ข่าว Bitcoin

เป็นเรื่อง! Tesla ขาดทุน Bitcoin ไปกว่า 23 ล้านดอลลาร์

Elon Musk 6.jpg

Tesla บริษัทยักษ์ใหญ่ชื่อดังลูกหม้อของ Elon Musk ได้บันทึกการสูญมูลค่าของ Bitcoin ที่พวกเขาลงทุนไป ซึ่งเสียหายไปกว่า 23 ล้านดอลลาร์ โดยเหตุการณ์นี้สวนทางกับรายได้ที่เพิ่มขึ้นของพวกเขาอย่างสิ้นเชิง หรือการลงทุนใน BTC ของพวกเขาจะเป็นก้าวที่พลาดกันแน่?

บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสัญชาติอเมริกันชื่อก้องโลกอย่าง Tesla ได้เปิดเผยรายงานทางการเงินประจำไตรมาสที่สองเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 กรกฎาคม) โดยภายในรายงานทางการเงินนั้นไม่ได้แสดงการซื้อหรือขาย Bitcoin ใด ๆ แม้แต่น้อยในไตรมาสนี้

ตลาดหมีทำให้นักลงทุนขาดทุน Bitcoin ไม่เว้นแม้แต่รายใหญ่

ประเด็นที่น่าสนใจในรายงานทางการเงินฉบับล่าสุดนี้ก็คือ จำนวน Bitcoin ที่ Tesla ถืออยู่ในปัจจุบันคาดว่าจะขาดทุนจากการ “ด้อยค่า” หรือมูลค่าลดลงจากราคาที่ซื้อมา เป็นเงินสูงถึง 23 ล้านดอลลาร์

สาเหตุที่ BTC ของพวกเขานั้นด้อยค่าลงก็คงหนี้ไม่พ้นจากการดิ่งลงของราคา Bitcoin ที่มูลค่าของมันนั้นลดลงเกือบครึ่งหนึ่งจากราคาจากระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 64,443 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 14 เมษายน 2564 แม้ในขณะที่เขียนราคาของ Bitcoin จะอยู่ที่ 36,779 ดอลลาร์ แล้วก็ตาม แต่หนทางการกลับไปสู่จุดสูงสุดนั้นช่างไกลเสียเหลือเกิน

Tesla ไม่ได้เผชิญแต่ข่าวขาดทุน Bitcoin

แม้ว่าการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลจะขาดทุน แต่รายได้ และรายงานผลประกอบการทางการเงินของธุรกิจองค์กรของ Tesla นั้นยอดเยี่ยมอย่างมากในปีนี้ โดยรายได้และผลกำไรในไตรมาสที่สองพวกเขานั้นเกินความคาดหมาไปอย่างมาก

รายงานงบการเงินไตรมาสที่ 2 ของเทสลาแสดงให้เห็นว่ารายรับในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้อยู่ที่ 11.96 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งแปลเป็นสองเท่าของรายได้ที่ได้รับ 6.036 พันล้านดอลลาร์ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020

ทั้งนี้รายได้สุทธิของ Tesla ในไตรมาสที่ 2 ของปี 2021 นั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 1.142 พันล้านดอลลาร์ เมื่อเทียบกับรายได้สุทธิ 104 ล้านดอลลาร์ที่สร้างขึ้นในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 ซึ่งคิดเป็นสิบเท่าของจำนวนเงินที่ได้รับในไตรมาสที่ 2 ของปี 2020 และนี้ก็นับเป็นครั้งแรกที่พวกเขานั้นมีกำไรสุทธิเกิน 1 พันล้านดอลลาร์

ด้วยความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด Tesla คาดการณ์ว่าการส่งมอบรถยนต์จะเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ในปีนี้ และกล่าวว่า

"ในไตรมาสที่สองของปี 2021 เราทำลายสถิติใหม่และโดดเด่น เราผลิตและส่งมอบรถยนต์กว่า 200,000 คัน มีอัตรากำไรจากการดำเนินงาน 11.0% และมีรายได้สุทธิ GAAP เกิน 1 พันล้านดอลลาร์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของเรา"

นอกจากนี้กำไรต่อหุ้น (“EPS” หรือ Earnings per Share) ที่ปรับปรุงแล้วของผู้ถือหุ้นสามัญของ Tesal อยู่ที่ 1.02 ดอลลาร์ ซึ่งเกินความคาดหมายไปกว่า 46% โดยเพิ่มขึ้น 230% เมื่อเทียบเป็นรายปี

อนาคตของ Tesla กับ BTC

ตามที่รายงานโดย Cryptosiam ทางหัวหอกของ Tesla อย่าง Elon Musk ได้ออกมาระบุอย่างชัดเจนว่าในไม่ช้า Tesla อาจเริ่มกลับมารับการชำระเงินด้วย Bitcoin อีกครั้ง เมื่อบริษัทได้ดำเนินการตรวจสอบสถานะทางการเงินแล้วในการประเมินผลกระทบที่แท้จริงของสกุลเงินดิจิทัลต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ในขณะเดียวกัน Musk เน้นย้ำว่าทั้ง Tesla และ SpaceX ไม่มีแผนที่จะขาย Bitcoin ใด ๆ อย่างแน่นอน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น
ชวนส่อง '3 อันดับ' Address ของบุคคลหรือองค์กร ที่มีการถือครอง Bitcoin เอาไว้มากที่สุด ในปี 2023
นักวิเคราะห์ดัง 'DonAlt' มอง! ตลาดยังไม่ได้เลือกทิศทางที่ชัดเจน