Exchange

Neobank ของรัสเซียพิจารณาเพิ่มบริการด้านคริปโต

Banque Russe Tinkoff 1024x0 C Default.jpg

แม้รัสเซียจะมีสภาพแวดล้อมของสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่เอื้ออำนวยมากนักแต่ Tinkoff Investments ก็พยายามเปิดตัวตัวเลือกการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่ลูกค้า

แม้รัสเซียจะมีสภาพแวดล้อมของสกุลเงินดิจิทัลที่ไม่เอื้ออำนวยมากนักแต่ Tinkoff Investments ก็พยายามเปิดตัวตัวเลือกการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลให้แก่ลูกค้า

Tinkoff Investments พอร์ทัลโบรคเกอร์ออนไลน์ของธนาคาร Tinkoff ของรัสเซียอาจหันเหความสนใจไปที่อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลเนื่องจากความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นอย่างมากอย่างไรก็ตามผู้อำนวยการสถาบัน Dmitry Panchenko กล่าวเสริมว่าแนวคิดนี้ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้นเนื่องจากรัสเซียยังไม่มีกฎหมายที่เป็นมิตรต่อคริปโตเคอเรนซี

วิวัฒนาการด้านคริปโต

TASS  สื่อท้องถิ่นของรัสเซียรายงานว่า Tinkoff Investments อาจเปิดตัวบริการด้านคริปโตเคอร์เรนซีให้แก่ลูกค้าได้ในเร็ว ๆ นี้ ทางด้าน Dmitry Panchenko ผู้บริหารของบริษัทตั้งข้อสังเกตว่า ภาคสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่การวิจัยและพัฒนาอย่างมาก ซึ่งบริษัทได้ติดตามการขยายตัวของอุตสาหกรรมนี้ และต้องการให้สหพันธรัฐรัสเซียมีภูมิทัศน์ที่แตกต่างออกไป

“เรากำลังดูสิ่งที่เกิดขึ้นในโลก และสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นใน Robinhood, Revolut และ PayPal เราเห็นวิวัฒนาการนี้ แต่ในรัสเซียสิ่งนี้ไม่เกิดขึ้น”

“We are looking at what is in the world and what is happening in Robinhood, Revolut, PayPal. We see this evolution, but in Russia, this is not happening.”

ผู้อำนวยการกล่าวว่า ปริมาณการซื้อขายคริปโตในรัสเซียมีมากกว่า 15 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งหมายความว่าคนในท้องถิ่นแสดงความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลอย่างมาก แม้ว่าพวกเขาจะต้องออกไปซื้อขายนอกพรมแดนบ้านเกิดของพวกเขา ดังนั้นรัฐบาลควรอนุญาตให้ผู้ให้บริการทางการเงินในท้องถิ่นเสนอผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับบิตคอยน์และเหรียญทางเลือกได้

“ไม่ว่ายังไง ผู้คนได้รับเงินและรับเงินจากนอกประเทศ ซึ่งควรจะมีการให้บริการเหล่านี้อย่างถูกต้องในรัสเซีย จนถึงตอนนี้ยังไม่สามารถทำได้ในทางกฎหมาย แต่ประเด็นนี้จะต้องมีการอภิปรายและศึกษาอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น”

“In one way or another, people receive and receive outside the country. Potentially, it would be correct to carry out this service in the Russian field. So far, this is not possible legally, but the topic needs to be discussed and studied more deeply.”

Panchenko กล่าวเพิ่มเติมว่า ชาวรัสเซียไม่ต้องการที่จะใช้ประเภทสินทรัพย์เป็นวิธีการชำระเงิน พวกเขามองว่าคริปโตเคอร์เรนซีเป็น “เครื่องมือสำหรับการลงทุน และมีผลกำไรที่อาจเกิดขึ้น” 

ปัจจุบันนี้ แม้ว่ารัสเซียจะไม่ได้แสดงจุดยืนในการแบนสกุลเงินดิจิทัล แต่การซื้อขายแลกเปลี่ยนยังคงถูกจำกัด โดยผู้ที่มีถื่นอาศัยในรัสเซียจะไม่สามารถใช้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายในท้องถิ่นได้ การทำธุรกรรมทุกอย่างต้องเกิดขึ้นภายนอกประเทศ ซึ่งรัสเซียอ้างถึงอำนาจอธิปไตยทางด้านการเงินที่ต้องปกป้องไว้

BTC ดีกว่าทองคำ

จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้เผยว่า คนที่อาศัยในรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลก มองว่าคริปโตเคอร์เรนซีเป็นเครื่องมือการลงทุนที่น่าสนใจ โดย 77% ของผู้เข้าร่วมกล่าวว่า พวกเขามองว่าบิตคอยน์ (BTC) และ altcoins เหนือกว่าทองคำ ในขณะที่มีเพียง 9% เท่านั้นที่มองว่าโลหะมีค่าอย่างทองคำดีกว่าสกุลเงินดิจิทัล

Evgeny Masharov ผู้รับผิดชอบการวิจัยชี้ให้เห็นว่า แม้ว่าจะมีทางเลือกมากมายในการเก็บออมเงินในรัสเซีย แต่นักลงทุนมากกว่า 50% เลือกสกุลเงินดิจิทัลเป็นตัวเลือกการออมเงินของพวกเขา

“ตัวบ่งชี้อีกอันคือ ผู้ตอบแบบสอบถามมากกว่าครึ่งลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อเพิ่มเงินออม แม้ว่าโปรเจ็คจำนวนมากจะเพิ่งเกิดขึ้นเพียงเวลาไม่นานก็ตามในพื้นที่”

“Also indicative is the fact that more than half of the respondents invest in digital assets in order to increase their savings, despite a large number of various short-lived projects in this area.”

ไม่มีแผนที่จะแบนเหมือนจีน

เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ประเทศรัสเซียได้สร้างความสับสนให้กับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้เชี่ยวชาญหลายคนสงสัยว่าจะมีประเทศอื่นๆ ที่แบนสินทรัพย์ดิจิทัลตามประเทศจีนอีกหรือไม่ 

Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียได้ให้สัมภาษณ์ว่า สหพันธรัฐรัสเซียไม่มีแผนที่จะแบนการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประชาชนบนแพลตฟอร์มซื้อขายต่างประเทศอย่างที่จีนทำ อย่างไรก็ตามคริปโตเคอร์เรนซียังคงถูกห้ามเป็นวิธีการชำระเงินภายในพรมแดนของรัสเซีย 

รัฐมนตรียังกล่าวเพิ่มอีกว่า รัฐบาลจะไม่เปลี่ยนจุดยืนที่มีต่อสินทรัพย์ดิจิทัลเกี่ยวกับวิธีการชำระเงิน พวกเขาจะยังคงถูกห้าม เนื่องจากนี่อาจหมายถึงการสูญเสียการควบคุมที่อยู่เบื้องหลังปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจ  

ความนิยมและการยอมรับในคริปโตเคอร์เรนซีที่มากขึ้นทั่วโลกในอนาคต อาจทำให้รัสเซียเปลี่ยนมุมมองและจุดยืนที่มีอุตสาหกรรมนี้ก็เป็นได้ ซึ่งทางคริปโตสยามจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง