สิงคโปร์เบียดสหรัฐฯ เป็นประเทศแห่งคริปโตอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021

ล่าสุด Coincub ได้ดำเนินการจัดอันดับประเทศที่เป็นผู้นำด้านคริปโตสำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 ซึ่งผู้ชนะได้แก่สิงคโปร์ที่โค่นตำแหน่งสหรัฐอเมริกาไปได้

สิงคโปร์เบียดสหรัฐฯ เป็นประเทศแห่งคริปโตอันดับ 1 ในไตรมาสที่ 4 ปี 2021

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ประเทศหนึ่งกลายเป็นผู้นำอันดับหนึ่งย่อมมาจากปัจจัยหลายอย่าง? ไม่ว่าจะเป็นตั้งแต่จำนวนโหนดบิทคอยน์ และตู้ ATM คริปโตลับในประเทศ ไปจนถึงกฎระเบียบระดับภูมิภาคและความพร้อมใช้งานของกระเป๋าเงิน

ล่าสุด Coincub ได้ดำเนินการจัดอันดับประเทศที่เป็นผู้นำด้านคริปโตสำหรับไตรมาสสุดท้ายของปี 2021 ซึ่งผู้ชนะได้แก่สิงคโปร์ที่โค่นตำแหน่งสหรัฐอเมริกาไปได้

สิงคโปร์ได้ครองตำแหน่งนี้ไป

ผู้ชนะไม่ใช่ใครอื่นนอกจากประเทศสิงคโปร์ ประเทศผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แห่งนี้เป็นผู้นำในตัวชี้วัดจำนวนมาก เช่น การยอมรับของสถาบัน ความพร้อมของการแลกเปลี่ยนและกระเป๋าเงิน กฎระเบียบ บริการทางการเงิน ความโปร่งใส การใช้จ่ายในสกุลเงินดิจิทัล และกิจกรรมของธนาคารในสกุลเงินดิจิทัล

รายงานยังระบุว่า คนในประเทศกว่า 9.4% หรือ 5.6 ล้านคนในประเทศมีการถือครองคริปโต

“เพื่อรักษาตำแหน่งในการแข่งขันทางด้านคริปโตสิงคโปร์ได้เสนอแนวทางทางกฎหมายที่หนักแน่นแต่ชัดเจนโดยมีการเก็บภาษีจากรายได้คริปโตที่ต่ำบวกกับทัศนคติที่ก้าวหน้าในภาคการเงินและการค้าปลีกอย่างมาก”

อย่างไรก็ตาม ด้านหนึ่งที่สิงคโปร์ตามหลังคือ การยอมรับจาก DeFi โดยจากรายงานระบุว่า

“การกระจายอำนาจทางการเงิน (DeFi) อยู่เบื้องหลังความสนใจและการเติบโตอย่างรวดเร็วของสกุลเงินดิจิทัล และได้รับการสนับสนุนจากเทคโนโลยีบล็อคเชน ธนาคารกลาง หรือ Monetary Authority of Singapore (MAS) กำลังมองหากฎระเบียบใหม่ของภาคการเงิน ซึ่งรวมถึงมาตรฐานที่แข็งแกร่งขึ้นสำหรับผู้ให้บริการคริปโตเคอเรนซี และข้อกำหนดที่สูงขึ้นสำหรับการจัดการความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีในสถาบันการเงิน”

ประเทศผู้ชนะอื่นๆ ในห้าอันดับแรก ได้แก่ ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และแคนาดา อย่างไรก็ตาม เป็นที่น่าสังเกตว่าประเทศสหรัฐอเมริกาได้ถูกโค่นลงจากตำแหน่งนี้ อันเนื่องมาจากความเข้มงวดทางด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับคริปโตนั่นเอง

ยิ่งไปกว่านั้น ประเทศที่รั้งท้ายสุดในการจัดอันดับคือจีน เนื่องจากการแบนการทำธุรกรรมคริปโต ประเทศรั้งทายรายอื่นๆ ได้แก่ รัสเซีย นิวซีแลนด์ และไนจีเรีย

ในขณะนี้ สิงคโปร์มีตู้ ATM /ตู้เติมเงินบิทคอยน์อยู่ประมาณเก้าแห่ง อย่างไรก็ตาม Coincub ตั้งข้อสังเกตว่า การขุดบิทคอยน์นั้นยังห่างไกล เนื่องจากมีอัตราภาษีที่สูง

Huobi ก็ย้ายฐานการดำเนินงานไปสิงคโปร์แล้ว

เมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อน Huobi Group แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตยักษ์ใหญ่ ได้ตัดสินใจจัดตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคในสิงคโปร์แล้ว อย่างไรก็ตาม แม้ว่าก่อนหน้านั้น Huobi ได้เพิ่มสิงคโปร์เข้าไปในลิสต์ประเทศที่มีอำนาจจำกัดก็ตาม

คำถามสำคัญก็คือ แม้ว่าสิงคโปร์อาจดูเหมือนศูนย์กลางทางด้านคริปโตแห่งอนาคต แต่ผู้อยู่อาศัยในสิงคโปร์สามารถเข้าถึงได้ง่ายเพียงใด

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

โอนสินทรัพย์ดิจิทัล

รัสเซียมาแล้ว! ออกแพลตฟอร์มโอนสินทรัพย์ดิจิทัลเจ้าแรก

Sberbank ธนาคารยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศรัสเซีย ได้มีการเดินหน้าก้าวสำคัญด้วยการยกระดับตัวเองเป็นธนาคารเจ้าแรกที่มีแพลตฟอร์มในการทำธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเจ้าแรก
Blockchain ยุโรป

ก้าวสำคัญของยูเครน! เมื่อยูเครนเป็นหุ้นส่วนทางด้าน Blockchain ยุโรป

เจ้าหน้าที่ของยูเครนยืนยันว่า การเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งทางด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นการอำนวยความสะดวกในการพัฒนาเทคโนโลยีตรงส่วนนี้ได้ดียิ่งขึ้น
ทักษิณ คริปโต

คุยกับทักษิณ คริปโต Hodl ไว้ก่อน! มองตลาดยังลากเลือด

"ไม่ขายไม่ขาดทุน" เปิดคำแนะนำจากทักษิณ คริปโตให้ถือไว้ก่อนหากยังขาดทุนหนัก-เก็บเงินสดไว้หากยังมีอยู่ในมือ มองวิกฤตสารพัดดันตลาดลงทุนทั่วโลกดิ่งหนัก
ควบคุมกำกับคริปโต

จับตา! เมื่อ EU ใกล้ที่จะบรรลุข้อตกลงควบคุมกำกับคริปโต

เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปหรือ EU ได้มีการพูดคุยหารือกันเรื่องของการควบคุมกำกับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่และตลาดอื่น ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องในประเทศแถบยุโรป