การลงทุน

จุดจบนัก Short! โดนล้างพอร์ตแล้ว 290 ล้านดอลล์ รับตลาดบวกฉับพลัน!

Template Private 59.png

หลังราคา Bitcoin พุ่ง 10% วันเดียว แรงสุดในรอบ 6 เดือน - LUNA พุ่งทะลุ 300% ทำให้นลท.ฟิวเจอร์สฝั่ง Short รับเคราะห์ โดนล้างพอร์ตสูญแล้ว 290 ล้านดอลล์

วันนี้ดูจะไม่ใช่วันดีสำหรับนักลงทุนฟิวเจอร์สฝั่ง Short เสียเท่าไร หลังจากที่ตลาดคริปโตเคอร์เรนซีบวกฉับพลันแบบไม่มีปี่มีขลุ่ย Bitcoin (BTC) พุ่ง 10% แรงสุดในรอบ 6 เดือน พร้อมกับราคาคริปโตแทบจะทั้งตลาด โดยเฉพาะ LUNA ที่บวกขึ้นไปแล้ว 300% ในวันเดียวกัน

จากข้อมูลของ Coinglass ในขณะนี้นักลงทุนฟิวเจอร์ฝั่ง Short ถูกล้างพอร์ต (Liquidate) ไปแล้วกว่า 290 ล้านดอลลาร์ และฝั่ง Long อีก 80 ล้านดอลลาร์ จากจำนวนทั้งสิ้น 101,463 บัญชีที่ถูก Liquidate ไปในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มากที่สุดในรอบ 43 วัน ตั้งแต่ 23 กรกฎาคมที่ผ่านมา

Image 62 1024x428.png
กราฟการ Liqidate แบ่งระหว่าง Short และ Long
รูปภาพ: Clonglass

ในขณะนี้ราคา Bitcoin อยู่ที่ 21,300 ดอลลาร์ บวกขึ้นมา 9.9% ในรอบ 24 ชั่วโมง, 6.39% ในรอบวัน แต่ยังเป็น -11.2% ในรอบ 1 เดือนอยู่

นอกจากเหรียญใหญ่อย่าง Bitcoin และ Ethereum จะถูกล้างพอร์ตไปมากเป็น 2 อันดับแรกแล้ว แต่อันดับ 3 ก็ตกเป็นของ Terra (LUNA) ที่ราคาบวกขึ้นมาถึง 300% ในระยะเวลาเพียงราว 4 ชั่วโมงเมื่อช่วงเย็นวันศุกร์ที่ผ่านมา จึงไม่น่าแปลกใจที่เหรียญคริปโตอันดับ 67 จะขึ้นแท่นมาเป็นเหรียญอันดับ 3 ที่ถูกล้างพอร์ตได้

Image 61 1024x434.png
ข้อมูลการ Liqidate ในรอบ 24 ชั่วโมง
รูปภาพ: Clonglass

Short, Long, ล้างพอร์ตคืออะไร?

สำหรับการ Short และการ Long คือฝั่งการลงทุนในตลาดฟิวเจอร์ส (Futures) ซึ่งเปรียบเสมือนการทำนายราคาสินทรัพย์ในอนาคตว่าราคาจะขึ้น หรือราคาจะลง โดยถ้าหากคาดการณ์ว่าราคาจะขึ้นก็จะเป็นการ Long และหากคาดการณ์ว่าราคาจะลง ก็จะเป็นการ Short

และการล้างพอร์ต หรือ Liquidation ก็คือการที่นักลงทุนเข้า Short หรือ Long ในตลาดฟิวเจอร์ส ประกอบกับตลาดฟิวเจอร์สยังเปิดให้ 'Leverage' หรือการลงทุนเกินเงินที่ฝากอยู่ในระบบ จึงทำให้ถ้าหากราคาสินทรัพย์เคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับฝั่งที่ทำนายไว้มากเกินไปจนเงินที่ฝากไว้ไม่เพียงพอ ก็จะถูกล้างพอร์ตเนื่องจากไม่สามารถขาดทุนไปมากกว่านี้ได้แล้ว

Image 63.png
การ Leverage
รูปภาพ: IG.com

อย่างไรก็ตามตลาดฟิวเจอร์สนั้นถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีความเสี่ยงสูงกว่าตลาดการซื้อขายทั่วไป จึงไม่แนะนำให้นักลงทุนที่ยังน้อยประสบการเข้าไปลงทุน เนื่องจากเป็นตลาดที่ได้เร็ว เสียเร็ว และมีระบบที่ค่อนข้างซับซ้อน ถ้าหากยังไม่ศึกษามามากเพียงพออาจเสียหายได้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
อัยการสหรัฐ ยื่นคำร้องขออายัด Passport ของ 'Changpeng Zhao' หวั่นหลบหนี
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก