ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

เปิดสาเหตุหลักที่ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low ในวันนี้

Cadb1b5e 74da 41fb 8450 5ec8a5871d4e

เช้าวันนี้หลายคนคงตื่นมาพร้อมความตกใจเป็นแน่แท้ เพราะ ตลาด Crypto กำลังมี New Low ใหม่แล้ว โดยมูลค่าของเหรียญมากมายยังคงร่วงยับ เรามาดูกันดีกว่า! ว่าเรื่องเหล่านี้มีสาเหตุจากอะไร!?

นับตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ราคาของ Cryptocurrencies ทั่วทั้งกระดาน ได้เผชิญกับ ‘ลมเปลี่ยนทิศ’ ครั้งใหญ่ โดยพายุขนาดมหึมาลูกนี้ได้ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low ใหม่แล้ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ว่าใครในวงการคริปโต ไม่อยากให้มันเกิดเร็ววัน

แล้วอะไรถือเป็นสาเหตุหลักที่ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low? วันนี้ CryptoSiam จะมาพาคุณไปหาคำตอบเอง!

สาเหตุหลักที่ถีบให้ตลาด Crypto กำลังมี New Low

เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลนั้นเริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 2 ของเดือนพฤศจิกายน จากการที่มหาเศรษฐี Sam Bankman-Fried ผู้เป็นเจ้าของธุรกิจหลัก 2 แห่ง อย่าง กระดานเทรด FTX และ บริษัทวิจัยด้านคริปโต Alameda Research เริ่มโดนนักลงทุนจำนวนมาก ตั้งคำถามถึง ‘แหล่งที่มาของเงิน’ ในกระเป๋าของเขา

ซึ่งเหล่าผู้คร่ำหวอดในตลาดจำนวนไม่น้อย ต่างลงไป ‘แกะงบดุล’ ของบริษัทสายเลือดคริปโตภายใต้การกุมบังเหียนโดย Sam Bankman-Fried และพบว่า... เหรียญ FTT มีลักษณะเป็น "Infinite Money" หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ FTX และ Sam Bankman-Fried สามารถเพิ่มโทเคนลงในตลาดเท่าไรก็ได้นั่นเอง

ทั้งนี้ แม้จะมี ‘ข่าวแว่ว’ มาว่า Changpeng Zhao หรือ CZ แห่ง Binance บริษัทผู้ให้บริการแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ต้องการที่จะเขาครอบครอง FTX แต่ทว่า... นั่นก็ไม่ได้ทำให้ตลาดรู้สึก ‘สบายใจ’ แต่อย่างใด

โดยราคาของ FTT นั้นรีบาวด์ขึ้นกลับมาเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่นาน ‘มูลค่าที่แท้จริง’ ของเหรียญนี้ ก็ได้ปรากฏต่อสายตาประชาชน

มิหนำซ้ำ หลังจากที่ CZ ได้ประกาศทำ Due Diligence เพื่อเข้าซื้อกิจการ FTX อย่างเป็นทางการ ด้านผู้ใช้จำนวนมากลับไม่สามารถโอนสินทรัพย์ของตนออกจาก FTX ได้เสียอย่างนั้น

ทั้งนี้ ในขณะที่เขียนบทความฉบับนี้ ราคาของโทเค็นของ FTX อย่าง FTT ยังคงไหลลงคลองเหมือนเทน้ำทิ้ง โดยมันถูกซื้อขายอยู่ในช่วงราคาราว ๆ 5.50 USD ซึ่งคิดเป็นการขาดทุนสูงถึง 76.29% ในช่วงระยะเวลาหนึ่งเดือนที่ผ่านมา

ความเชื่อมั่นของนักลงทุนแทบจะไม่เหลือ!

เหตุการณ์ในครั้งนี้ของ FTX กำลังสั่นคลอนความเชื่อมั่นของนักลงทุนในตลาด ซึ่งเหล่านักเทรดจำนวนมาก ก็มองเห็นลาง ๆ ว่า มันต้องซ้ำรอยเหตุการณ์ 'Three Arrows Capital หรือ 3AC' ในช่วงเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมาอย่างแน่นอน

ซ้ำร้าย จิตใจของนักลงทุนจำนวนไม่น้อย ก็ยังไม่หายดีจากการล่มสลายครั้งสุดท้ายของ Terra และ LUNA Classic ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความสูญเสียครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Bitcoin

ในขณะนั้นที่ระบบนิเวศของ Terra และ LUNA พังทลายลง ราคา Bitcoin ก็ปรับตัวอย่างรวดเร็วเนื่องจากการชำระบัญชีหลายครั้งภายใน Terra และความเชื่อมั่นของนักลงทุนก็ลดลง ซึ่งจนถึงวันนี้ก็ยังกอบกู้ไม่ได้

จับตาดู Shitcoin ให้ดีๆ

อ.ตั๊ม หรือ คุณ Piranha33 ที่นักลงทุนคริปโตไทยรู้จักกันดี ได้ออกมาตั้งคำถามชวนให้คนไทย ‘ขบคิด’ ถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตหากจู่ ๆ เจ้าพ่อคริปโตอย่าง CZ เกิด ‘ล้มดีล’ ขึ้นมา ซึ่งเรื่องทั้งหมดทั้งมวลนี้ต่างจาก Bitcoin ที่ไม่ต้องพึ่งพาความเชื่อใจจากมนุษย์ด้วยกันเองเลยแม้แต่น้อย

313437013_10161299468251800_5281469660353893328_n.jpg

จะเกิดอะไรขึ้นหาก
CZ ถอนตัวหลังจากได้ทำการตรวจสอบกิจการแล้วพบว่าไม่ควรซื้อ?
หรือนี่จะเป็นเพียงแผนหลอกให้สารภาพก่อนถีบลงหลุม?
โลกแห่ง trust ช่วงวุ่นวาย

บิตคอยน์ไม่อาศัยความเชื่อใจไม่ต้องปวดหัวกับมนุษย์XXXX

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยงสูง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง

ข้อมูลในบทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำหรือชักชวน ให้ซื้อหรือขายคริปโต รวมทั้งการประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล

Cryptosiam และบริษัทในเครือ ขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆ กับข้อมูลในบทความนั้น เป็นความเสี่ยงของผู้อ่าน และถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 27 T110817.221
Rectangle Template   2023 03 26 T161108.233
Rectangle Template   2023 03 25 T133456.891
Rectangle Template   2023 03 27 T143111.879