ธนาคารกลางสิงคโปร์ชี้ Crypto ไม่ใช่สินทรัพย์ที่เป็น Store of Value

  ผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ชี้เหรียญคริปโตไม่ใช่เงินยังคงมีความผันผวนสูงและไม่มีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

  ธนาคารกลางสิงคโปร์มองคริปโตคือโทเค็นเพื่อการชำระเงิน

  สิงคโปร์ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความเคลื่อนไหวในคริปโตเคอร์เรนซีและไม่ได้กีดกันเทคโนโลยีแต่อย่างใด ซึ่งการทำธุรกิจด้านคริปโตในสิงคโปร์หรือการลงทุนซื้อขายเหรียญคริปโตนั้นก็ไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

  ด้านผู้ว่าการธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore (MAS) นาย Ravi Menon ได้กล่าวสุนทรพจน์ในเทศกาล Singapore FinTech Festival ในเรื่องของคริปโตเคอร์เรนซีว่า

  “คริปโตเคอร์เรนซีคือเงินหรือไม่? คำตอบคือตอนนี้ยังไม่มีเหรียญคริปโตใดที่ทำหน้าที่เป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน หรือสิ่งที่เก็บมูลค่าและหน่วยทางบัญชีไม่ได้”

  เขาชี้ว่าเหรียญคริปโตก็ไม่ใช่เงินเสียทีเดียว มันเป็นโทเค็นคริปโตมากกว่าไม่ใช่เงิน

  “เรามองว่าโทเค็นเป็นสิ่งที่นำมาใช้ชำระเงินได้ในฐานะที่เป็นโทเค็นดิจิทัลเพื่อการชำระเงิน และนิติบุคคลใด ๆ ที่จะให้บริการด้านนี้จะต้องได้รับใบอนุญาตจาก MAS เพื่อป้องกันการฟอกเงินหรือความเสี่ยงด้านการโจรกรรมทางการเงิน”

  คริปโตเป็นสิ่งที่คาดเดาไม่ได้

  ด้วยความที่ตลาดคริปโตนั้นมีความเสี่ยงสูง ผู้ว่าการธนาคารกลางของสิงคโปร์จึงมองว่าโทเค็นคริปโตนั้นไม่ได้มีปัจจัยพื้นฐานมาจากเศรษฐกิจซึ่งทำให้นักลงทุนยิ่งมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเงิน

  แต่กระนั้นเองทางธนาคารกลางสิงคโปร์ก็มีความเชื่อว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซีจะสามารถสร้างสรรค์สิ่งดีงามขึ้นมาอีกได้ โดยนาย Ravi Menon กล่าวว่าเทคโนโลยีบล็อกเชนทำให้การโอนสินทรัพย์มีความโปรงใสมากขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางที่จะสร้างค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นในกระบวนการโอนเงิน

  คริปโตอาจเป็นสินทรัพย์ที่นำมาลงทุนได้และสามารถใช้โอนเงินข้ามประเทศหากันได้ ทำให้การโอนมีประสิทธิภาพมากขึ้นแต่หากจะนำมาใช้เป็นเงินแล้วตลาดจะต้องมีความเสถียรมากขึ้นและมีปัจจัยสนับสนุนที่ชัดเจน

  CBDCs

  สิงคโปร์ก็คาดว่าจะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของตัวเองออกมาภายใต้โปรเจ็ค Project Orchid มาเช่นกันซึ่งจะเน้นใช้งานสำหรับการค้าปลีกเป็นหลัก (Retail CBDC) แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นด้านผู้ว่าการธนาคารกลางนาย Ravi ก็มองว่าตอนนี้สิงคโปร์ยังไม่จำเป็นต้องรีบสร้างหรือใช้งาน Retail CBDC แต่อย่างใด

  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

   kim defi ethw

   ‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

   Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
   do kwon จับ interpol

   เตรียมตัวเลยพี่! Interpol ออก ‘Red Notice’ กับ Do Kwon อนุญาตตร.ทั้งโลกจับกุม!

   ล็อกเป้า! Interpol ติด 'Red Notice' กับเจ้าพ่อ Terra 'Do Kwon' เป็นที่เรียบร้อย แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบที่อยู่ชัดเจน เจ้าตัวทวีตชี้ ช่วงนี้ขอหลบไปกบดานก่อน!
   บิดเบือนบิทคอยน์

   อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

   Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
   ซื้อบิทคอยน์

   พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

   Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้