Blockchain

Terra 2.0 คือ อะไร? จะช่วย LUNA ได้ จริงหรือไม่?

61795d93956f208827b8f635 Terra Map@2x.png

ล่าสุด Do Kwon เตรียมเปิดเครือข่ายใหม่อย่างเป็นทางการแล้วในวันพรุ่งนี้ มาทำความเข้าใจกันดีกว่าว่า Terra 2.0 คือ อะไร และมีความพิเศษอย่างไรบ้าง?

แม้หนทางในการเอาตัวรอดสำหรับ Do Kwon นั้นจะดูริบหรี่ลงไปทุกที แต่ทว่า ในที่สุด Terra ก็ได้ค้นพบกับแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์แล้ว หลังทางองค์กรประกาศ Forking เครือข่าย Blockchain และสร้างกลไกการควบคุมปริมาณเหรียญในระบบนิเวศ (Tokenomics) ขึ้นมาใหม่ตามข้อเสนอ Terra 1623 จนได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ รวมไปถึงแรงสนับสนุนอย่างมหาศาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากกลุ่มผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ UST และ LUNA

โดยเมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ทีมตรวจสอบเครือข่าย Terra อย่าง Orbital Command ได้ออกมาโพสต์ลงบนทวิตเตอร์เพื่ออธิบายถึงรายละเอียดของเครือข่าย Terra 2.0 พร้อมออกมาประกาศเตรียมเปิดตัว Chain ใหม่อย่างเป็นทางการในวันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม ที่จะถึงนี้อย่างแน่นอน มาถึงตรงนี้หลายคนอาจกำลังสงสัยว่า แล้ว Terra 2.0 คือ อะไร? จะพิเศษ หรือแตกต่างจากตัวเดิมมากน้อยแค่ไหน? วันนี้ CryptoSiam ขออาสามาไขข้อสงสัยให้กับท่านผู้อ่านได้ทำความเข้าใจกับ Blockchain ตัวใหม่ให้มากขึ้นกว่าเดิม

https://twitter.com/orbital_command/status/1529175192928411650

Terra 2.0 คือ อะไร?

หากจะถามว่า Terra 2.0 คือ อะไร? ทุกคนก็คงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า Terra 2.0 คือ เครือข่าย Blockchain ที่ทางทีมงาน Do Kwon ตั้งใจออกแบบ และพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อชุบชีวิตให้กับระบบนิเวศของเหรียญอีกครั้งนั่นเอง แต่ทว่า สิ่งที่แตกต่างออกไปนั่นก็คือ ในครั้งนี้ทางทีมงานไม่ได้นำเอาอัลกอริธึมของ Stablecoin เข้ามาไว้ในระบบตัวใหม่ตัวนี้ด้วย ซึ่งจะมีความแข็งแกร่งกว่าเดิมอย่างมาก พร้อมกันนี้ทางทีมงานยังได้ฝากความหวังให้ Terra 2.0 เข้ามารับหน้าที่เป็นศูนย์กลางของระบบนิเวศ Blockchain หรือ Cosmos (ATOM-USD) อีกด้วยเช่นเดียวกัน

ยิ่งไปกว่านั้น หลังจากที่ได้มีการประกาศเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ออกมาแล้ว ทางบริษัทก็ได้ตัดสินใจเปลี่ยนชื่อเครือข่ายเดิมจาก Terra ให้กลายมาเป็น Terra Classic นอกจากนี้ เหรียญ LUNA ตัวใหม่ก็จะได้ถูกรีแบรนด์อีกครั้ง โดยใช้ชื่อว่า LUNC อีกด้วย ซึ่งทางทีมงาน Orbital Command ยังได้แง้มแผนเตรียมแอร์ดรอปโทเคนเพิ่มเติมอีกด้วย เรียกได้ว่า เปลี่ยนชื่อเพื่อเอาฤกษ์เอาชัยหวังให้โปรเจกต์ใหม่ไปได้สวยกันเลยทีเดียว

แล้วแบบนี้ใครบ้างล่ะที่จะสามารถเข้าร่วมกิจกรรม Airdrop ของ Terra ได้?

เงื่อนไขลุ้นรับโทเคนจากการ Airdrop ของ Terra

Luna Fork 1024x541.jpg
Terra 2.0

อ้างอิงตามรายละเอียดของทีมงาน Terra 2 จะมีกลุ่มผู้ที่มีสิทธิ์ได้รับเลือกให้สามารถเข้าร่วมกิจกรรม Airdrop โทเคนใหม่ของ Terra กว่า 70% ถูกแบ่งออกได้ดังนี้

  1. ผู้ที่ซื้อเหรียญ LUNA และ UST ภายหลังจากที่ระบบนิเวศในวันที่ 7 พฤษภาคม 2565 และวันที่ 25 พฤษภาคม 2565 เริ่มล่มสลายลงไป  
  2. กลุ่มผู้ถือครองเหรียญ LUNA ก่อนจะได้รับผลกระทบ จะสามารถได้รับสิทธิ์ Airdrop ในอัตราส่วน 1:1 ในขณะที่ผู้ที่ซื้อเหรียญหลังจากราคาร่วงลงไปแล้ว จะได้รับสิทธิ์ 1 ต่อ 0.000015
  3. ผู้ที่ถือครอง UST ก่อนจะเทขายทิ้ง จะได้รับสิทธิ์ในการ Airdrop ที่ 1 ต่อ 0.013
  4. สำหรับใครที่ได้รับ UST จำนวน 1,000 เหรียญในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ จะได้รับโทเคน LUNA ตัวใหม่จำนวน 13 เหรียญ และผู้ที่ถือ LUNA ดั้งเดิม ณ วันเดียวกัน จะได้รับเหรียญใหม่เพียงแค่ 0.15 ต่อ 1,000 LUNA เดิม

ทั้งนี้ มีเพียง 3 กลุ่มแรกเท่านั้นที่จะมีสิทธิ์ได้เข้าร่วมกิจกรรมของ Terra ในวันศุกร์นี้ ดังนั้น ใครที่กำลังเล็งจะจับจองโทเคนตัวใหม่ ก็อย่าลืมเช็กเงื่อนไขที่ทางบริษัทกำหนดไว้ให้ดีๆ

Terra 2.0 จะรอด หรือ ร่วง?

Where to Buy Terra 20.jpg
Terra 2.0

การตัดสินใจดังกล่าวนี้ เรียกได้ว่า เป็นการกระทำที่ค่อนข้างสมเหตุสมผลอยู่พอตัว เนื่องจากการล่มสลายของ UST นั้นได้ส่งผลกระทบทำให้ผู้คนจำนวนมากจากหลากหลายอุตสาหกรรมต้องตั้งคำถามว่า โมเดล Stablecoin นั้นจริงๆแล้วใช้งานได้ดีสมคำร่ำลือหรือไม่ จนทำให้ความเชื่อมั่นที่ผู้คนมอบให้กับองค์กรลดฮวบลงจนน่าใจหาย และที่น่าเสียดายไปกว่านั้นก็คือ แผนการกู้ชีพให้ Terra ครั้งใหม่นี้ ยังเริ่มต้นขึ้นช้าเกินไปสำหรับตลาดคริปโตนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม หลังจากต้องเผชิญกับอุปสรรคนานัปการมาระยะหนึ่ง ปัจจุบันก็ได้มีหลายองค์กรเข้ามาส่งแรงสนับสนุนช่วยเหลือ Terra อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็น Nebula, Sigma, Prism, Astroport, Phoenix, Nexus, Spectrum, Anchor, One Planet, Random Earth และ Coinhall รวมไปถึง HitBTC แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนชื่อดัง ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่จะเริ่มลิสต์ LUNA ตัวใหม่เข้าแพลตฟอร์มทันทีในวันศุกร์ที่จะถึงนี้อีกด้วย คงต้องมารอลุ้นกันต่อไปว่าหลังจากมีหลายฝ่ายออกมาให้การสนับสนุน และได้เปลี่ยนแปลงระบบนิเวศเครือข่ายไปแล้วนั้น ผลตอบรับที่ได้จะเป็นอย่างไร?

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง