่จะรับค่าน้ำมัน และค่าแก๊สด้วย Bitcoin (BTC) จากประเทศพันธมิตร อย่าง สาธารณรัฐประชาชนจีน และสาธารณรัฐตุรกี ส่งผลให้ตลาดคริปโตกลับมาตื่นตัวอีกครั้ง และราคาของ BTC เองก็ทะยานขึ้นมา 2.7% เมื่อวันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา นอกจากนี้ การกระทำของรัสเซียยังได้สร้างความกังวลใจให้แก่บรรดากลุ่มประเทศ G7 และสหรัฐอเมริกาเป็นอย่างมาก จนต้องออกมาตรการป้องกันเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้รัสเซียหลีกหนีการคว่ำบาตรไปได้

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ NFT

แพลตฟอร์ม NFT

ธนาคาร Sberbank จะเปิดแพลตฟอร์ม NFT ในช่วงปลายปีนี้

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ของประเทศรัสเซีย เริ่มให้ความสำคัญกับกระแสความต้องการของตลาด NFT มากขึ้น โดยตอนนี้ผู้ใช้บริการสามารถทำการซื้อขายงาน NFT บนแพลตฟอร์มได้แล้ว
ตลาด NFT

จีนเดินหน้าทลายการละเมิดลิขสิทธิ์บนตลาด NFT

เจ้าหน้าที่รัฐของประเทศจีนเริ่มเบนเข็มพุ่งเป้าไปที่การทลายการละเมิดลิขสิทธิ์ผลงานบนตลาด NFT แล้ว หลังจากที่เริ่มมีใครหลายคนเริ่มมีการใช้ช่องทาง NFT มากขึ้น
แพลตฟอร์ม NFT

FIFA เดินหน้าเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT เอาใจแฟนบอลทั่วโลก!

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติหรือ FIFA ได้ออกมาประกาศแล้วว่า จะมีการเปิดตัวแพลตฟอร์ม NFT สำหรับแฟนบอลที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก
แฮก Wallet

นักแสดงตลกสหรัฐฯ ดัง ถูกแฮก Wallet สูญโทเคนกับ NFT มหาศาล!

Bill Murray นักแสดงตลกชื่อดังของประเทศสหรัฐอเมริกาเจอกับการถูกแฮก Wallet เหรียญ Ethereum คิดเป็นเงินกว่า $186,000 ดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน