Blockchain

ทดสอบ The Merge ครั้งที่ 3 ผ่านไปด้วยดี! ดัน ETH ดีดทะลุ 75% ใน 1 เดือน

Template Private 75.png

ทดสอบ The Merge ครั้งสุดท้ายของ Ethereum ผ่านไปได้สวย เป็นสัญญาณดีคาดอัปเกรดจริงมาแน่เดือนหน้า พร้อมดันราคา ETH ทะลุ 75% ในหนึ่งเดือน

ในวันพุธที่ 10 กรกฎาคม Ethereum บล็อกเชนเจ้าของเหรียญ Ether (ETH) ผ่านพ้นการทดสอบ The Merge ในเครือข่ายทดสอบ (Testnet) ไปได้ด้วยดีเป็นครั้งที่ 3 โดยในครั้งนี้ก็ยังเป็นครั้งสุดท้ายที่จะมีการทดสอบก่อนอัปเกรดจะเกิดขึ้นจริงช่วงราวปลายเดือนหน้า

การทดสอบในครั้งนี้ใช้ชื่อว่า 'Goerli' เป็นการทดสอบอัปเกรดครั้งที่ 3 โดยอีก 2 ครั้งก่อนหน้าที่มีการทดสอบในเครือบข่ายทดสอบ 'Ropsten Testnet' และ 'Sepolia Testnet' ก็ผ่านไปได้ด้วยดีเช่นเดียวกับในครั้งนี้

ความสำเร็จในครั้งนี้จึงเป็นสัญญาณดีสำหรับการอัปเกรดที่กำลังจะเกิดขึ้น หลังจากที่ 'The Merge' ถูกเลื่อนกำหนดมาแล้วหลายต่อหลายครั้งเป็นระยะเวลานานหลายปี ซึ่งหลายฝ่ายก็คาดว่ากำหนดการในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ก็คงจะเกิดขึ้นจริง ไม่น่ามีการเลื่อนกำหนดอีก

โดย 'The Merge' คืออีเวนท์การควบรวมกันระหว่าง 2 บล็อกเชน ประกอบด้วย Beacon Chain (PoS) และ Ethereum (PoW) เป็นบล็อกเชนเดียว เพื่อเปลี่ยนกลไกของ Ethereum หลักจาก Proof-of-Work (PoW) เป็น Proof-of-Stake (PoW) อย่างเต็มตัว

7cma9zl5ddk 1024x682.jpg

บางส่วนไม่ยอมรับ ประกาศแยกตัวเป็น 'ETH PoW'

แม้ว่า Ethereum และผู้ใช้จะได้รับประโยชน์มากมายจากการอัปเกรด ทั้งความเร็วที่สูงขึ้น, รองรับธุรกรรมได้มากขึ้น, เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงค่าธรรมเนียม (ค่า Gas) ก็อาจจะถูกลงด้วย

แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนยัง 'ศรัทธากับ Proof-of-Work' โดยใช้เหตุผลในเรื่องความปลอดภัยและความเป็น Decentralized จนถึงขนาดมีแผนจะแยกตัวออกมาจาก Ethereum หลักเป็น 'Ethereum PoW' เพื่อคงไว้ซึ่งรากเหง้าเดิมของ Ethereum คล้ายกับการแยกตัวออกไปเป็น Ethereum Classic หลังเหตุการณ์ DAO Attack ในช่วงปี 2016

ราคา ETH ทะลุ 75% - ETC ดีด 175% ในหนึ่งเดือน!

หลังจากที่ The Merge การอัปเกรดครั้งใหญ่กำลังใกล้เข้ามาเรื่อยๆ ราคา Ethereum (ETH) ก็ดูเหมือนจะพุ่งขึ้นต่อเนื่องเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดหย่อน

ในขณะนี้ราคา ETH อยู่ที่ 1,875 ดอลลาร์ หรือราว 6.6 หมื่นบาท บวกขึ้นมา 11.45% ในรอบ 24 ชั่วโมง, 15.9% ในรอบ 1 สัปดาห์ และ 75% ในรอบ 30 วัน

และแม้ว่า Ethereum Classic (ETC) จะไม่ได้รับผลกระทบใดๆ โดยตรงจากการอัปเกรดเลยก็ตาม แต่ราคากลับพุ่งขึ้นไปแล้ว 175% ในรอบ 1 เดือน คาดว่าจะเกิดจากความสนใจของผู้ที่ยังศรัทธาใน Proof-of-Work ซึ่ง Ethereum Classic ก็เป็นตัวเลือกแรกๆ ของบุคคลเหล่านั้น

รวมไปถึงศาสดา Ethereum อย่าง 'Vitalik Buterin' ก็แนะนำอย่างตรงไปตรงมาว่าถ้าใครยังอยากใช้ Proof-of-Work ก็ให้ไปใช้ Ethereum Classic ได้เลย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง