Tether

UST บน Luna กลายเป็น Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหรียญแรกที่มีมูลค่าตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์

Timthumb.php .jpg

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา โดยตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นstablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้

Terra (LUNA) ได้กลายเป็นหนึ่งในเหรียญที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในตลาดคริปโตในช่วงเดือนที่ผ่านมา และตอนนี้ระบบนิเวศทั้งหมดดูเหมือนจะขยายตัวต่อไป เหรียญ Stablecoin แบบกระจายอำนาจที่ทำงานบนเครือข่าย LUNA ตอนนี้มีมูลค่าตามราคาตลาดถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ ทำให้เป็นสกุลเงินดิจิทัล stablecoin แบบกระจายอำนาจตัวแรกที่สามารถทำได้

Ust 473x1024.jpg

ตลาด Stablecoin กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว แม้ว่าจะมีความไม่แน่นอนทางด้านกฎระเบียบก็ตาม ในขณะที่ Stablecoin แบบรวมศูนย์เช่น USDT และ USDC ได้ครอบงำตลาดคริปโตมาเกือบทศวรรษแล้ว ดูเหมือนว่าจะมีการโต้เถียงกันที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับการออกเหรียญ stablecoin แบบรวมศูนย์เหล่านี้ ทำให้ Stablecoins แบบกระจายอำนาจเติบโตขึ้น

USDT ที่ออกโดย Tether เคยครองส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 95% เมื่อสองสามปีก่อน อย่างไรก็ตาม USDC ที่ออกโดย Circle ได้ตามทันในปี 2021 และมีมูลค่าตลาดอย่างน้อย 50% ของ USDT แต่เหรียญ USDT ก็ยังคงอยู่ในอันดับต้นๆ โดยมีการหมุนเวียนในตลาดอยู่ที่ 78 พันล้านดอลลาร์ ตามด้วย USDC ที่ 42.5 พันล้านดอลลาร์

เหรียญ stablecoins แบบกระจายอำนาจจะครองตลาดคริปโตได้หรือไม่?

สหรัฐอเมริกาและธนาคารกลางยุโรปอื่นๆ ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการออกเหรียญ stablecoin ที่ไม่โปร่งใส แต่เหรียญ stablecoin แบบกระจายอำนาจอาจกลายเป็นตัวเลือกที่โดดเด่นได้ในอนาคตอันใกล้นี้ การเติบโตอย่างรวดเร็วของ UST สู่มูลค่าตามราคาตลาดหนึ่งในสี่ของขนาดของ USDC เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของการที่เหรียญ Stablecoin แบบกระจายอำนาจเหล่านี้จะกลายเป็นอนาคตได้

Stablecoins ของ Terra เป็นอัลกอริทึม stablecoins ซึ่งหมายความว่า โปรโตคอลได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษาเสถียรภาพด้านราคาโดยใช้อัลกอริทึม ตัวอย่างเช่น มูลค่าของ UST เทียบเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ และควรเท่ากับโทเค็น LUNA ซึ่งหาก UST ลดลงต่ำกว่า 1 ดอลลาร์สหรัฐ LUNA จะเสริมอุปทานของ UST เพื่อช่วยรักษาค่าเงินดอลลาร์นั่นเอง

ความสำเร็จของ Terra ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีบทบาทสำคัญในการเติบโตของ UST เมื่อการเติบโตของเครือข่ายและกิจกรรมการซื้อขายเติบโตขึ้น การใช้ Stablecoin แบบกระจายอำนาจ UST ก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '2 เหรียญ' ราคาต่ำกว่า 5 ดอลล์ ที่มีโอกาสทำราคาพุ่งในช่วงนี้ พร้อมแนวรับ/แนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ '3 เหรียญ Altcoin' ที่มีแววพุ่ง ทะลุแนวต้าน
เปิดลิสต์ '7 เหรียญ' ที่ค่า RSI เข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought' ประจำวันที่ 29 พ.ย. 66
สำเนาของ Rectangle Template   2023 11 29 T175519.968