กฎหมาย และประกาศ

“ทำไมสหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัลสักที?” ผู้ว่าการธนาคารสหรัฐกล่าว

Qsyrsn1x6ts.jpg

Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางกล่าวถึงการที่สหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัลและไม่มีการดำเนินการใด ๆ ในขณะที่กลุ่มประเทศหลักอื่น ๆ กำลังเดินหน้าผลักดันสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC)

Lael Brainard ผู้ว่าการธนาคารกลางสหรัฐเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่าสาเหตุหลักที่สหรัฐจำเป็นต้องมีเงินดิจิทัลดอลลาร์ เพราะว่าประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก พวกเขาต่างก็แข่งขันกันเพื่อออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในขณะที่สหรัฐยังคงอยู่ที่เดิม

Brainard ได้กล่าวกับ Reuters ถึงหน่วยงานกลยุทธ์ทางเศรษฐกิจของสถาบัน Aspen Institute โดยให้ตั้งข้อสังเกตุว่าอิทธิพลของเงินดอลลาร์ที่มีในการชำระเงินระหว่างประเทศเป็นอย่างมาก เธอไม่เข้าใจว่าในขณะที่กลุ่มประเทศหลักอื่น ๆ กำลังเดินหน้าออกสกุลเงินดิจิทัล หรือกำลังพิจารณาเสนอ CBDC แต่สหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล ไม่มีการดำเนินการใด ๆ

"The dollar is very dominant in international payments, and if you have the other major jurisdictions in the world with a digital currency, a CBDC offering, and the U.S. doesn't have one, I just, I can't wrap my head around that,"

Lael Brainard

ความล่าช้าคือสาเหตุที่สหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล

เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่าน Jerome Powell ประธานกรรมการธนาคารกลางได้กล่าวกับคณะกรรมการของสภาว่าธนาคารกลางพิจารณาเกี่ยวกับข้อดีของการออกดิจิทัลดอลลาร์ โดยจะสรุปเกี่ยวกับ CBDC ในต้นเดือนกันยายน ในขณะที่จีนอยู่กำลังทำการทดสอบ CBDC หยวนดิจิทัล

ดอลลาร์ดิจิทัลจะไม่จำเป็นต้องมีสมุดธนาคาร ซึ่งจะสามารถช่วยผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคาร แต่หากสหรัฐไม่มีดอลลาร์ดิจิทัล ผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารอาจไม่สามารถเข้าถึงความช่วยเหลือจากรัฐบาล เช่น การแจกจ่ายเงินเยียวยาในช่วงโรคระบาด 

นอกจากนี้ Brainard ยังกล่าวว่าเธอยังไม่เห็นสัญญาณใด ๆ ที่จะสามารถผลักดันค่าเงินเฟ้อที่สูงอยู่ในขณะนี้ คาดการณ์เงินเฟ้อในระยะยาวให้สูงกว่าเป้าหมาย 2% ของธนาคารกลางสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ Hester Peirce กรรมาธิการหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นอีกคนที่ได้แสดงความกังวลต่อสหรัฐอเมริกาที่ล้าหลังเมื่อเทียบกับคำสั่งการควบคุมของศาลทั่วโลกในเรื่องการยอมรับกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล (ETFs)

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง