Blockchain

Tencent สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain ให้ผู้ค้าไวน์รายใหญ่ในจีน

Photo 1562601579 599dec564e06.jpg

บริษัท Tencent ได้สร้างแพลตฟอร์มสำหรับการจัดการ Supply Chain โดยนำ Blockchain มาใช้ให้กับบริษัทค้าไวน์เก่าแก่ของจีน

Tencent สร้างแพลตฟอร์มสำหรับติดตามการผลิตไวน์ไปจนกระทั่งถึงการซื้อขายไวน์ให้กับบริษัทผู้ผลิตไวน์ที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในประเทศจีนและที่สำคัญคือ Tencent ได้นำ Blockchain มาใช้ประโยชน์ในการสร้างแพลตฟอร์มนี้ด้วย

บริษัท Tencent เป็นผู้สร้างแอปพลิเคชันแชทชื่อดังในจีน WeChat และ QQ ซึ่งตอนนี้บริษัทได้ก้าวเข้ามาสู่อุตสาหกรรม Blockchain แล้ว ก่อนหน้านี้บริษัทประกาศเปิดตัวโปรเจค Tencent Industrial Accelerator เพื่อพัฒนาบล็อกเชนในภาคอุตสาหกรรมต่าง ๆ ซึ่งก็ดูเหมือนว่าบริษัทได้มุ่งมั่นผลักดัน Blockchain ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้

Tencent สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain ให้ผู้ผลิตไวน์

แหล่งข่าวท้องถิ่นของจีน Changyu เปิดเผยว่าบริษัทเจ้าของแอปพลิเคชันยอดฮิตในจีน WeChat ได้สร้างแพลตฟอร์ม Blockchain ซึ่งเอาไว้ติดตามขั้นตอนการผลิตไวน์ไปจนกระทั่งถึงการซื้อขายไวน์ให้บริษัทผู้ผลิตไวน์รายยักษ์ของจีน โดยบริษัท Tencent ตั้งเป้าหมายว่าแพลตฟอร์มจะถูกนำไปใช้กับอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ทั้งหมดของจีน

จากข้อมูลของแหล่งข่าวท้องถิ่นเผยว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวนี้ถูกออกแบบมาไว้ใช้สำหรับการติดตามทุกขั้นตอนของการสร้างไวน์ไปจนถึงขั้นตอนการขายไวน์ กระบวนการจัดการและการส่งไวน์ไปยังที่ต่าง ๆ โดยจะมีการออกใบรับรองที่ให้ติดตามกระบวนการทั้งหมดนี้ได้ผ่านทางฝาขวดไวน์

กระบวนการทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกเก็บไว้บน Blockchain และฝาขวดไวน์จะมีให้สแกน QR Code เพื่อตรวจสอบขั้นตอนดังกล่าว ผู้บริโภคสามารถสแกน QR Code นี้ได้เพื่อยืนยันว่าไวน์นี้เป็นของแท้ ข้อมูลที่ปรากฏหลังจากการสแกน QR Code จะเป็นเซตข้อมูลทั้งหมด เช่น การปลูก ชนิดของเมล็ดองุ่น แหล่งกำเนิด ระดับน้ำฝน อุณหภูมิ เป็นต้น

เครือข่าย Blockchain จะเอาไว้ใช้ตรวจสอบให้ร้านค้าเช็คได้ว่าขวดไวน์ไหนเป็นขวดปลอม และไม่ผ่านมาตรฐานการผลิต เป็นการดึงจุดเด่นของ Blockchain มาใช้งานในอุตสาหกรรมจริง ๆ

ธุรกิจไวน์หันไปใช้ Blockchain ในการจัดการห่วงโซ่อุปทาน

อุตสาหกรรมไวน์มักจะมีปัญหาเรื่องของสินค้าปลอมทำให้บริษัทไวน์ชั้นนำหลายแห่งสูญเสียยอดขายมหาศาล ซึ่งบริษัท Symbol เป็นหนึ่งในโปรเจค Blockchain ได้เล็งเห็นปัญหานี้จึงได้มีสร้างผลิตภัณฑ์ที่เอามาใช้ติดตามและตรวจสอบยอดการทำธุรกรรมต่อวินาทีเพื่อให้ผู้ผลิตไวน์สามารถรู้ได้ว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในขั้นตอนการสั่งซื้อวัตถุดิบและผลิตภัณฑ์ ไปจนกระทั่งถึงการกระจายสินค้าไปยังที่ต่าง ๆ โดยใช้ Blockchain มาจัดการห่วงโซ่อุปทานเหล่านี้ เป็นการนำข้อเด่นของ Blockchain มาใช้งานสู่โลกความเป็นจริง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!