General

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

Freshair2 Wide 8d4da2ac591bba71c0901ce4423f08d050558940.jpg

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม

การได้ร่วมพูดคุยกับ Gavin Wood ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ในงานการประชุมออนไลน์ของ BlockDown ในชื่อ DeData เมื่อวันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม Edward Snowden อดีตนักวิเคราะห์ข่าวกรองชาวอเมริกัน และ ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษได้ออกมาพูดถึงประสบการณ์ของเขาว่า แม้จะเคยได้เห็นตัวอย่างในการนำ Non-Fungible Token (NFT) มาระดมทุนด้วยสาเหตุต่าง ๆ ไปบ้างแล้วก็ตาม แต่ทว่าเขากลับยังคงกังวลกับกรณีดังกล่าวอยู่ เนื่องด้วยเทคโนโลยีตัวนี้กำลังคืบคลานเข้าไปสู่วงการเกม โดยอดีตนักวิเคราะห์รายนี้อธิบายถึงมุมมองที่เขามีต่อจักรวาลนฤมิต หรือ Metaverse ว่าเป็นโลกเสมือนจริงที่น่ากลัว เต็มไปด้วยสิ่งช่วยร้าย และ ช่างน่าเศร้า โดย Metaverse นั้นพยายามที่จะแสวงหาผลประโยชน์จากผู้ใช้งานด้วยการสร้างอาณาจักรให้เป็นที่หลบหนีเสมือนจริง เขากล่าวเสริมว่า

“พวกเราได้เห็นผู้คนที่พยายามจะใช้ประโยชน์จากสิ่งประดิษฐ์เหล่านี้ด้วยการใช้กลยุทธ์การตลาดแบบขาดแคลน ... ผมคิดว่ากลุ่มผู้ใช้งานควรพยายามอย่างมากในการพัฒนานวัตกรรมเหล่านี้ไม่ให้นำไปสู่การใช้กลยุทธ์การตลาดแบบขาดแคลนเพื่อเอื้อผลประโยชน์ให้กับนักลงทุนบางกลุ่ม”

ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum ไม่เห็นด้วยที่ Snowden กังวล

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์
Edward Snowden ได้ร่วมพูดคุยกับ Gavin Wood ในงานการประชุมออนไลน์ของ BlockDown
Source : Cointelegraph

Wood ได้แสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวอ้างของ Snowden ที่มีต่อ NFT ในอุตสาหกรรมเกมเท่าไรนัก ซึ่งนวัตกรรมเสมือนจริงดังกล่าวในเกมนั้นก็เปรียบได้กับการที่ศิลปินขายเพลง NFT ซึ่งเป็นผลงานของพวกเขาเอง ไม่ได้มีเจตนาที่จะหลอกใช้ประโยชน์กับผู้ใช้งานแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม Snowden ก็ได้โต้กลับว่าเหล่าเกมเมอร์ไม่ได้จ่ายเงินซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการคุ้มครอง แต่พวกเขากลับต้องมาซื้ออะไรบางอย่างที่ไม่สามารถการันตีอะไรให้กับพวกเขาได้เลย ปล่อยให้พื้นที่นี้เต็มไปด้วยโอกาสแห่งการแสวงหาผลประโยชน์

Wood กล่าวว่า

“ผมไม่ได้มีปัญหากับผู้พัฒนาเกมที่จำกัดการเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของเขาเหมือนกับที่อุตสาหกรรมนี้ได้เคยทำมาก่อนแล้วหลายทศวรรษ ... ผมมอง NFT ในฐานะแนวทางการจำกัดการเข้าถึงที่คล่องตัวกว่าสำหรับผลิตภัณฑ์เหล่านั้น”

แม้ว่า Snowden จะยังคงให้สัมภาษณ์ และ แสดงความคิดเห็นของเขาที่มีต่อ Bitcoin (BTC) และ วงการคริปโตอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่าอดีตนักวิเคราะห์ข่าวรายนี้ก็ได้เคยใช้ BTC เพื่อจ่ายค่าบริการเซิร์ฟเวอร์ที่เขาใช้ในการลักลอบส่งเอกสารหลายพันฉบับให้แก่นักข่าวก่อนที่จะลี้ภัยออกจากสหรัฐอเมริกา

บริษัทเกมรายใหญ่ต่างมองว่า NFT คืออนาคตของอุตสาหกรรมเกม

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

การแสดงความคิดเห็นระหว่าง Snowden และ Wood นั้นเกิดขึ้นในระหว่างที่บริษัทเกมหลายแห่งเริ่มขยายธุรกิจด้วยการนำสินทรัพย์ดิจิทัล และ NFT มาใช้ในองค์กรได้กว้างขึ้น โดย Andrew Wilson ซีอีโอ Electronic Arts (EA) บริษัทเกมรายยักษ์ได้กล่าวไว้เมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมาว่า NFT และ เกม Play-To-Earn นั้นคืออนาคตของอุตสาหกรรมเกม ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้ความสนใจจากผู้ใช้อย่างล้นหลามด้วยเช่นกัน ล่าสุดเมื่อวันพุธที่ 1 ธันวาคมที่ผ่านมาเกม NFT อย่าง Guild of Guardians ได้ออกมาแถลงการณ์ถึงการเปิดขายโทเคนประจำเกมอย่าง GEMS ล่วงหน้าที่มีมูลค่ารวมมากกว่า 5 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากไตรมาสแรกในปี 2022

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117