ข่าว Bitcoin

นักลงทุนเทขาย Bitcoin หลังจากถือไว้นานถึง 2 ปี

Photo 1568430328012 21ed450453ea.jpg

นักลงทุนรายใหญ่ (Whale) เทขายเหรียญกว่า 9,000 BTC ชี้เหตุเพราะนักลงทุนรายย่อยเพิ่มสภาพคล่องให้ตลาด

เหล่านักลงทุนรายใหญ่เริ่มเคลื่อนไหว

ในช่วงที่ราคา bitcoin วิ่งเหนือระดับที่ 12,000 ดอลลาร์ไม่นานในช่วงที่ผ่านมาได้ปรากฏว่ามีนักลงทุนรายใหญ่หลายราย (Whale) เริ่มที่จะเคลื่อนไหวโยกย้ายสินทรัพย์ของพวกเขาแล้ว โดยล่าสุดนั้นได้มีนักลงทุนรายหนึ่งซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นนักลงทุนอิสระได้เทขายเหรียญ Bitcoin จำนวนกว่า 9,000 เหรียญเพื่อทำกำไรหลังจากที่ได้มีการถือเหรียญจำนวนดังกล่าวไว้มากว่า 22 เดือนหรือราวๆสองปี

เมื่อพิจารณาข้อมูลที่ได้จาก Whalemap นั้นแสดงให้เห็นว่าเหรียญปริมาณดังกล่าวนั้นมีการเริ่มสะสมไว้ตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สามของปี 2018 โดยที่การเริ่มต้นของการถือเหรียญนั้นเห็นได้ชัดเจนบนกราฟด้านล่าง โดยในวงกลมใหญ่วงแรกนั้นแสดงถึงการเรื่มรวบรวมเหรียญในครั้งแรก

Image 5 1 1024x474.jpeg

สิ่งที่น่าสนใจคือการตัดสินใจของนักลงทุนรายดังกล่าว เนื่องจากในช่วงสองปีที่ผ่านมานั้นตลาดสกุลเงินคริปโตโดยเฉพาะ Bitcoin นั้นได้ผ่านช่วงที่ย่ำแย่มาหลายหลายครั้ง โดยได้ปรากฏช่วงที่เป็นการเก็งกำไรอย่างชัดเจนทั้งหมดสองช่วงซึ่งนักลงทุนรายดังกล่าวก็ได้อดทนจนผ่านช่วงเวลาเหล่านั้นมาได้ แต่กลับเลือกช่วงเวลาในปัจจุบันเพื่อที่จะเทขายเหรียญในระดับราคาล่าสุดนี้

หรือจะเป็นสัญญาณถึงการเปลี่ยนแปลงในตลาด?

ในช่วงราคาระหว่าง 12,000 ดอลลาร์นั้นไม่ใช่มีเพียงแค่นักลงทุนรายนี้รายเดียวที่เริ่มตื่นตัวกับขาขึ้นของตลาด แต่นักลงทุนโดยเฉพาะนักลงทุนรายใหญ่หลายรายก็ได้เริ่มมีการเคลื่อนไหว ซึ่งกรณีอาจมีที่มาจากการที่ระดับราคาในปัจจุบันนั้นเป็นจุดเท่าทุนหรือจุดที่นักลงทุนรายใหญ่เหล่านี้สามารถที่จะทำกำไรได้แล้วนั่นเอง

โดยปกติแล้วการเคลื่อนไหวของนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดนั้นจะเป็นการส่งสัญญาณที่สำคัญให้แก่นักลงทุนรายอื่นๆ อย่างเช่นการที่ปริมาณการซื้อขายรายวันนั้นสร้างกระแสสภาพคล่องในตลาดคริปโตมากพอที่จะให้เหล่านักลงทุนรายใหญ่เคลื่อนย้ายหรือเทขายเหรียญของพวกเขาออกมาแล้วก็เป็นได้

หรืออีกนัยหนึ่งคือการที่เหล่านักลงทุนรายใหญ่ได้พิจารณาการเปลี่ยนแปลงราคาและทิศทางการเติบโตในอนาคตแล้วเห็นว่ามูลค่าของสินทรัพย์นี้ไม่อาจที่จะเพิ่มสูงไปกว่านี้ได้ในระยะสั้น ๆ แล้ว ซึ่งหมายความว่าระดับราคาในปัจจุบันนั้นได้สร้างกรอบราคาสูงสุดที่ยากจะทำลายลงได้ ทั้งยังหมายความว่าตลาดได้กลับตัวลงแล้วอีกด้วยนั่นเอง

สัญญาณจากการเทขายครั้งนี้

การเทขายเหรียญในปัจจุบันนั้นเป็นไปได้อย่างมากที่จะเป็นกรณีแรก เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของปริมาณการซื้อขายเหรียญในตลาดปกติ (Spot Market) ของนักลงทุนรายย่อย (Retail Investor) นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงครึ่งหลังของปี 2020 นี้ อีกทั้งเมื่อพิจาณาตลาดที่เกี่ยวของกับสกุลคริปโตทั้งหมดนั้นยังไม่พบว่าได้มีการก่อตัวของกรอบราคาสูงสุดแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม อนาคตอันใกล้นี้เราอาจคาดการณ์ได้ว่าราคา Bitcoin นั้นอาจจะลดระดับราคาลงมาต่ำสุดได้ถึง 10,000 ดอลลาร์หากราคานั้นร่วงลงต่ำกว่าแนวต้านสำคัญที่ 11,450 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามราคานั้นอาจจะพุ่งสูงขึ้นไปแตะระดับที่ 12,000 ดอลลาร์หรือมากกว่าได้หากราคายังคงอยู่ในกรอบ 11,450 ถึง 11,500ได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ที่ทำราคาพุ่งสูงที่สุด ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนกันยายน