ข่าว Ethereum

ยกเลิก! ยุติการสนับสนุนเหมือง Ethereum ในจีน

Unxmhzcqjxg.jpg

เหมืองขุด Ethereum ที่ใหญ่ที่สุดในโลกประกาศยุติการสนับสนุนเหมือง Ethereum ในจีนแผ่นดินใหญ่เนื่องจากปัญหาด้านกฎระเบียบล่าสุดของจีน

ประกาศยุติการสนับสนุนเหมือง Ethereum ในจีนอย่าง Sparkpool  

Sparkpool ซึ่งเป็นเหมืองขุดคริปโตที่ตั้งอยู่ในหางโจวของจีน ได้ออกคำแถลงการณ์เกี่ยวกับการยุติการสนับสนุนเหมือง Ethereum ในจีน โดยเปิดเผยว่าการตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นจากการตอบสนองต่อการประกาศนโยบายด้านกฎระเบียบล่าสุดของจีนที่เข้มงวดมากขึ้น 

การประกาศยุติการสนับสนุนเหมือง Ethereum ในจีนดังกล่าวมีขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBoC) และคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ (NDRC) ได้ออกคำเตือนถึงข้อจำกัดเพิ่มเติมในการดำเนินธุรกรรมซื้อขายและขุด cryptocurrency ในประเทศจีน

ปัจจุบัน Sparkpool เป็นเหมืองขุด Ethereum ที่ใหญ่ที่สุดในโลกอ้างอิงจากตำแหน่งอัตราแฮชแบบเรียลไทม์คิดเป็นประมาณ 20% ของเครือข่ายทั้งหมด โดยมีเหมืองขุด Ethermine และ F2Pool ที่เป็นเหมืองขุดที่ใหญ่รองลงเป็นอันดับ 2 และอันดับ 3 ตามลำดับ 

มาตรการกวาดล้างเหมืองขุดคริปโตของรัฐบาลจีน 

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีนหรือ NDRC ซึ่งเป็นหน่วยงานวางแผนเศรษฐกิจระดับมหภาคของจีน ได้วางแนวทางในการบังคับใช้กฎระเบียบปราบปรามการทำเหมืองคริปโตในระดับจังหวัดและระดับท้องถิ่นในแถลงการณ์ที่ลงนามเมื่อต้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ประเด็นหนึ่งที่ถูกระบุในมาตรการที่ NDRC กล่าวถึงก่อนมีการประกาศยุติการสนับสนุนเหมือง Ethereum ในจีน คือการทำเหมืองขุด crypto ที่ดำเนินการภายในประเทศเป็นอุตสาหกรรมที่จะต้องถูกกวาดล้างอย่างเด็ดขาด

NDRC ยังระบุในการประชุมถึงมาตรการกำจัดการทำเหมืองขุดคริปโตขนาดใหญ่ในประเทศที่มีการบังคับใช้แล้วก็ตาม แต่ยังพบการลักลอบของกิจกรรมการขุดเหมืองคริปโตและหลบซ่อนจากการตรวจจับของทางการอยู่ เช่น การขุดแบบกระจายศูนย์ การขุดขนาดเล็ก ซึ่งเพิ่มความยากลำบากให้กับหน่วยงานรัฐบาลจีนในการบังคับควบคุม

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!
ซาอุดีอาระเบีย เปิดโต๊ะเจรจากับกลุ่ม BRICS หวังสร้างความร่วมมือทางภาคธนาคาร
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง