Blockchain

TVL ใน DeFi แตะ 2.08 แสนล้านดอลลาร์

Decentralized Finance.jpg

บอกได้เลยว่าวงการการเงินแบบไร้ตัวกลางนั้นคึกคักมาอย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด โดยล่าสุดมูลค่ารวมที่ล็อกเอาไว้ หรือ TVL ใน DeFi นั้นพุ่งทยานทำจุดสูงสุดเป็นประวัติการณ์ใหม่ที่ 2.08 แสนล้านดอลลาร์เป็นที่เรียบร้อย

หากเรามองย้อนกลับไปในปี 2020 นั่นคือปีที่วงการการเงินแบบไร้ตัวกลาง หรือ Decentralized Finance (DeFi) ได้แจ้งเกิดอย่างแท้จริง โดยความน่าสนใจของมันนั้นก็ได้ทำให้ผู้คนมากมายหันไปห้อมล้อมมัน และเกิดกระแสนิยมรุนแรงดั่งพายุโหมกระหน่ำ ซึ่งส่งให้มูลค่าของมันก็เพิ่มขึ้นถึง 14 เท่าเลยที่เดียวเชียว

แต่ใช่ว่าโอกาสในการเติบโตของมันจะหยุดเพียงเท่านั้น เพราะล่าสุดมูลค่ารวมที่ล็อกเอาไว้ (Total Value Locked - TVL) ที่ถือเป็นตัวชี้วัดมูลค่าของสินทรัพย์ที่ผูกมัดกับระบบนิเวศ DeFi ก็ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่เป็นประวัติการณ์อีกครั้งหนึ่ง

TVL ใน DeFi โตกระฉูด

จากข้อมูลของ DefiLlama ผู้ให้บริการจัดอันดับ และการวัดมูลค่าสำหรับโปรโตคอล DeFi ระบุว่ามูลค่ารวมที่ถูกล็อก (TVL) ในภาคส่วนนี้ขึ้นไปอยู่ที่ 208,000 ล้านดอลลาร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดย Ethereum นั้นจัดเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมดังกล่าวเลยก็ว่าได้ โดย TVL ของ DeFi ในแพลตฟอร์มของพวกเขานั้นสูงถึง 1.41 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 68.2% ของ TVL ใน DeFi ทั้งหมดเลยทีเดียว ส่วน Binance Smart Chain (BSC) และ Solana ต่างไล่ตามมาเป็นอันดับที่สอง และที่สาม โดยมี TVL ที่ 1.738 หมื่นล้านดอลลาร์และ 1.071 หมื่นล้านดอลลาร์ตามลำดับ

อนาคตของ DeFi จะเป็นอย่างไร?

DeFi นั้นก่อตั้งขึ้นบนสัญญาอัจฉริยะที่ใช้บล็อคเชนซึ่งถูกวางไว้ให้ทำหน้าที่ทางการเงินบางประการตามรหัสพื้นฐาน โดยจุดเด่นของเจ้าระบบการเงินแบบไร้ศูนย์กลาง นั่นก็คือ การตัด “ตัวกลาง” ในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ออกไปเพื่อให้ค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรมต่ำลง นั่นเอง

ทั้งนี้ ด้วยความเฉพาะทางข้างต้น ประกอบกับความนิยมของผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามาสู่โลกคริปโตจากกระแสหลัก นั่นทำให้ผู้เชี่ยวชาญบางคนคาดว่าอุตสาหกรรมนี้จะเติบโตได้อีกมากในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

หนึ่งในกูรูที่มองเห็นเรื่องนี้ก็คือ Matthew Roszak ซึ่งเป็นนักลงทุนคริปโตผู้มากประสบการณ์ โดยเขาได้กล่าวเอาไว้เมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าภาคส่วน DeFi จะกลายเป็นอุตสาหกรรมมูลค่า 8 แสนล้านเหรียญ อันเนื่องมาจากการยอมรับคริปโตในกระแสหลักที่เพิ่มขึ้น กอปรกับการไล่ตามอัตราผลตอบแทนจากทั่วทั้งโลก และอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น

*การไล่ตามอัตราผลตอบแทน (Yield chasing) หมายถึงสถานการณ์ที่ธนาคารกลางกำลังระงับอัตราดอกเบี้ยในระดับต่ำหรือติดลบ*

Ethereum 2.0 ยิ่งปูทางให้มีการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Glassnode ผู้ให้บริการข้อมูลเชิงลึกด้านการตลาด ได้ระบุถึงความสัมพันธ์จากการมาของ ETH 2.0 ต่อ ปริมาณ TVL เอาไว้ว่า

Tvl Eth 1024x512.jpg
ความสัมพันธ์จากการมาของ ETH 2.0 ต่อ ปริมาณ TVL

“มูลค่ารวมในสัญญาเงินฝาก ETH 2.0 เพิ่งถึง ATH ที่ 7,906,210 ETH”

Ethereum 2.0 หรือที่รู้จักในชื่อ Beacon Chain ถูกมองว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะเสนอการเปลี่ยนจาก Proof-of-work (POW) ในปัจจุบันไปสู่ Proof-of-stake (POS) ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้คือความสามารถในการปรับขนาด และประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก