Blockchain

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

Template Private 75.png

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน

ในวันพุธที่ 10 กรกฎาคม Ethereum บล็อกเชนเจ้าของเหรียญ Ether (ETH) ผ่านพ้นการทดสอบ The Merge ในเครือข่ายทดสอบ (Testnet) ไปได้ด้วยดีเป็นครั้งที่ 3 โดยในครั้งนี้ก็ยังเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการทดสอบก่อนอัปเกรดจะเกิดขึ้นจริงช่วงราวปลายเดือนหน้า

การทดสอบในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า 'Goerli' เป็นการทดสอบอัปเกรดครั้งที่ 3 โดยอีก 2 ครั้งก่อนหน้าที่มีการทดสอบในเครือบข่ายทดสอบ 'Ropsten Testnet' และ 'Sepolia Testnet' ก็ผ่านไปได้ด้วยดีเช่นเดียวกับในครั้งนี้

ความสำเร็จในครั้งนี้จึงเป็นสัญญาณดีสำหรับการอัปเกรดที่กำลังจะเกิดขึ้น หลังจากที่ 'The Merge' ถูกเลื่อนกำหนดมาแล้วหลายต่อหลายครั้งเป็นระยะเวลานานหลายปี ซึ่งหลายฝ่ายก็คาดว่ากำหนดการในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ก็คงจะเกิดขึ้นจริง ไม่น่ามีการเลื่อนกำหนดอีก

โดย 'The Merge' คืออีเวนท์การควบรวมกันระหว่าง 2 บล็อกเชน ประกอบด้วย Beacon Chain (PoS) และ Ethereum (PoW) เป็นบล็อกเชนเดียว เพื่อเปลี่ยนกลไกของ Ethereum หลักจาก Proof-of-Work (PoW) เป็น Proof-of-Stake (PoW) อย่างเต็มตัว

7cma9zl5ddk 1024x682.jpg

บางส่วนไม่ยอมรับ ประกาศแยกตัวเป็น 'ETH PoW'

แม้ว่า Ethereum และผู้ใช้จะได้รับประโยชน์มากมายจากการอัปเกรด ทั้งความเร็วที่สูงขึ้น, รองรับธุรกรรมได้มากขึ้น, เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงค่าธรรมเนียม (ค่า Gas) ก็อาจจะถูกลงด้วย

แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนยัง 'ศรัทธากับ Proof-of-Work' โดยใช้เหตุผลในเรื่องความปลอดภัยและความเป็น Decentralized จนถึงขนาดมีแผนจะแยกตัวออกมาจาก Ethereum หลักเป็น 'Ethereum PoW' เพื่อคงไว้ซึ่งรากเหง้าเดิมของ Ethereum คล้ายกับการแยกตัวออกไปเป็น Ethereum Classic หลังเหตุการณ์ DAO Attack ในช่วงปี 2016

ราคา ETH ทะลุ 75% - ETC ดีด 175% ในหนึ่งเดือน!

หลังจากที่ The Merge การอัปเกรดครั้งใหญ่กำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ราคา Ethereum (ETH) ก็ดูเหมือนจะพุ่งขึ้นต่อเนื่องเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดหย่อน

ในขณะนี้ราคา ETH อยู่ที่ 1,875 ดอลลาร์ หรือราว 6.6 หมื่นบาท บวกขึ้นมา 11.45% ในรอบ 24 ชั่วโมง, 15.9% ในรอบ 1 สัปดาห์ และ 75% ในรอบ 30 วัน

และแม้ว่า Ethereum Classic (ETC) จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ โดยตรงจากการอัปเกรดเลยก็ตาม แต่ราคากลับพุ่งขึ้นไปแล้ว 175% ในรอบ 1 เดือน คาดว่าจะเกิดจากความสนใจของผู้ที่ยังศรัทธาใน Proof-of-Work ซึ่ง Ethereum Classic ก็เป็นตัวเลือกแรกๆ ของบุคคลเหล่านั้น

รวมไปถึงศาสดา Ethereum อย่าง 'Vitalik Buterin' ก็แนะนำอย่างตรงไปตรงมาว่าถ้าใครยังอยากใช้ Proof-of-Work ก็ให้ไปใช้ Ethereum Classic ได้เลย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!