Blockchain

อีก 24 ชม. ก่อน 'The Merge' สรุป 3 ข้อสั้นๆ โค้งสุดท้ายก่อนอัปเกรดจริง!

Template Private 61.png

โค้งสุดท้าย! อีก 24 ชม. ก่อน 'The Merge' อัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum เกิดขึ้นจริง ใครยังไม่เข้าใจว่าคืออะไร ส่งผลอย่างไรบ้าง มาทำความเข้าใจด่วน!

ใกล้เข้ามาแบบสุดๆ แล้วกับ 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum บล็อกเชนยักษ์ใหญ่เจ้าของเหรียญ ETH ที่แฟนๆ รอคอยกันมานานหลายปี อ้างอิงจาก Ethereum Merge Countdown ของ Google ขณะนี้เหลือเวลาอีกแค่ 24 ชั่วโมงเท่านั้นก่อนที่มันจะเกิดขึ้นจริง

Image 81 1024x383.png

CryptoSiam จึงมาสรุป 5 ขอสั้นๆ สำหรับโค้งสุดท้ายก่อนอัปเกรดจริงที่กำลังจะถึงนี้ มีอะไรบ้างมาดูกัน!

1. The Merge คืออะไร?

คือการอัปเกรดใหญ่ของบล็อกเชน Ethereum ที่จะเปลี่ยนแปลงระบบการยืนยันผลธุรกรรม (Consensus mechanism) จาก Proof-of-Work (PoW) ที่เป็นแบบเก่า มาสู่ Proof-of-Stake (PoS) ที่เป็นแบบใหม่, ประสิทธิภาพสูงกว่า และลดการใช้พลังงานไฟฟ้าไปไดถึง 99.95%

Image 82.png

อย่างไรก็ตามก็ยังเป็นข้อกังขากับคนบางกลุ่มอยู่ว่าการเปลี่ยนแปลงมาสู่ Proof-of-Stake ในครั้งนี้จะเป็นเรื่องดีจริงหรือไม่ และแยกตัวออกมาเป็น Ethereum PoW ซึ่งจะเป็นบล็อกเชนใหม่ที่มีทุกอย่างเหมือน Ethereum แต่ยังคงทำงานแบบ Proof-of-Work

2. ค่า Gas ไม่ถูกลง, Transaction ไม่เร็วขึ้น!

จริงๆ จะบอกว่าไม่ถูกลงแล้วไม่เร็วขึ้นเลยก็อาจไม่ถูกต้องซะทีเดียว ทาง Ethereum อธิบายไว้ว่าค่า Gas ในเครือข่ายหลักจะอยู่ที่ราคาเท่าๆ เดิม แต่จะไปเน้นการทำธุรกรรมผ่านบล็อกเชน Layer 2 ที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการนำมาขยายเชน Ethereum หลัก และทำให้ค่า Gas ราคาถูกขึ้นอย่างมากๆ แทน

Image 83.png

ในส่วนของความเร็วธุรกรรม ทาง Ethereum ก็ระบุว่าจะไม่ได้เร็วขึ้น 'มากขนาดนั้น' แต่ก็เร็วขึ้นบ้างนิดหน่อย

หรือถ้าใครอยากอ่านเพิ่มเติมเรื่องที่เข้าใจผิดเกี่ยวกับ The Merge ก็ลองมาดูในบทความนี้ได้เลย หยุดมโน! 5 ความเข้าใจผิด ‘The Merge’ ที่ค่า Gas ไม่ได้ถูกลง-Transaction ไม่ได้เร็วขึ้น!

3. ถือ ETH อยู่ต้องทำยังไง?

ไม่ต้องทำอะไรเลย ถือไว้เฉยๆ ระบบทุกอย่างจะจัดการให้คุณเอง ไม่มีแม้แต่ปิดปรับปรุงระบบ แม้แต่อาจจะได้เหรียญฟรีมาเพิ่มด้วยซ้ำ!

เหรียญฟรีอะไร? อย่างที่ระบุไว้ในข้อก่อนหน้า มีคนกลุ่มหนึ่งที่ไม่พึงพอใจสำหรับการอัปเกรดมาสู่ Proof-of-Stake จึงแยกตัวออกมาจาก Ethereum ซึ่งจะเกิดเป็นบล็อกเชนใหม่ขึ้นมาคือ Ethereum PoW และนั่นเอง ถ้าหากคุณถือ ETH อยู่ก่อนการอัปเกรด คุณก็จะได้ ETHPoW ที่เป็นเหรียญของบล็อกเชนใหม่นี้ไปด้วย

แต่ทั้งนี้ก็ต้องดูให้ดีๆ ว่าคุณถือ ETH อยู่ในกระเป๋าไหน Exchage ไหน ถ้าไม่แน่ใจ มาดูบทความ 7 วิธีรับ ETH PoW ฟรี! สำหรับผู้ถือ ETH หลัง The Merge เสร็จสิ้น ก่อนก็ได้

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง