ข่าว Bitcoin

ข่าวดีเกี่ยวกับบิทคอยน์ (BTC) 5 อย่างที่เกิดขึ้นในปี 2021

C062dae372812561110d5a8356bb535f.jpg

แม้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีจะผันผวนอย่างมากในปีนี้ แต่เราก็ได้เห็นข่าวดีมากมายที่เกิดขึ้นเช่นกัน มาดูกันว่าข่าวดีเกี่ยวกับบิทคอยน์ที่เกิดขึ้นในปีนี้จะมีอะไรบ้าง

แม้ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีจะผันผวนอย่างมากในปีนี้ แต่เราก็ได้เห็นข่าวดีมากมายที่เกิดขึ้นเช่นกัน มาดูกันว่าข่าวดีเกี่ยวกับบิทคอยน์ที่เกิดขึ้นในปีนี้จะมีอะไรบ้าง

1. Tesla ซื้อบิทคอยน์เก็บไว้ในงบดุลของบริษัท

บริษัทรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่ Tesla Motors ของ Elon Musk สร้างความฮือฮาให้กับวงการคริปโตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เมื่อเปิดเผยว่าบริษัทได้จัดสรรงบดุลบางส่วนด้วยการลงทุนในบิทคอยน์ (BTC) จากการยื่นแบบฟอร์ม 10-K ของบริษัทสำหรับปีงบประมาณ 2020 Tesla ได้ถือครอง BTC มูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นประมาณ 7.7% ของสถานะเงินสดรวมในขณะนั้น

นอกจากการซื้อ BTC แล้ว บริษัทกล่าวว่าได้ยอมรับการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลชั้นนำสำหรับยานพาหนะของตนอีกด้วย ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ทำให้วาฬคริปโตเคลื่อนไหวมากขึ้น ส่งให้ราคา Bitcoin พุ่งสูงขึ้น และยังส่งสัญญาณให้บริษัทอื่น ๆ ใช้คริปโตเป็นสินทรัพย์สำรองเชิงกลยุทธ์ แม้ว่า Elon Musk จะเปลี่ยนใจยกเลิกการชำระเงินด้วยคริปโตดังกล่าว เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการใช้พลังงานของสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม

Screenshot 2021 12 24 at 11.40.05.png

2. เอลซัลวาดอร์ประกาศให้บิทคอยน์เป็นสกุลเงินอย่างถูกกฎหมาย

ประเทศเล็ก ๆ ในอเมริกากลางอย่างเอลซัลวาดอร์สร้างประวัติศาสตร์เมื่อเดือนมิถุนายน โดยกลายเป็นประเทศแรกที่ประกาศให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินอย่างถูกกฎหมาย

แม้จะมีการต่อต้านอย่างรุนแรงจากธนาคารโลกและกองทุนการเงินระหว่างประเทศ แต่เอลซัลวาดอร์เชื่อว่า Bitcoin สามารถช่วยเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจได้ โดยการโอนเงินที่คล่องตัว ส่งเสริมการแปลงข้อมูลทางการเงินให้เป็นดิจิทัล และการจัดหาช่องทางใหม่สำหรับการทำธุรกรรม และการออมทรัพย์ให้กับผู้บริโภค

https://youtu.be/4DhWzl-Kiso

เอลซัลวาดอร์ได้ออกกระเป๋าเงิน Bitcoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐในชื่อ Chivo และติดตั้งตู้ ATM คริปโตหลายร้อยเครื่องทั่วประเทศ เพื่อให้คนในท้องถิ่นเริ่มทำธุรกรรมกับ BTC ได้ง่ายขึ้น

นับตั้งแต่ใช้กฎหมายดังกล่าว เอลซัลวาดอร์ก็ได้ซื้อ BTC เมื่อราคาย่อตัวลงมาตลอด หลังจากการซื้อครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม ประเทศถือครอง 1,220 BTC โดยมีมูลค่าประมาณ 60 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาวันนี้

3. คริปโตกลายเป็นสินทรัพย์มูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์

แม้ว่าคริปโตเคอร์เรนซีจะขึ้นชื่อเรื่องความผันผวน แต่ในมุมมองระยะยาวแสดงให้เห็นถึงการประเมินมูลค่าตลาดที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในปี 2021 มูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดของสกุลเงินดิจิทัลได้ทำระดับสูงสุดอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการทะลุมูลค่า 1 ล้านล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในต้นเดือนมกราคม ตลาดคริปโตใช้เวลาประมาณสี่เดือนในการมีมูลค่าเพิ่มเป็นสองเท่าเป็น 2 ล้านล้านดอลลาร์ ก่อนที่จะเกินระดับ 3 ล้านล้านดอลลาร์ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน ตามข้อมูลของ CoinGecko

Screenshot 2021 12 24 at 11.41.08 1024x633.png

การที่คริปโตเคอร์เรนซีกลายเป็นสินทรัพย์มูลค่าหลายล้านล้านดอลลาร์หมายความว่า นักลงทุนสถาบันจำนวนมากขึ้นกำลังวางแผนเข้าสู่ตลาดแห่งนี้ ผู้จัดการการลงทุนมองเห็นความต้องการผลิตภัณฑ์ของพวกเขาเพิ่มขึ้น ซึ่งข้อมูลจาก CoinShares ระบุว่า สินทรัพย์ดิจิทัลมีเงินทุนไหลเข้าสุทธิสินทรัพย์เกิน 9.3 พันล้านดอลลาร์ในปี 2021 เลยทีเดียว

สถาบันการเงินและบริษัทอื่น ๆ ก็กำลังทำธุรกรรมในคริปโตในอัตราที่สูงขึ้น โดยยุโรปเป็นกลุ่มเศรษฐกิจคริปโตที่ใหญ่ที่สุด และเอเชียก็มีการเติบโตอย่างมากเช่นกัน ตามรายงานของ Chainalysis บริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน

4. การอนุมัติกองทุนบิทคอยน์ Futures ETF

ในไตรมาสแรกของปีนี้ แคนาดาได้เปิดตัวของกองทุนสองแห่ง ได้แก่ Purpose Bitcoin ETF และ Evolve Bitcoin ETF ซึ่งให้นักลงทุนสามารถลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลได้โดยตรง

การเปิดตัวครั้งนี้ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลาม โดยกองทุน Bitcoin Purpose Bitcoin สามารถสะสมสินทรัพย์ได้มากกว่า 1.3 พันล้านดอลลาร์ในเวลาไม่ถึงสองเดือน และในสิ้นปีนี้ กองทุน Fidelity ของแคนาดาก็ได้เปิดตัวกองทุน Bitcoin ETF ซึ่งคาดว่าจะนำนักลงทุนเข้าสู่ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น

https://twitter.com/EricBalchunas/status/1465809288245485570?ref_src=twsrc^tfw|twcamp^tweetembed|twterm^1465809288245485570|twgr^|twcon^s1_c10&ref_url=https://cointelegraph.com/news/top-5-bullish-stories-of-2021

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลในสหรัฐอเมริกามีความคืบหน้าน้อยกว่ามากในแนวทางต่อสินทรัพย์ดิจิทัล ในขณะที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ปฏิเสธที่จะให้ไฟสีเขียวให้กับกองทุน Bitcoin ETF ในปี  2021 แต่หน่วยงานกำกับดูแลได้อนุมัติกองทุน Bitcoin Futures ETF หลายแห่ง ซึ่งอย่างน้อยก็ถือเป็นก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมคริปโต

กองทุน ETF ของ ProShares Bitcoin Strategy กลายเป็นกองทุน BTC ฟิวเจอร์สแห่งแรกที่ได้รับการอนุมัติจากสหรัฐฯ ในเดือนตุลาคม หลังจากนั้นไม่นาน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF ก็เข้ามาซื้อขายในตลาด จากนั้นในเดือนพฤศจิกายน VanEck ได้เปิดตัว Bitcoin Strategy ETF ของตัวเองในสหรัฐอเมริกา

5. การระดมทุนจำนวนมหาศาลในตลาด

ตัวบ่งชี้ถึงตลาดกระทิงคริปโตในปี 2021 อีกประการคือ การร่วมทุนอย่างท่วมท้นในตลาด โดยมีบริษัทยูนิคอร์นคริปโตหลายสิบตัวได้รับตำแหน่งในปีนี้ เนื่องจากมูลค่าของสตาร์ทอัพเพิ่มขึ้นเหนือ 1 พันล้านดอลลาร์

Amber Group, Bitso, Blockchain.com, Blockstream, BlockFi, CoinList, CoinSwitch Kuber, ConsenSys, Figure Technologies, Fireblocks, OpenSea, 2TM และบริษัทอื่นๆ ทั้งหมด ประสบความสำเร็จในการระดมทุนส่วนตัวอย่างสูง

ในช่วง 10 เดือนแรกของปี 2021 เงินร่วมลงทุนแก่บริษัทสตาร์ทอัพด้านคริปโตและบล็อคเชนคิดเป็นมูลค่า 17 พันล้านดอลลาร์ มากกว่าสามเท่าของจำนวนเงินในปี 2020 ตามข้อมูลจาก PitchDeck

เงินร่วมลงทุนจำนวนมหาศานับเป็นสัญญาณที่ดีต่อการเติบโตในอนาคตของอุตสาหกรรม และเราหวังว่าอุตสาหกรรมจะส่งสัญญาณที่ดีต่อไปในปี 2022 ด้วยเช่นกัน

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง