ข่าว Ethereum

เปิดกำหนด Testnet 'ต้นเดือนกุมภาฯ' สำหรับ Shanghai Hard Fork อัปเกรดใหม่ Ethereum

Rectangle Template   2023 01 08 T122512.468

เปิดกำหนดการใหม่! ‘Shanghai Hard Fork’ อัปเกรด Ethereum ครั้งใหม่ เตรียมเปิด Testnet ต้นเดือน ก.พ. นี้ ก่อนอัปเกรดจริง มี.ค. ที่จะถึง

อัปเดต: การอัปเกรด Shanghai Hard Fork ถูกเลี่อนไปครึ่งหลังปี 2023 แทน

ปีที่แล้วเราคงได้เห็นการอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum ไปแล้วในชื่อ ‘The Merge’ ที่เป็นการเปลี่ยนแปลงกลไกของบล็อกเชนจาก Proof-of-Work ไปสู่ Proof-of-Stake ที่ทำให้บล็อกเชนเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และข้อดีอื่นๆ มากมายสารพัด 

บมความที่เกี่ยวข้อง - อีก 24 ชม. ก่อน 'The Merge' สรุป 3 ข้อสั้นๆ โค้งสุดท้ายก่อนอัปเกรดจริง! - CryptoSiam

และแน่นอนปี 2023 นี้เราก็มีนัดกันอีกหนึ่งอัปเกรด โดยในครั้งนี้มาในชื่อว่า ‘Shanghai Hard Fork’ 

จากการประชุม All Core Developers ของทีมนักพัฒนา ‘Ethereum’ บล็อกเชนเจ้าของเหรียญใหญ่อันดับ 2 อย่าง ETH ในวันที่ 5 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกของปีนี้

โดยได้รับข้อสรุปว่า ‘Shanghai Hard Fork’ จะรันเครือข่ายทดสอบ (Testnet) ในช่วงต้นเดือนกุมภาพันที่จะถึงนี้ ก่อนกำหนดอัปเกรดจริงในเดือนมีนาคม

‘Shanghai Hard Fork’ จะไม่ใช่การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์อะไรเหมือนกับ The Merge แต่จะเป็นการอัปเกรดเพื่อให้ผู้ที่เคยเอาเหรียญมา Stake เพื่อรับดอกเบี้ยไปก่อนหน้าสามารถถอนเหรียญคืนกลับไปได้สักที

ใครงงมาเท้าความกันก่อน

อาจจะต้องเท้าความกันก่อน Shanghai Hard Fork เป็นการอัปเกรดที่สืบเนื่องมาจาก The Merge โดยตรง ซึ่ง The Merge ก็ตามชื่อของมัน มันคือการรวมกันระหว่าง Beacon Chain (Proof-of-Stake) และ Ethereum ก่อน The Merge (Proof-of-Work) ให้ออกมาเป็น Ethereum เวอร์ชันใหม่ตัวเดียวอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

ซึ่ง Beacon Chain จะเปิดให้ใครที่สนใจสามารถนำเหรียญเข้ามา ‘ฝาก’ หรือที่เรียกว่า Stake ไว้ในระบบเพื่อรับผลตอบแทนกลับคืนไปมานานแล้ว แต่ระบบจะล็อคไว้ไม่ให้สามารถถอนเหรียญออกไปได้จนกว่าการอัปเกรด Shanghai จะเกิดขึ้น

ดังนั้นการอัปเกรด Shanghai ในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้ก็จะทำให้ผู้ที่ยังมีเหรียญ Stake อยู่สามารถถอนออกไปได้หลังจากนั้นนั่นเอง

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 24 T172458.103
6 เหรียญ Altcoin 'สุ่มเสี่ยง' บนแพลตฟอร์ม Coinbase
กวิเคราะ์พบจำนวนวาฬ XRP เพิ่มขึ้นถึง 50 คนภายในหนึ่งเดือน
Rectangle Template   2023 03 23 T175622.985