Exchange

สเปนออกคำเตือนผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto ที่ไม่ลงทะเบียน 12 แห่ง

Hjwkmkehbco 1.jpg

หน่วยงานกำกับดูแลหลักทรัพย์ของสเปนส่งคำเตือนไปยังผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto 12 แห่งในสเปนเกี่ยวกับการให้บริการด้านการลงทุนโดยไม่ได้รับอนุญาต

สำนักงานกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติของสเปน (CNMV) เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานของรัฐที่ได้ส่งคำเตือนอย่างเป็นทางการไปยังกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto และด้านธุรกรรมการเงินที่ไม่มีใบอนุญาต ซึ่งการออกคำเตือนของหน่วยงานกำกับดูแลไปยังกลุ่มธุรกิจดังกล่าวยังคงเกิดขึ้นทั่วโลกเกี่ยวกับการละเมิดข้อกำหนดในการให้บริการ

คำเตือนอย่างเป็นทางการถึงผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน Crypto

หน่วยงาน CNMV ได้เปิดเผยเอกสารคำเตือนที่ถูกส่งแต่ยังผู้ให้บริการ 12 แห่งรวมถึงแพลตฟอร์มผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto ที่สำคัญอย่าง Huobi และ Bybit ซึ่งระบุว่าผู้ให้บริการเหล่านี้ดำเนินกิจการภายในประเทศสเปนโดยไม่มีการยื่นยื่นเอกสารลงทะเบียนกับหน่วยงานภาครัฐ

ถึงแม้ว่า CNMV จะไม่มีอำนาจถึงขั้นสั่งยุติการให้บริการหากไม่มีการจดทะเบียนเนื่องจากข้อจำกัดด้านกฎหมาย แต่สามารถยื่นอุทธรณ์เพื่อขออำนาจจากศาล ก่อนหน้านี้หน่วยงานในสเปนออกประกาศชัดเจนว่าการให้บริการที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลต้องมีการจดทะเบียนเพื่อขอใบอนุญาตจากหน่วยงานรัฐเท่านั้น ซึ่ง ณ ขณะนี้มีผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนคริปโตทั้งหมด 120 แห่งจดทะเบียนแล้ว 

การดำเนินการที่เกี่ยวข้องกับ Crypto ในสเปน

สเปนเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มีการออกใบอนุญาตสำหรับบริษัทผู้ให้บริการแลกเปลี่ยน crypto นอกจากนี้ คณะกรรมการด้านเศรษฐกิจและการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลได้อนุมัติกฎหมายเพื่อสร้างแซนด์บ็อกซ์สำหรับเทคโนโลยีทางการเงิน โดยเมื่อปีที่แล้ว ศาสตราจารย์ Ismael Santiago จากมหาวิทยาลัยเซบียา กล่าวว่าแซนด์บ็อกซ์จะสามารถสร้างมูลค่าจากการพัฒนาเทคโนโลยีที่สามารถของแข่งขันทางเศรษฐกิจ 

“The sandbox would favor the creation of new value-added jobs, technological development and economic competitiveness.”

ศาสตราจารย์ Ismael Santiago มหาวิทยาลัยเซบียา 

นอกจากการออกใบอนุญาตแล้ว มีการยื่นเสนอร่างกฎหมายที่อนุญาตให้มีการแลกเปลี่ยนคริปโตอย่างเสรี ซึ่งอาจเป็นผลดีต่อการทดสอบเงินยูโรดิจิทัลของธนาคารกลางยุโรป เนื่องจากการทำธุรกรรมของสกุลเงินดิจิทัลสามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่านคนกลางทำให้มีสภาพคล่องสูงที่สามารถช่วยให้กลไกด้านการเงินของประเทศได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
นักวิเคราะห์คริปโตดัง 'Benjamin Cowen' คาด! Bitcoin อาจเกิดขาขึ้นระยะสั้น