ข่าวธุรกิจ

‘Strike’ บิ๊กบริษัทคริปโต ย้ายสนง.ใหญ่ จากสหรัฐฯ สู่ ‘เอลซัลวาดอร์’ …แต่ทำไมต้องเอลซัลวาดอร์

‘Strike’ บิ๊กบริษัทคริปโต ย้ายสนง.ใหญ่ จากสหรัฐฯ สู่ ‘เอลซัลวาดอร์’ …แต่ทำไมต้องเอลซัลวาดอร์

‘Strike’ บิ๊กบริษัทคริปโตชื่อดัง ประกาศย้ายสนง.ใหญ่ จากสหรัฐฯ สู่ ‘เอลซัลวาดอร์’ ประเทศแรกที่ยอมรับ Bitcoin เป็นเงินตรา …แต่ทำไมต้อง 'เอลซัลวาดอร์' ด้วย

ที่งาน Bitcoin 2023 ณ เมือง Miami Beach เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ‘Jack Mallers’ ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง ‘Strike’ บริษัทผู้ให้บริการชำระเงินด้วย Bitcoin ประกาศขยายฐานการให้บริการ จาก 3 ประเทศ สู่ 65 ประเทศทั่วโลก พร้อมตัดสินใจย้านสำนักงานใหญ่จากสหรัฐอเมริการ สู่ประเทศ ‘เอลซัลวาดอร์’

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - Strike

สหรัฐฯ ดู 'ต่อต้าน' คริปโตมากขึ้น

โดย ‘Jack Mallers’ ให้เหตุผลในการตัดสินใจย้ายครั้งนี้เนื่องจากข้อกฎหมายต่างๆ ในสหรัฐฯ ที่ยังไม่ชัดเจน และดูเหมือนว่าข้อกฎหมายเหล่านั้นยังจะดู ‘ต่อต้าน’ คริปโตมากขึ้นเรื่อยๆ เสียอีก อย่างการที่ ‘Strike’ ถูกปฎิเสธการให้บริการในรัฐนิวยอร์กไปก่อนหน้า

<i>‘Jack Mallers’ กล่าวในงาน&nbsp;Bitcoin 2023</i>
‘Jack Mallers’ กล่าวในงาน Bitcoin 2023

แต่ในทางกลับกัน ‘ประเทศเอลซัลวาดอร์’ มีกฎหมายที่เป็นมิตรไปจนถึงสนับสนุนธุรกิจคริปโต เพื่อสนับสนุนให้ภาคธุรกิจฝั่งเทคโนโลยีเข้ามาลงทุนในประเทศมากขึ้น 

สอดคล้องกับการที่ ‘เอลซัลวาดอร์’ ก็ยังเป็นประเทศแรกของโลกที่ตัดสินใจให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินที่สามารถชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย (Legal tender) เพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจที่ประเทศกำลังต้องเผชิญ ทั้งเรื่องค่าธรรมเนียมการโอนเงินข้ามพรมแดน หรือการแก้ปัญหาการไม่สามารถเข้าถึงธนาคารของประชากร

บทความที่เกี่ยวข้อง - รู้จัก 'El Salvador' จากประเทศแรกที่รับ Bitcoin สู่วิกฤตเศรษฐกิจขั้นโคม่า! - CryptoSiam

โดยก่อนหน้านี้ Strike มีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ให้บริการใน 3 ประเทศประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา, เอลซัลวาดอร์ และ อาร์เจนตินา

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ