General

ประเทศที่แบนคริปโตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวใน 3 ปี

1440x810 Cmsv2 855a8ddc 6bb7 5a3b 82f1 Ca707e2a07ff 6016264.jpg

แม้ว่าปี 2021 จะกลายเป็นปีที่ดีสำหรับอุตสาหกรรมคริปโตตาม แต่ทว่าจำนวนประเทศที่แบนคริปโตนั้นเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวนับตั้งแต่ปี 2018

รายงานจากข้อมูลในหอสมุดรัฐสภา (Library of Congress - LOC) หรือ หอสมุดแห่งชาติในปี 2018 ระบุว่าล่าสุดได้มีการประกาศจากเพิ่มจำนวนประเทศที่แบนคริปโตอย่างจริงจังจากเดิม 8 ประเทศขึ้นเป็น 9 ประเทศ โดยกลุ่มประเทศดังกล่าวได้ดำเนินการกำหนดให้คริปโตเป็นสินทรัพย์ที่ผิดกฎหมายไปเป็นที่เรียบร้อย และ ยังมีอีก 42 ประเทศที่ได้ออกมาสั่งห้ามประกอบกิจการใด ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับคริปโต ซึ่งเดิมมีเพียง 15 ประเทศทั่วโลกเท่านั้น

ยังไม่พบสัญญาณการชะลอตัวของจำนวนประเทศที่แบนคริปโต

Bitcoin Ban Stop Depositphotos 182102372 Xl 2015 Scaled 1 1024x576.jpg

จำนวนประเทศที่สั่งแบนคริปโตนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากภายในระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา และ ยังไม่ห็นถึงสัญญาณการชะลอตัวแต่อย่างใด เนื่องจากยังคงมีรัฐบาลในอีกหลายประเทศที่กำลังศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับทางเลือกของพวกเขาอยู่ ซึ่งนอกเหนือจาก 51 ประเทศที่ได้สั่งแบนคริปโตแล้วนั้นก็ยังมีอีก 103 ประเทศที่ได้ออกนโยบายด้านการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย (Anti-Money Laundering and Combating the Financing of Terrorism: AML/CFT) มาใช้ภายในประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยพบว่าเดิมที่มีอยู่เพียง 33 ประเทศ หรือ เพิ่มขึ้นมากว่า 3 เท่านับตั้งแต่ปี 2018

ข้อมูลดังกล่าวยังระบุว่าประเทศที่ได้มีการออกมาสั่งแบนคริปโตด้วยการห้ามประกอบกิจการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น ได้แก่ อียิปต์ อิรัก กาตาร์ โอมาน โมร็อกโก แอลจีเรีย ตูนิเซีย บังกลาเทศ และจีน ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าการสั่งแบนคริปโตของจีนนั้นตกเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในปี 2021

นโยบายกำกับดูแลคริปโตในแต่ละประเทศ

147297 1024x594.jpg

เมาเริ่มกันที่ตัวอย่างจากประเทศสวีเดน ที่ล่าสุดหน่วยงาน Watchdog ด้านการเงิน และ องค์กรคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในประเทศได้เรียกร้องให้รัฐบาลสั่งห้ามไม่ให้มีการขุดคริปโตด้วยอัลกอริธึมแบบ Proof-of-Work (PoW) เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา เนื่องจากการทำเหมืองคริปโตนั้นต้องใช้พลังงาน และ ทรัพยากรทางธรมชาติในการดำเนินการ ซึ่งได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากบริษัท Melanion Capital ในปารีสอย่างรุนแรงว่าทางหน่วยงานได้รับข้อมูลที่ผิดพลาด

นอกจากนี้ประเทศเพื่อนบ้านในสหภาพยุโรปของสวีเดนอย่างเอสโตเนียก็ได้มีการนำนโยบาย AML/CFT ออกมาใช้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์เช่นเดียวกัน รัฐบาลต่างคาดการณ์ว่านโยบายดังกล่าวจะเข้ามาเปลี่ยนคำจำกัดความของผู้ให้บริการสินทรัพย์เสมือน และ ยังได้ออกคำสั่ง Implicit ban กับการเงินในรูปแบบ Decentralized Finance (DeFi) และ Bitcoin ด้วยเช่นกัน

รัฐบาลประเทศอินเดียได้สร้างความหวาดกลัวให้กับอุตสาหกรรมคริปโตอย่างมาก เมื่อฝ่ายนิติบัญญัติได้พิจารณาถึงการสั่งแบนคริปโตเมื่อปีที่ผ่านมา แม้ว่าผลลัพธ์หลังจากนั้น ทางรัฐบาลจะไม่ได้ออกมาสั่งแบนคริปโตอย่างเด็ดขาดก็ตาม แต่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ก็ได้ผลักดันให้เกิดการเข้าควบคุมสกุลเงินดิจิทัลในฐานะสินทรัพย์คริปโต

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายงาน ก.ล.ต. สรุปภาพรวมบัญชีซื้อขายที่ Active ในช่วงต้นเดือน 'เมษายน' ปี 2567
ซีอีโอ Crypto.com ชี้! Bitcoin กำลังอยู่ในจุดเริ่มต้น ของการเข้าสู่ช่วงขาขึ้น
พบผู้ถือ Memecoin เกินกว่าครึ่ง ไม่ได้รับผลกระทบ จากการปรับตัวของตลาด
 วาฬหน้าใหม่ ครอบครอง Bitcoin รวมกันไปแล้วถึง 1.8 ล้าน BTC