🇹🇭 ข่าวในประเทศ

แกะงบ 5.6 แสนล้านเพื่อไทย ‘นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท’ เอาเงินจากไหนมาแจก?

แกะงบ 5.6 แสนล้านเพื่อไทย ‘นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท’ เอาเงินจากไหนมาแจก?

สงสัยกันนัก! CryptoSiam พาแกะงบ 5.6 แสนล้านบาทพรรคเพื่อไทย ‘นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท’ จะเอาเงินจากไหนมาแจก?

ปฎิเสธไม่ได้ว่าประเด็นร้อนในโลกคริปโตไทยช่วงนี้คงหนีไม่พ้น ‘นโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท’ ของพรรคเพื่อไทย ที่ถูกพูดถึงในวงกว้างมากขึ้นหลังมีข่าวลือว่าอาจใช้เทคโนโลยีบล็อกเชน เข้ามาเป็นกระดูกสันหลังให้นโยบาย ที่ตามมาทั้งเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายหลังจากนั้น

อ่านข่าวต่อ - อ.ตั๊ม พิริยะ ชี้สารพัดปัญหา! หากเพื่อไทย ใช้ ‘Blockchain’ กับนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท - CryptoSiam

โดยนโยบายดังกล่าวเบื้องต้นคาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ช่วงครึ่งแรกปี 2567 และจำเป็นต้องใช้งบประมาณถึง 5.6 แสนล้านบาท สำหรับการแจกเงินให้กับผู้ที่อายุเกิน 16 ปี คนละ 10,000 บาท จนเป็นคำถามกลับมาในวงกว้างว่าจะจัดสรรงบประมาณในส่วนนี้มาจากที่ใด

อ้างอิงจากวิดีโอจาก The Standard Wealth วันที่ 17 สิงหาคม ได้มีการหยิบยกแผนการจัดสรรงบประมาณของพรรคเพื่อไทยที่ระบุว่าจะมีการจัดสรรมาจากแหล่งเงิน 3 ส่วน ดังนี้

  • 1. รายได้ภาษี ที่น่าจะเพิ่มขึ้นจากการขยายตัวของเศรษฐกิจปีหน้า โดยคาดว่าจะสามารถเก็บภาษีในปีหน้าได้ 270,000 ล้านบาท ตามรายงานของสำนักงานงบประมาณ
  • 2. รายได้ภาษีจากโครงการ Digital Wallet เอง พรรคเพื่อไทยคาดว่าจะสามารถเก็บภาษีจากการใช้งานได้ราว 150,000 ล้านบาท จากการใช้งานที่ทั่วถึงทั่วประเทศ
  • 3. จัดสรรการจัดการงบประมาณ จากส่วนที่ไม่มีประสิทธิภาพ โดยพรรคเพื่อไทยคาดการณ์ว่าจะสามารถเกลี่ยงบประมาณที่ไม่มีประสิทธิภาพมาใช้กับโครงการ Digital Wallet ได้อีกราว 130,000 - 140,000 ล้านบาท

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - พรรคเพื่อไทย

โดยถ้าหากรวมแหล่งเงิน 3 ส่วนข้างต้นเข้ากันแล้ว รัฐบาลจะมีรายได้เพิ่มขึ้นราว 560,000 แสนล้านบาท ใกล้เคียงกับงบประมาณของนโยบาย Digital Wallet ครั้งนี้ แต่ทั้งนี้ก็อยู่กับเงื่อนไขว่าเศรษฐกิจปีหน้าต้องเติบโตขึ้นจริง และสามารถจัดสรรรายได้ตามที่วางแผนไว้จริง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน