ข่าว Bitcoin

Apple จะเป็นยักษ์ใหญ่รายต่อไปที่ซื้อ Bitcoin หลังจาก Tesla หรือไม่?

Photo 1587852093325 141e842ff095.jpg

นักวิเคราะห์ Paul Steves มองว่านี่ถือเป็นโอกาสอันดีที่บริษัทเทคโนโลยีอับดับ 1 ของโลก จะสามารถสร้างผลกำไรอย่างมหาศาล โดยอาศัยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง และนั่นจะก่อให้เกิดผลดีอย่างมหาศาลต่อบริษัทยักษ์ใหญ่แห่งนี้ไปอีกกว่า 20 ปี

ตลาดคริปโต ณ ขณะนี้คึกคักอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เหตุเกิดจากข่าวใหญ่สะเทือนวงการด้วยการที่ Tesla Motors ที่นำทัพโดยหัวกะทิอย่าง Elon Musk ได้ประกาศซื้อ Bitcoin ครั้งใหญ่ แถมยังวางแผนที่จะแนะนำการชำระเงินผ่าน Crypto ในอนาคตอีกด้วย

ซึ่งก้าวที่ยิ่งใหญ่ครั้งดังกล่าวได้ทำให้บางคนในอุตสาหกรรมนี้คาดการณ์ว่า Apple จะเป็นผู้เล่นสถาบันรายต่อไปที่จะนำสินทรัพย์ Crypto มาใช้

ในรายงานการตลาดจาก Paul Steves นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ของ Royal Bank of Canada ระบุว่าการที่บริษัท เทคโนโลยีรายใหญ่ได้อย่าง Apple หันไปลงเล่นในสนามของ Crypto นั้นสามารถสร้างรายได้ต่อปีมากกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์ แถมยังเป็นการจุดสร้างกระแสให้เกิดไปทั่วทั้งอุตสาหกรรม ซึ่งคุ้มค่ากว่าการโฆษณารูปแบบธรรมดาเป็นไหน ๆ

โดยการคาดการณ์ข้างต้นของเขานั้นอ้อางอิงข้อมูลมาจากการตรวจสอบข้อมูลของรายได้จาก Bitcoin (BTC) ที่ บริษัทด้านการชำระเงินอย่าง Square ได้รายงานผลประกอบการมากกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์จาก BTC ในไตรมาสที่ 3 ปี 2020 ณ ขณะที่ Square นั้นมีผู้ใช้งานต่อเดือนประมาณ 30 ล้านคนเท่านั้น หากแต่เทียบกับความใหญ่โตมโหฬารของเหล่าผู้ครอบครองผลิตภัณฑ์ของ Apple แล้วล่ะก็ ยังห่างไกลอยู่มาก เพราะการรายงานล่าสุดโดยซีอีโออย่าง Tim Cook ระบุว่าพวกเขามีผู้ใช้งานทั้งสิ้นจำนวน 1.65 พันล้านเครื่อง ในเดือนมกราคม นั่นเอง

“หาก [Apple] ตัดสินใจก้าวเข้าสู่ธุรกิจแลกเปลี่ยนคริปโต เราคิดว่าบริษัทดังกล่าวจะสามารถเพิ่มส่วนแบ่งการตลาด และ Disrupt ทั้งอุตสาหกรรมได้ในทันที” Steves กล่าว

ทั้งนี้เขายังเสริมต่อว่า การดำเนินการดังกล่าวสามารถช่วยให้สหรัฐฯ เป็นผู้นำด้านคริปโตได้นานถึง 20 ปี  “บริษัท สามารถปลดล็อกโอกาสมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ได้ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้ง”

ก่อนหน้าไม่นานนี้ Tesla Motors ได้ประกาศว่าทางบริษัทได้จัดสรรงบดุลบางส่วนให้กับ Bitcoin และจะแนะนำบริการการชำระเงินด้วย Cryptocurrencyสำหรับการซื้อขายรถยนต์ในภายหลัง ซึ่งเหตุการนี้ก็ทำให้ราคา BTC ทยานสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลอีกครั้ง และเหล่าคนในชุมชนคริปโตมากมายต่างพร้อมเพียงใจเรียกร้องให้ Apple เป็นรายต่อไป

“เมื่อไหร่แอปเปิ้ลจะซื้อ BTC”

ในเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา Dan Weiskopf ผู้จัดการพอร์ตโฟลิโอของ Toroso Investments กล่าวว่า หาก Apple ลงทุนด้วยเงิน 1-2 หมื่นล้านดอลลาร์ใน Bitcoin นั่นจะให้ผลกำไรในระยะยาวแก่บริษัทมากกว่าการ "ซื้อหุ้นอย่างจริงจัง" ของบริษัทเทคโนโลยีรายนี้ เขาเสริมต่อว่าการลงทุน Crypto จะเป็นการป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้ออีกด้วย

และด้วยมูลค่าตลาดมากกว่า 2.2 ล้านล้านดอลลาร์ทำให้ Apple เป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก และมีเงินสดอยู่ในมือประมาณ 200 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเพียงพอที่จะซื้อ 25% ของ Bitcoin ทั้งหมดที่หมุนเวียนอยู่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968