การลงทุน

รัสเซียตั้งเป้าแทนที่ดอลลาร์สหรัฐด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นทุนสำรองของประเทศในระยะยาว

Russia Crypto 1.jpg

รัสเซียกำลังพิจารณาที่จะแทนที่เงินทุนสำรองของประเทศจากดอลลาร์สหรัฐเป็นสกุลเงิน Fiat แบบดั้งเดิมสกุลอื่น รวมถึงสกุลเงินดิจิทัลด้วย

รัสเซียเป็นประเทศหนึ่งที่ผลักดันการลดค่าเงินดอลลาร์ (de-dollarization) กระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย (MFA Russia) รายงานว่า กำลังพิจารณาที่จะแทนที่ดอลลาร์สหรัฐด้วยสกุลเงิน Fiat แบบดั้งเดิม แต่ยังรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลด้วย

รัสเซียอาจแทนที่สินทรัพย์ดิจิทัลในทุนสำรองระหว่างประเทศ

สำนักข่าวท้องถิ่น Interfax รายงานเมื่อวันอังคารว่า Aleksandr Pankin รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ย้ำถึงแผนการของประเทศที่จะลดสัดส่วนค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่อยู่ในทุนสำรองระหว่างประเทศของรัสเซีย และการชำระเงินแก่บริษัทหุ้นส่วนต่างชาติ

เจ้าหน้าที่จากรัสเซียกล่าวถึงความเป็นไปได้ที่จะแทนที่สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐด้วย “สินทรัพย์ดิจิทัล” (digital assets) ควบคู่ไปกับสกุลเงินอื่น ๆ ซึ่งเขากล่าวว่า “มีความเป็นไปได้ที่จะแทนที่ดอลลาร์สหรัฐด้วยสกุลเงินอื่น ๆ ทั้งในระดับชาติและระดับภูมิภาค รวมถึงสินทรัพย์ดิจิทัลบางส่วนในระยะยาว”

“It’s possible to replace the U.S. dollar with other currencies, both national and regional, as well as some digital assets in the long term.”

Pankin กล่าวเสริมว่า รัฐบาลจะต้องพยายามอย่างมากในการแทนที่ดังกล่าว รวมถึงการสร้างโมเดลความร่วมมือระหว่างเขตอำนาจศาลและภาคธุรกิจ ตลอดจนการสร้างกลไกใหม่ สำหรับระบบการชำระเงินใหม่

ที่ผ่านมา ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและรัสเซียดำเนินไปอย่างตึงเครียดตลอด ซึ่งความพยายามลดค่าเงินดอลลาห์นี้สอดคล้องกับความพยายามของประเทศที่ต้องการหลีกเลี่ยงความท้าทายจากการคว่ำบาตรจากรัฐบาลสหรัฐฯ ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้พิจารณาการลดสัดส่วนการถือครองดอลลาร์สหรัฐในกองทุนสวัสดิการแห่งชาติมูลค่า 186 พันล้านดอลลาร์ นอกจากนี้หน่วยงานท้องถิ่นในประเทศกำลังวางแผนเพิ่มการถือครองเงินหยวนจีนและลงทุนในทองคำเพิ่มขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตามเขาเสริมว่า รัฐบาลรัสเซียไม่เคยประสบปัญหาดังกล่าวกับค่าเงินยูโรหรือสกุลเงิน fiat อื่น ๆ และไม่ได้วางแผนมาตรการที่คล้ายคลึงกันสำหรับสกุลเงินชาติอื่น ๆ ในตอนนี้

ประธานาธิบดีรัสเซียให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ถูกถามเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการใช้คริปโตเป็นวิธีการชำระเงินในข้อตกลงการส่งออกน้ำมัน ซึ่งเขาตอบว่า

 “ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงเรื่องข้อตกลงเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี เนื่องจากคริปโตสามารถใช้เป็นหน่วยวัดทางบัญชีได้ (unit of account) แต่มันยังไม่เสถียร การใช้มันในการโอนเงินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งนั้นเป็นไปได้ แต่สำหรับการซื้อขายนั้นยังเร็วเกินไป โดยเฉพาะเมื่อพูดถึงการซื้อขายพลังงาน”

นอกจากนี้ Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังของรัสเซียยังเคยให้สัมภาษณ์ว่า สหพันธรัฐรัสเซียไม่มีแผนที่จะแบนการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลของประชาชนบนแพลตฟอร์มซื้อขายต่างประเทศ อย่างที่จีนทำ อย่างไรก็ตามคริปโตเคอร์เรนซียังคงถูกห้ามเป็นวิธีการชำระเงินภายในพรมแดนของรัสเซีย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
มหาเศรษฐีดัง “Mark Cuban” โดนแฮกวอลเล็ท MetaMask พบสูญแล้ว 31 ลบ.