General

สุดฉาว! ผู้บริหาร Tether โดนสอบสวนเรื่องการฉ้อโกง

Tether.jpg

Tether ตกเป็นเป้าของหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐอีกครั้ง โดยพวกเขาอยู่ใต้กระบวนการสอบสวนที่กำลังค้นหาความจริงว่า USDT นั้นมีดอลลาร์มาค้ำไว้จริงหรือไม่

Tether โดนสอบสวนอีกครั้ง! โดยทางผู้บริหารของ Tether (USDT) ซึ่งถือเป็นผู้ออกเหรียญ Stablecoin รายใหญ่ที่สุด กำลังตกเป็นเป้าของหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ เนื่องจากกระทรวงยุติธรรม หรือ Department of Justice (DOJ) ได้เริ่มกระบวนการสอบสวนเพื่อดูว่าบริษัทบล็อคเชนได้กระทำการฉ้อโกงธนาคารในช่วงแรกสุดของการดำเนินงานหรือไม่

ซึ่งข่าวข้างต้นนี้ถูกรายงานครั้งแรกโดย Bloomberg ซึ่งพวกเขาอ้างว่ามีแหล่งข่าวเป็นบุคคลที่ใกล้ชิดกับการสอบสวนนั่นเอง

รัฐบาลกลางสหรัฐกำลังพยายามจะทำอะไร?

หน่วยงานกำกับดูแลแห่งดินแดนเสรีภาพพยายามที่จะทราบว่า Tether นั้นได้ทำการ “ปกปิด” ข้อมูลการทำธุรกรรมช่วงต้นของพวกเขากับเหล่าพันธมิตรธนาคารรายแรก ๆ ของพวกเขาหรือไม่ โดยกระทรวงยุติธรรมตั้งข้อสงสัยว่าแท้ที่จริงแล้วธุรกรรมของ Tether อาจจะถูกผูกไว้กับคริปโตก็เป็นได้ และหากพวกเขาเคยทำธุรกรรมที่เชื่อมโยงกับ Cryptocurrencies จริงแล้วล่ะก็... งานนี้จบไม่สวยแน่นอน

โดยปกติแล้ว Stablecoins ถือเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีความปลอดภัยมากกว่าสกุลอื่น ๆ เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อเลียนแบบความเสถียรของสกุลเงิน Fiat เช่น ดอลลาร์สหรัฐ และการถือกำเนิดของ Tether ซึ่งเป็นผู้บุกเบิกเหรียญ Stablecoin เกิดขึ้นจากความจำเป็นในการสร้างสกุลเงินเพื่อรองรับการซื้อขาย Crypto เนื่องจากธนาคารใช้ความระมัดระวังในการพิจารณาด้านกฎระเบียบนั่นเอง

ทั้งนี้ผลลัพธ์ของการสอบสวนนี้จะมีอิทธิพลเหนือระบบนิเวศของ Crypto อย่างแน่นอน เนื่องจากบทบาทของ Stablecoin อย่าง USDT นั้นเป็นสิ่งสำคัญในการอำนวยความสะดวกให้กับคู่สกุลเงินดิจิทัลจำนวนมากในการแลกเปลี่ยน

หลังจาก Tether โดนสอบ ความจริงจะเป็นอย่างไร?

แม้ปัจจุบันรายละเอียดของการสอบสวนจะยังไม่ชัดเจนนัก แต่ทาง Bloomberg ก็ได้รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลอาจจะใช้การตรวจสอบการดำเนินงานของ Tether เข้าร่วมกับการสอบสวนในครั้งนี้ด้วย เนื่องจากการดำเนินงานของพวกเขานั้นเกี่ยวข้องกับการดูแลกองทุนที่ใช้ในการอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมของระบบนิเวศของพวกเขา โดยการสอบสวนเบื้องต้นอาจเปิดเผยว่าบริษัทเก็บสำรองเงินดอลลาร์สำหรับโทเค็นที่ออกก่อนปี 2017 ได้อย่างไรเมื่อไม่มีการเข้าถึงธนาคาร

ในทางกลับกัน Tether มักจะยืนกรานเสมอว่าพวกเขามีการร่วมมือกับหน่วยงานกำกับดูแลเพื่อช่วยเน้นย้ำนโยบายความโปร่งใสของพวกเขาเสมอ

“Tether มักจะมีการเจรจาอย่างเปิดเผยกับหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมาย รวมถึงกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความมุ่งมั่นของเราที่จะให้ความร่วมมือ และความโปร่งใส” บริษัทกล่าวในแถลงการณ์

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร