ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

เปิดสาเหตุหลักที่ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low ในวันนี้

Cadb1b5e 74da 41fb 8450 5ec8a5871d4e

เช้าวันนี้หลายคนคงตื่นมาพร้อมความตกใจเป็นแน่แท้ เพราะ ตลาด Crypto กำลังมี New Low ใหม่แล้ว โดยมูลค่าของเหรียญมากมายยังคงร่วงยับ เรามาดูกันดีกว่า! ว่าเรื่องเหล่านี้มีสาเหตุจากอะไร!?

นับตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ราคาของ Cryptocurrencies ทั่วทั้งกระดาน ได้เผชิญกับ ‘ลมเปลี่ยนทิศ’ ครั้งใหญ่ โดยพายุขนาดมหึมาลูกนี้ได้ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low ใหม่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครในวงการคริปโต ไม่อยากให้มันเกิดเร็ววัน

แล้วอะไรถือเป็นสาเหตุหลักที่ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low? วันนี้ CryptoSiam จะมาพาคุณไปหาคำตอบเอง!

สาเหตุหลักที่ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low

เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลนั้นเริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน จากการที่มหาเศรษฐี Sam Bankman-Fried ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจหลัก 2 แห่ง อย่าง กระดานเทรด FTX และ บริษัทวิจัยด้านคริปโต Alameda Research เริ่มโดนนักลงทุนจำนวนมาก ตั้งคำถามถึง ‘แหล่งที่มาของเงิน’ ในกระเป๋าของเขา

ซึ่งเหล่าผู้คร่ำหวอดในตลาดจำนวนไม่น้อย ต่างลงไป ‘แกะงบดุล’ ของบริษัทสายเลือดคริปโตภายใต้การกุมบังเหียนโดย Sam Bankman-Fried และพบว่า... เหรียญ FTT มีลักษณะเป็น "Infinite Money" หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ FTX และ Sam Bankman-Fried สามารถเพิ่มโทเคนลงในตลาดเท่าไรก็ได้นั่นเอง

ทั้งนี้ แม้จะมี ‘ข่าวแว่ว’ มาว่า Changpeng Zhao หรือ CZ แห่ง Binance บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต้องการที่จะเขาครอบครอง FTX แต่ทว่า... นั่นก็ไม่ได้ทำให้ตลาดรู้สึก ‘สบายใจ’ แต่อย่างใด

โดยราคาของ FTT นั้นรีบาวด์ขึ้นกลับมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่นาน ‘มูลค่าที่แท้จริง’ ของเหรียญนี้ ก็ได้ปรากฏต่อสายตาประชาชน

มิหนำซ้ำ หลังจากที่ CZ ได้ประกาศทำ Due Diligence เพื่อเข้าซื้อกิจการ FTX อย่างเป็นทางการ ด้านผู้ใช้จำนวนมากลับไม่สามารถโอนสินทรัพย์ของตนออกจาก FTX ได้เสียอย่างนั้น

ทั้งนี้ ในขณะที่เขียนบทความฉบับนี้ ราคาของโทเค็นของ FTX อย่าง FTT ยังคงไหลลงคลองเหมือนเทน้ำทิ้ง โดยมันถูกซื้อขายอยู่ในช่วงราคาราว ๆ 5.50 USD ซึ่งคิดเป็นการขาดทุนสูงถึง 76.29% ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ความเชื่อมั่นของนักลงทุนแทบจะไม่เหลือ!

เหตุการณ์ในครั้งนี้ของ FTX กำลังสั่นคลอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาด ซึ่งเหล่านักเทรดจำนวนมาก ก็มองเห็นลาง ๆ ว่า มันต้องซ้ำรอยเหตุการณ์ 'Three Arrows Capital หรือ 3AC' ในช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ซ้ำร้าย จิตใจของนักลงทุนจำนวนไม่น้อย ก็ยังไม่หายดีจากการล่มสลายครั้งสุดท้ายของ Terra และ LUNA Classic ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin

ในขณะนั้นที่ระบบนิเวศของ Terra และ LUNA พังทลายลง ราคา Bitcoin ก็ปรับตัวอย่างรวดเร็วเนื่องจากการชำระบัญชีหลายครั้งภายใน Terra และความเชื่อมั่นของนักลงทุนก็ลดลง ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังกอบกู้ไม่ได้

จับตาดู Shitcoin ให้ดีๆ

อ.ตั๊ม หรือ คุณ Piranha33 ที่นักลงทุนคริปโตไทยรู้จักกันดี ได้ออกมาตั้งคำถามชวนให้คนไทย ‘ขบคิด’ ถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตหากจู่ ๆ เจ้าพ่อคริปโตอย่าง CZ เกิด ‘ล้มดีล’ ขึ้นมา ซึ่งเรื่องทั้งหมดทั้งมวลนี้ต่างจาก Bitcoin ที่ไม่ต้องพึ่งพาความเชื่อใจจากมนุษย์ด้วยกันเองเลยแม้แต่น้อย

313437013_10161299468251800_5281469660353893328_n.jpg

จะเกิดอะไรขึ้นหาก
CZ ถอนตัวหลังจากได้ทำการตรวจสอบกิจการแล้วพบว่าไม่ควรซื้อ?
หรือนี่จะเป็นเพียงแผนหลอกให้สารภาพก่อนถีบลงหลุม?
โลกแห่ง trust ช่วงวุ่นวาย

บิตคอยน์ไม่อาศัยความเชื่อใจไม่ต้องปวดหัวกับมนุษย์XXXX

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน