กฎหมาย และประกาศ

บริษัทผู้ออก USDC เหรียญ stablecoin อันดับ 2 ของโลก ให้ความร่วมมือหลังจากถูกสอบสวนจาก ก.ล.ต. สหรัฐฯ

Circle Usdc.jpg

Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoins ได้เผยว่ากำลังให้ความร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลอย่างเต็มที่ ท่ามกลางกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นจากสหรัฐอเมริกา

Circle บริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoins ได้เผยว่ากำลังให้ความร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลอย่างเต็มที่ ท่ามกลางกฎระเบียบที่เข้มงวดขึ้นจากสหรัฐอเมริกา

USD Coin หรือ USDC เป็นเหรียญ stablecoin ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับสองของโลก ซึ่งออกโดยบริษัท Circle ขณะนี้กำลังอยู่ภายใต้การสอบสวนของสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (สำนักงาน ก.ล.ต.) ของสหรัฐอเมริกา หลังจากที่ได้รับหมายเรียกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

เมื่อเดือนกรกฎาคมปี 2021 ทางบริษัทได้รับจดหมายจากสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อขอเอกสารและข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการดำเนินของบริษัท ซึ่ง Circle ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีหลังจากที่ได้รับคำร้องดังกล่าว

แม้ว่าการยื่นฟ้องครั้งนี้ไม่ได้มีเหตุผลที่ต้องกังวล แต่ก็ได้รับความสนใจ เนื่องจากการยื่นฟ้อง Circle อาจมีส่วนมาจากการที่บริษัทต้องการจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ผ่านการควบรวมกิจการกับ Concord Acquisition Corp โดยบริษัทมีมูลค่ากว่า 4.5 พันล้านดอลลาร์

ก่อนหน้านี้ Circle ยังถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการดำเนินงานของ Poloniex ซึ่งเป็นบริษัทย่อยเดิมอีกด้วย โดย Circle ตกลงที่จะจ่ายค่าปรับให้กับสำนักงาน ก.ล.ต. มากกว่า 10 ล้านดอลลาร์จากการที่ Poloniex ดำเนินการแลกเปลี่ยนคริปโตเคอร์เรนซี่โดยไม่ได้ลงทะเบียน

ท่ามกลางการกำกับและตรวจสอบกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลที่เข้มงวดมากขึ้นของสหรัฐฯ ทำให้บรรดาแพลตฟอร์มซื้อขาย รวมถึงบริษัทผู้ออกเหรียญ stablecoins ต้องเจอกับความท้าทายมากขึ้น โดยก่อนหน้านี้ Tether (USDT) ซึ่งเป็นบริษัทผู้ออก stablecoin ที่ใหญ่ที่สุดของโลกก็ตกเป็นเป้าของหน่วยกำกับดูแลของสหรัฐด้วยเช่นกัน

สำหรับกรณี Tether นั้น สำนักงาน ก.ล.ต. จะตรวจสอบว่าบริษัทได้ปกปิดการทำธุรกรรมทางการเงินกับเหล่าบริษัทพันธมิตรในช่วงแรกของการดำเนินงานหรือไม่ นอกจากนี้บริษัทจะถูกตรวจสอบด้วยว่า USDT ของบริษัทมีเงินดอลลาห์มาหนุนไว้หรือไม่

Screenshot 2021 10 05 at 16.08.41 1 1024x558.png
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF
เปิดลิสต์ 3 เหรียญคริปโต ราคาต่ำกว่าดอลล์ ที่น่าเข้าซื้อมากที่สุด