General

ธนาคารเบอร์ 1 ของรัสเซีย วางแผนสร้าง Stablecoin

Photo 1563451201592 10dd888363ad 1.jpg

ไม่นานมานี้หลังจากที่ นายวาลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งสหพันธรัฐรัสเซียได้ลงนามอนุมัติร่างกฏหมาย Cryptocurrency ของประเทศฉบับล่าสุด ส่งผลให้ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียได้ประกาศเจตนารมย์ในการเตรียมเปิดตัว Stablecoin ของตนเอง

สำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Kommersant ได้รายงานว่า Sberbank ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศรัสเซีย และเป็นบริษัทรัฐวิสาหกิจ กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ในการปล่อย Token ของตนเอง ตามความตั้งใจของผู้บริหารองค์กร

โดย Sergey Popov ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกรรมการค้าแห่ง Sberbank กล่าวว่า ธนาคารยักษ์ใหญ่แห่งประเทศรัสเซียกำลังวางแผนออก Stablecoin ของตัวเองที่สามารถตรึงมูลค่าของมันไว้กับสกุลเงินประเทศรัสเซียอย่าง Ruble ได้ในอัตราส่วนแบบ 1 ต่อ 1

Stablecoin นี้ถูกกฎหมายแน่นอน

จากการรายงานข่าวข้างต้นสามารถบ่งชี้ได้ว่า ศักยภาพของ Stablecoin ที่ออกโดย Sberbank จะสามารถนำไปใช้ในการชำระหนี้ที่มีความเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลได้ โดยนาย Popov ได้ระบุว่า Sberbank จะสามารถออก Token ได้โดยอิงตามกฏหมาย Crypto ที่ได้รับการอนุมัติฉบับล่าสุด ซึ่งมีชื่อว่า “On Digital Financial Assets” หรือ “DFA”

โดยผู้บริหารรายนี้ให้สัมภาษณ์ว่า

“พวกเราอาจทำการออก Stablecoin บนพื้นฐานของกฏหมายที่ได้รับการอนุมัติฉบับล่าสุด เนื่องจากเราสามารถตรึง Stablecoin ไว้กับ Ruble ได้ โดย Token ตัวดังกล่าวจะสามารถกลายเป็นรากฐาน หรือเป็นเครื่องมือสำหรับการชำระหนี้ที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัลทางการเงินประเภทอื่น ๆ”

แม้จะยังไม่สมบูรณ์แต่ความพยายามสุดท้ายก็ผลิดอกออกผล

ร่างกฏหมาย DFA ได้มีการริเริ่มเป็นครั้งแรกในปี 2018 โดยร่างกฎหมายดังกล่าวได้ยินยอมให้ประชาชนสามารถทำการแลกเปลี่ยน ซื้อขาย Crypto ระหว่างกันและทำสินเชื่อในรูปแบบ Crypto ได้ และนี่ถือเป็นการแสดงสถานะทางกฎหมายให้กับ Crypto แต่ก็ยังไม่อนุญาตให้ใช้เป็นวิธีการชำระเงินอยู่ดี

ซึ่งภายหลังจากที่นายวาลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซียเซ็นยินยอมอนุมัติให้ร่างกฏหมาย DFA แห่งประเทศรัสเซียเป็นกฏหมายจริงเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคมที่ผ่านมา ผลที่ออกมาก็คือชาวรัสเซียจะไม่สามารถทำการชำระเงินในรูปแบบ Cyptocurrencies เช่น Bitcoin (BTC) ได้ โดยข้อห้ามดังกล่าวจะมีผลทันทีในวันที่ 1 เดือนมกราคมปี 2021

Sberbank รอคอยกฏหมายนี้มานาน

เป็นที่รู้กันดีว่า Sberbank ริเริ่มที่จะออกสกุลเงิน Crypto เป็นของตัวมาตั้งแต่ปี 2018 แต่สุดท้ายพวกเขาก็ต้องระงับความตั้งใจในการออกสกุลเงินดังกล่าวลงในเดือนพฤษภาคม ปี 2019 เนื่องจากผลลัพธ์ที่มีต่อทรัพย์สินในระบบ Blockchainซึ่งถือครองโดยธนาคารกลางนั้นเป็นไปในเชิงลบ

ต่อมาในเดือนพฤศจิกายนปี 2019 ธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Sberbank ก็กลับมาอีกครั้งและเป็นผู้ริเริ่มพัฒนาวิธีการใช้ Blockchain สำหรับการกู้ยืมระยะสั้นหรือที่รู้จักกันดีในชื่อ Repo และล่าสุดเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน Sberbank ก็ยังดำเนินการตามเป้าหมายของพวกเขาอย่างต่อเนื่องโดยใช้จ่ายเงินมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปกับตู้ ATM ระบบ Blockchain ที่สามารถขุด Crypto ได้กว่า 5,000 เครื่อง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง