ข่าวธุรกิจ

สิงคโปร์เตรียมแบนโฆษณาเกี่ยวกับคริปโต

Mas.jpeg

หน่วยงานทางการเงินที่ทำหน้าที่เป็นธนาคารกลางของสิงคโปร์หรือ Monetary Authority of Singapore (MAS) เตรียมสั่งแพลตฟอร์มคริปโตห้ามโฆษณาเกี่ยวกับบริการของพวกเขาบนที่สาธารณะแล้ว

เทรดคริปโตมีความเสี่ยงสูง

หน่วยงานทางการเงินที่ทำหน้าที่เป็นธนาคารกลางของสิงคโปร์หรือ Monetary Authority of Singapore (MAS) เตรียมสั่งแพลตฟอร์มคริปโตห้ามโฆษณาเกี่ยวกับบริการของพวกเขาต่อสาธารณชนในประเทศ

MAS ได้ออกกฎเกณฑ์ใหม่เพื่อจำกัดการโฆษณาคริปโตบนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ รวมถึงการโฆษณาบนตู้เอทีเอ็มในสาธารณจะถูกสั่งห้าม

บริษัทด้านคริปโตจะสามารถทำการโฆษณาได้เฉพาะบนเว็บไซต์ของตัวเอง, แอปพลิเคชั่นทางมือถือและบัญชีโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ของบริษัท แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น MAS จะไม่แบนเทคโนโลยีบล็อกเชน

“MAS สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีบล็อกเชนและโทเค็นคริปโตที่มีกรณีการใช้งาน แต่การเทรดคริปโตที่มีความเสี่ยงสูงอาจจะไม่เหมาะกับคนทั่วไป” ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ MAS คุณ Loo Siew Yee กล่าว

การออกแนวทางของ MAS ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อธุรกิจ, ธนาคารและผู้ให้บริการการชำระเงิน รวมถึงเว็บเทรดคริปโตด้วย

ห้ามโฆษณาคริปโต

MAS ได้ออกคำเตือนประชาชนเกี่ยวกับการเทรดคริปโตอยู่บ่อย ๆ ก่อนหน้านี้ผู้จัดการของ MAS ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้คริปโตเป็นเงิน และวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับการที่คริปโตนั้นจะสามารถเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงได้หรือไม่

แพลตฟอร์มคริปโต เช่น Bianance ก็อาจจะไม่สามารถให้บริการในประเทศได้ ซึ่งเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว Binance ก็ได้เพิกถอนคำขออนุญาตให้บริการด้านคริปโตไปและคาดว่าจะหยุดให้บริการคริปโตในสิงคโปร์ภายในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2022 นี้

คริปโตไม่ใช่สินทรัพย์ที่เป็น Store of Value

ก่อนหน้านี้ทาง MAS ก็ได้ออกมากล่าวว่าคริปโตนั้นมีความผันผวนสูงมากและยังไม่สามารถทำหน้าที่เป็นสิ่งที่ใช้เพื่อกักเก็บมูลค่าได้ และมองว่าคริปโตเคอร์เรนซีนั้นไม่ใช่เงินแต่อย่างใด

ด้านผู้จัดการของ MAS นาย Ravi Menon ได้กล่าวสุนทรพจน์ในเทศกาล Singapore FinTech Festival ในเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซีว่า

“คริปโตเคอร์เรนซีคือเงินหรือไม่? คำตอบคือตอนนี้ยังไม่มีเหรียญคริปโตใดที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน หรือสิ่งที่เก็บมูลค่าและหน่วยทาง

อย่างไรก็ตามแม้ทาง MAS จะมีท่าทีเช่นนี้ต่อคริปโต แต่เมื่อมีการจัดอันดับจาก Coincub ว่าประเทศใดกลายเป็นประเทศที่เป็นผู้นำด้านคริปโต ซึ่งสิงคโปร์กลับได้ตำแหน่งนี้ไปครอง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

ราคา Terra Classic (LUNC) บวกแล้ว 30% วันเดียว! แล้วอะไรกัน? ที่ดันราคาให้บวกได้ขนาดนี้
นักวิเคราะห์ Bloomberg เตือน! ตลาดคริปโตอาจเข้าขั้น ‘ย่ำแย่’ ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึง!?
‘Multichain’ ร้อง CEO หายสาบสูญ!? พร้อมปัญหาขั้นวิกฤตที่ยังแก้ไม่ได้ หลังไม่มีสิทธิการเข้าถึง
ก.ล.ต. เปิดข้อมูล พบตลาดคริปโตไทยซบเซาหนัก - วอลุ่มเทรด พ.ค. ถูกหั่นครึ่งจากเดือนก่อน