General

University of Utah จ่ายค่าไถ่เป็นเงินกว่า 14 ล้านบาท

University of Utah.jpg

แม้แต่มหาวิทยาลัยชื่อดังก็ยังไม่รอดจากการโจมตีของแก๊ง Ransomware โดยพวกเขาจำใจต้องจ่ายเงินกว่า 450,000 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นมูลค่าสูงถึง 14 ล้านบาท เพื่อป้องกันข้อมูลของเหล่านักเรียน-นักศึกษาไม่ให้รั่วไหลออกไป

วิทยาลัยสังคมและพฤติกรรมศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยยูทาห์ยืนยันว่าพวกเขาถูกโจมตีเซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์บางส่วนโดยแก๊ง Randsomeware ไม่ทราบชื่อ ซึ่งทางมหาวิทยาลัยต้องจ่ายเงินค่าไถ่ให้นักขู่กรรโชกเกือบครึ่งล้านดอลลาร์หลังเกิดการโจมตีและในตอนนี้กำลังเร่งแจ้งให้นักศึกษา เจ้าหน้าที่และเหล่าคณาจารย์เปลี่ยนรหัสผ่านเข้าระบบของมหาวิทยาลัย

เหล่าแฮ็กเกอร์ได้อะไรไปบ้าง?

ตามคำแถลงของมหาวิทยาลัย เหล่านักโจรกรรมกลุ่มนี้ได้ปล่อยให้คอมพิวเตอร์จำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง ในขณะที่ทางเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเองก็พยายามนำเซิร์ฟเวอร์เข้าสู่การออฟไลน์เพื่อป้องกันไม่ให้มัลแวร์ตัวนี้แพร่กระจายไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่ายของโรงเรียน

อาชญากรไซเบอร์สามารถเข้าโจรกรรมข้อมูลได้ประมาณ 0.02% ของที่เก็บในเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว ก่อนที่สำนักงานความปลอดภัยของข้อมูลของมหาวิทยาลัยจะตรวจพบการโจมตี

โดยทางมหาวิทยาลัยไม่ได้ลงรายละเอียดถึงภัยคุกคามในครั้งนี้มากนัก แต่ก็มักเป็นที่รู้กันดีว่าการโจมตีของ Ransomware นั้นมักจะเกี่ยวข้องกับกลุ่มอาชญากรที่มีวัตถุประสงค์ในการเจาะเข้าระบบเพื่อขโมยข้อมูล ทั้งยังทำการล็อคการเข้าถึงดังกล่าวเพื่อให้เจ้าของข้อมูลที่แท้จริงนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้และในขั้นตอนท้ายที่สุดพวกเขาก็จะเรียกร้องการชำระเงินเพื่อให้ข้อมูลกลับมาใช้งานได้ดังเดิม โดยมักมากับคำขู่ที่ว่าจะเปิดเผยข้อมูลที่ละเอียดอ่อนหากพวกเขาไม่ได้จำนวนค่าไถ่ตามความต้องการ

ซึ่งภาพหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ก็ได้ทำการหารือภายในอย่างเร่งด่วน และพิจารณาอย่างรอบคอบแล้วว่าข้อมูลของพนักงาน และนักเรียนเป็นสิ่งสำคัญที่ควรปกป้อง จึงได้ตัดสินใจทำงานร่วมกับผู้ให้บริการประกันภัยไซเบอร์ของโรงเรียนเพื่อจ่ายค่าไถ่รวมทั้งสิ้น 457,059 ดอลลาร์ในการป้องกันข้อมูลรั่วไหลออกไป

ซึ่งเจ้าหน้าที่จากมหาวิทยาลัยชี้แจงว่ากรมธรรม์ประกันภัยสามารถจ่ายค่าไถ่ได้เพียงส่วนหนึ่ง และทางมหาวิทยาลัยจะดูแลส่วนที่เหลือเอง โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่าต่างฝ่ายนั้นเสียหายไปเท่าไหร่ แต่ทางเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ยืนยันว่า“ ไม่มีการใช้เงินค่าเล่าเรียน หรือแม้ทุนบริจาคของรัฐหรือผู้เสียภาษีเพื่อจ่ายค่าไถ่แน่นอน”

นี่ไม่ใช่แก๊ง Ransomware รายแรกที่สามารถรอดการจับกุมไปได้

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อัตราการโจมตีของ Ransomware ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และที่มากไปกว่านั้นก็คือ แทบจะมีอัตราส่วนน้อยมาก ที่พวกเขาจะโดนจับกุม และหนีไปพร้อมกับเงินจำนวนมหาศาล

ตัวอย่างเช่นกรณีของ บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติอย่าง Garmin ที่ CryptoSiam ได้รายงานไปเมื่อต้นเดือนสิงหาคม พวกเขาก็ประสบกับการโจมตีจาก Cybergang Evil Corpและถูกเรียกร้องเงินค่าไถ่กว่า 10 ล้านเหรียญ ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเงินเหล่านี้ก็ถูกจ่ายออกไปเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอด : อ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พ่อรวยเตือน! ‘โคตรเงินเฟ้อ’ กำลังมา แนะถือสินทรัพย์ 3 อย่างนี้
Google รุกหน้าบุกตลาดคริปโต! เข้ารับหน้าที่เป็น ‘Validator’ ให้กับ 1 บล็อกเชนใหญ่ ที่ทุกคนรู้จัก
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต
ข่าวดีมาแล้ว! ล่าสุด SEC ได้ทำการอนุมัติ คำขอเปิดกองทุน Ethereum Futures ETF