ข่าว Bitcoin

รัฐบาลซิมบับเวปฏิเสธข่าวลือเรื่องการยอมรับบิตคอยน์ (BTC) ให้ถูกกฎหมาย

Zibbabwe.jpg

Monica Mutsvangwa รัฐมนตรีของซิมบับเวชี้แจงว่า ประเทศไม่ได้พิจารณาการนำคริปโตเคอร์เรนซีหรือบิตคอยน์ (BTC) ไปใช้

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสารสนเทศของซิมบับเวเปิดเผยต่อสาธารณชนเกี่ยวกับข่าวลือที่ประเทศอาจยอมรับคริปโตเคอร์เรนซีและบิตคอยน์ ซึ่งรัฐมนตรี Monica Mutsvangwa ชี้แจงว่า รัฐบาลซิมบับเวกระตือรือร้นที่จะทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เท่านั้น

รัฐมนตรีออกมาปฏิเสธเรื่องการยอมรับคริปโต และ BTC

ข่าวลือเกี่ยวกับการยอมรับคริปโตของซิมบับเวนั้นเกิดขึ้นจากรายงานจำนวนมากที่อ้างถึง Charles Wekwete ปลัดกระทรวงสำนักงานประธานาธิบดี โดยกล่าวว่ารัฐบาลกำลังเจรจากับธุรกิจภาคเอกชน เพื่อนำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้ในประเทศ

เพียงหนึ่งวันหลังจากที่เกิดข่าวนี้ Monica Mutsvangwa รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศ ประชาสัมพันธ์ และบริการกระจายเสียง ได้กล่าวในการประชุมรัฐสภา และได้พูดคุยกับสื่อมวลชนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า

“รัฐบาลให้การรับรองกับประเทศว่า จะไม่พิจารณาเปิดตัวสกุลเงินอื่นในระบบเศรษฐกิจตามที่ให้รายงานกับสื่อบางส่วน สกุลเงินท้องถิ่นของเราคือ ดอลลาร์ซิมบับเว ไม่ใช่คริปโตเคอร์เรนซี เช่นเดียวกับประเทศส่วนใหญ่ในโลก ขณะที่รัฐบาลซิมบับเวร่วมมือกับ Financial Technology Group เพื่อศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC ซึ่งตรงข้ามกับสกุลเงินดิจิทัล บิทคอยน์ หรืออนุพันธ์รูปแบบอื่น ๆ”

“Government would like to assure the nation that it is not considering introducing another currency in the economy as reported in some sections of the media. Our local currency is the Zimbabwe dollar, and not cryptocurrency. Like most countries in the world, the Government of Zimbabwe, through its Financial Technology Group, is studying Central Banking Digital Currency as opposed to cryptocurrencies, bitcoins or any form of derivatives,”

ซิมบับเวจะกำกับดูแลคริปโตหรือม่?

ก่อนหน้านี้ Mthuli Ncube รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและการพัฒนาเศรษฐกิจให้สัมภาษณ์ว่า คริปโตเคอร์เรนซีอาจได้รับการกำกับดูแลเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งได้ แต่ไม่ใช่การชำระเงินตามกฎหมาย เขายังกล่าวว่ากระทรวงการคลังของรัฐไม่ได้ต่อต้านการสำรวจกรณีการใช้งานต่างๆ ของสินทรัพย์คริปโตในตลาดการเงินปัจจุบัน

“ความตั้งใจของเราไม่ได้ต้องการให้มันเป็นสกุลเงินในการทำธุรกรรม แต่เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุน”

ประเทศเอลซัลวาดอร์เป็นประเทศแรกในโลกที่ประกาศให้บิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระได้ถูกกฎหมาย สิ่งนี้ได้สร้างความประหลาดใจให้กับโลกเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีนักวิเคราะห์หลายรายที่เชื่อว่า อาจมีอีกหลายประเทศที่จะเดินรอยตามเอลซัลวาดอร์ ทำให้เกิดการคาดเดาว่าซิมบับเวมีโอกาสที่จะยอมรับ เนื่องจากประเทศเคยมีปัญหาเงินเฟ้ออย่างรุนแรง (hyperinflation)

เมื่อปลายปี 2008 อัตราเงินเฟ้อของซิมบับเวอยู่ที่ 79,600,000,000% เลยทีเดียว อย่างไรก็ตามการยอมรับบิตคอยน์ของซิมบับเวดูเหมือนว่าจะเป็นเพียงข่าวลือเท่านั้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก