การลงทุน

เฮียยังไหว! เปิดงบ Q3 'Tesla' ยังถือ BTC เท่าเดิม ไม่ซื้อไม่ขายเพิ่ม

Tesla Bitcoin

แกะงบ Q3 'Tesla' พบถือครอง Bitcoin เท่าเดิม - 218 ล้านดอลล์ ไม่ซื้อไม่ขายเพิ่ม แม้ไตรมาสก่อนเทขายทิ้ง 75%

'Tesla Inc' บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดัง ของ 'อีลอน มัสก์' และยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่ถือครอง Bitcoin (BTC) อยู่มากที่สุดในโลก โดยมีการเข้าซื้อครั้งแรกตั้งแต่ช่วงเดือน ก.พ. 2021

วันที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา Tesla ประกาศงบการเงินไตรมาส 3 ประจำปี 2022 พบปริมาณการถือครอง Bitcoin ยังเท่าเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากรายงานไตรมาส 2 เท่ากับว่าระยะเวลาระหว่าง 3 เดือนนี้ บริษัทผู้ผลิตรถไฟฟ้าดังไม่มีการซื้อหรือขาย Bitcoin เพิ่มเติมเลย

อ้างอิงจากรายงาน ขณะนี้บริษัทมีมูลค่าการถือครองอยู่ที่ 218 ล้านดอลลาร์ เท่ากับไตรมาสก่อนหน้า อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวจะเป็น 'มูลค่าทางบัญชี (Book value)' ที่จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามราคาตลาด ซึ่งจะต้องไปดูตัวเลขของ 'Fair value' แทน ที่โดยปกติจะระบุในเอกสารที่ส่งให้ SEC (SEC Filing) ทุกไตรมาส หลังเปิดเผยรายงานงบการเงินไม่นาน

<i>รายงานมูลค่า Bitcoin ไตรมาส 3 ของ Tesla<br>รูปภาพ: Tesla IR</i>
รายงานมูลค่า Bitcoin ไตรมาส 3 ของ Tesla
รูปภาพ: Tesla IR

สืบเนื่อง Q2 ลดปริมาณถือครอง 75%

ทั้งนี้ตัวเลข 218 ล้านดอลลาร์ ก็ลดลงมาจากไตรมาส 1 ที่ผ่านมาถึงราว 75% จาก 1,261 ล้านดอลลาร์ ซึ่งในครั้งนั้นก็เป็นประเด็นร้อนแรงในโลกคริปโตเคอร์เรนซี บ้างก็ว่า Tesla ไม่สามารถทนต่อการดิ่งลงของราคาไหว, บ้างก็ว่า Tesla เริ่มหมดศรัทธากับ Bitcoin แล้ว ฯลฯ

สอดคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ Tesla ประกาศรับชำระรถยนต์ไฟฟ้าผ่าน BTC แต่จากนั้นไม่นานก็ยกเลิกไป โดยให้สาเหตุจากผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของมัน แต่หลายฝ่ายกลับมองว่าเป็นสาเหตุจากแรงกดดันของผู้ถือหุ้นมากกว่า

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
นลท.สถาบันมอง กองทุน ETF จะทำให้ 'เงินทุน' ไหลเข้ามาในตลาดคริปโตอีกมหาศาล