ธนาคารกลางสิงคโปร์ชี้ Crypto ไม่ใช่สินทรัพย์ที่เป็น Store of Value

  ผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ชี้เหรียญคริปโตไม่ใช่เงินยังคงมีความผันผวนสูงและไม่มีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

  Mas

  ธนาคารกลางสิงคโปร์มองคริปโตคือโทเค็นเพื่อการชำระเงิน

  สิงคโปร์ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเคลื่อนไหวในคริปโตเคอร์เรนซีและไม่ได้กีดกันเทคโนโลยีแต่อย่างใด ซึ่งการทำธุรกิจด้านคริปโตในสิงคโปร์หรือการลงทุนซื้อขายเหรียญคริปโตนั้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

  ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore (MAS) นาย Ravi Menon ได้กล่าวสุนทรพจน์ในเทศกาล Singapore FinTech Festival ในเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซีว่า

  “คริปโตเคอร์เรนซีคือเงินหรือไม่? คำตอบคือตอนนี้ยังไม่มีเหรียญคริปโตใดที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน หรือสิ่งที่เก็บมูลค่าและหน่วยทางบัญชีไม่ได้”

  เขาชี้ว่าเหรียญคริปโตก็ไม่ใช่เงินเสียทีเดียว มันเป็นโทเค็นคริปโตมากกว่าไม่ใช่เงิน

  “เรามองว่าโทเค็นเป็นสิ่งที่นำมาใช้ชำระเงินได้ในฐานะที่เป็นโทเค็นดิจิทัลเพื่อการชำระเงิน และนิติบุคคลใด ๆ ที่จะให้บริการด้านนี้จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก MAS เพื่อป้องกันการฟอกเงินหรือความเสี่ยงด้านการโจรกรรมทางการเงิน”

  คริปโตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้

  ด้วยความที่ตลาดคริปโตนั้นมีความเสี่ยงสูง ผู้ว่าการธนาคารกลางของสิงคโปร์จึงมองว่าโทเค็นคริปโตนั้นไม่ได้มีปัจจัยพื้นฐานมาจากเศรษฐกิจซึ่งทำให้นักลงทุนยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเงิน

  แต่กระนั้นเองทางธนาคารกลางสิงคโปร์ก็มีความเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซีจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีงามขึ้นมาอีกได้ โดยนาย Ravi Menon กล่าวว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนทำให้การโอนสินทรัพย์มีความโปรงใสมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางที่จะสร้างค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นในกระบวนการโอนเงิน

  คริปโตอาจเป็นสินทรัพย์ที่นำมาลงทุนได้และสามารถใช้โอนเงินข้ามประเทศหากันได้ ทำให้การโอนมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่หากจะนำมาใช้เป็นเงินแล้วตลาดจะต้องมีความเสถียรมากขึ้นและมีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

  CBDCs

  สิงคโปร์ก็คาดว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมาภายใต้โปรเจ็ค Project Orchid มาเช่นกันซึ่งจะเน้นใช้งานสำหรับการค้าปลีกเป็นหลัก (Retail CBDC) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้านผู้ว่าการธนาคารกลางนาย Ravi ก็มองว่าตอนนี้สิงคโปร์ยังไม่จำเป็นต้องรีบสร้างหรือใช้งาน Retail CBDC แต่อย่างใด

  Read more about:

   CoinEx

   CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

   ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

   สมัครสมาชิก
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cryptocurrencies

   Jun Du

    ซีอีโอ Huobi ชี้ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลอะไรต่อระบบนิเวศคริปโต

    CEO ของ Huobi Global มองว่าการที่ Terra ล้มไม่ได้ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมคริปโตในวงกว้างเพียงแต่ทำให้นักลงทุนไม่กล้าเข้ามาในตลาดชั่วคราวเท่านั้น
    Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

    Cloudflare ใช้ Ethereum พัฒนาบริการให้ดีขึ้น

    หลังความนิยมในตัว PoS เริ่มแพร่กระจายเข้าไปสู่เครือข่ายต่าง ๆ ส่งผลให้ทาง Cloudflare ตัดสินใจหันมาใช้ Ethereum เพื่อพัฒนาบริการองค์กรให้ดีขึ้น
    Malware

    เตือนภัย! พบ Cryware มัลแวร์วอลเล็ตคริปโตกำลังระบาดหนัก

    นักวิจัยของ Microsoft พบการโจมตีประเภท ‘Cryware’ มัลแวร์โจมตีวอลเล็ตคริปโตโดยตรงกำลังระบาดเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เตือนนักลงทุนให้ระวัง
    Court

    ศาลปฏิเสธ! หลัง Tether ยื่นร้องขอไม่เปิดเผยทุนสำรองของบริษัท

    ศาลสูงสุด New York ปฏิเสธคำขอในคดี Tether เจ้าของเหรียญ 'USDT' หลังบริษัทยื่นคำร้องขอไม่เปิดเผยข้อมูลทุนสำรองของบริษัทสู่สาธารณะ