Exchange

รีวิววิธีการเทรดแบบฟิวเจอร์ส (BTC Futures) กับ CoinEx สัมผัสประสบการณ์ใหม่ที่ดีที่สุด!

Photo 2022 05 21 21.10.19.jpeg

มาดูกันว่าการเทรดฟิวเจอร์ส คือ อะไร? เทรดกับ CoinEx วันนี้มีฟีเจอร์เด็ดๆอะไรบ้าง? ตัวอย่างเทคนิคการเทรดเก็งกำไรและข้อมูลการใช้งานง่ายๆ ศึกษาได้ที่นี่!

เมื่อเทคโนโลยีบล็อกเชนมีความก้าวหน้าและมีความแพร่หลายมากยิ่งขึ้น เวลาจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักเทรดคริปโต คุณจะกลายเป็นคนโชคดีทันที ถ้าได้ช้อนซื้อคริปโตเพื่อเก็งกำไรก่อนใคร หรือได้เป็นนักลงทุนที่สามารถเพิ่มขนาดสินทรัพย์เป็นเท่าตัวจากการเทรดฟิวเจอร์ส โดยเฉพาะในตอนนี้ที่กระแสราคาในตลาดนั้นลดลงเรื่อยๆ

การเทรดแบบฟิวเจอร์ส คือ อะไร?

การเทรดฟิวเจอร์ส คือ อนุพันธ์ที่ซื้อขายในตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า สามารถเพิ่มผลกำไรได้มหาศาลแต่ก็มีความเสี่ยงสูง ซึ่งการเทรดฟิวเจอร์สนั้นเป็นเพียงเครื่องมือตัวกลางที่ใช้สำหรับการซื้อขายคริปโต ส่วนวิธีการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละราย

โดยปกติของตลาดคริปโต การเทรดฟิวเจอร์สจะมีปริมาณการเทรด หรือวอลลุ่ม (volume) มากกว่าการเทรดแบบสปอต เพราะการเทรดฟิวเจอร์สจะช่วยให้นักเทรดมีโอกาสได้รับเงินกำไรที่มากกว่า อย่างเช่นที่หลายๆคนเคยได้ยินว่า การเทรดฟิวเจอร์สสามารถเปลี่ยนเงินลงทุนจาก $50,000 ไปเป็น $10 ล้านได้อย่างง่ายดาย

รู้จักกับ CoinEx ก่อนว่า CoinEx คือ ใคร?

CoinEx คือ แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต (Exchange) ชั้นแนวหน้าที่ให้บริการผู้ใช้ทั่วโลก โดยก่อตั้งขึ้นในเดือนธันวาคม ปี 2017 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะทำให้การซื้อขาย crypto นั้นง่ายดายขึ้น

CoinEx

ทาง Exchange มีผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย อาทิ การเทรดฟิวเจอร์ การเทรดแบบสปอต การเทรดแบบมาร์จิ้น การขุดเหมืองคริปโต AMM และ CoinEx Dock ซึ่งนำเสนอการให้บริการซื้อขายคริปโตที่ปลอดภัย เรียบง่ายและเชื่อถือได้ แก่ผู้ใช้งานมากกว่า 3 ล้านคนในกว่า 200 ประเทศทุกภูมิภาค เรียกได้ว่า CoinEx มีความมุ่งมั่นอย่างแท้จริงที่จะพัฒนาไปสู่การเป็นแหล่งซื้อขายคริปโตที่ปลอดภัย มีความเสถียรและมีประสิทธิภาพมากที่สุด เพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้งานทั่วโลก

ทางด้านสมาชิกในทีมของ CoinEx ก็มีประสบการณ์การทำงานจากบริษัทที่มีชื่อเสียงระดับโลก ทั้งทางด้านเทคโนโลยีและด้านการเงิน รวมไปถึงผู้คร่ำหวอดในวงการคริปโตและนักลงทุนรุ่นบุกเบิกที่มีความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี R&D การดำเนินงานต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคริปโตในระดับโลก

นอกจากนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากระบบการจับคู่คำสั่งซื้อขายที่เป็นอิสระและส่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ราบรื่นให้แก่ผู้ใช้งานเป็นอย่างดีเสมอมา

ฟีเจอร์การเทรดแบบฟิวเจอร์ส ที่ CoinEx

นอกเหนือจากบริการเทรดแบบสปอตที่มีอยู่ใน Exchange ส่วนใหญ่แล้ว CoinEx ยังได้นำเสนอการเทรดฟิวเจอร์สด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานได้มีตัวเลือกในการลงทุนที่หลากหลาย

การเทรดฟิวเจอร์ส เป็นอนุพันธ์ที่ช่วยให้นักลงทุนสามารถเก็งกำไรจากราคาคริปโตที่เพิ่มขึ้น/ลดลง ทั้งซื้อขาขึ้น (Long) และขายขาลง (Short) ได้ตามการคาดการณ์ทางด้านราคา เราจะมาดูกันว่า CoinEx มีฟีเจอร์การเทรดฟิวเจอร์สอย่างไรบ้าง?

  • ง่ายต่อการใช้งาน 

CoinEx ได้ออกแบบหน้าเว็บให้มีความเรียบง่ายและใช้งานได้ดี เพียงแค่ผู้ใช้งานทำตามคำแนะนำของระบบที่ปรากฏขึ้น ตัวอย่างจากรูปภาพ เป็นอินเทอร์เฟซการใช้งาน ผู้ใช้งานสามารถทำการซื้อ Long Position ทางด้านซ้าย หรือทำการขาย Short Position ทางด้านขวาได้

การเทรดฟิวเจอร์ส

ตัวอย่าง หากผู้ใช้งานวางแผนที่จะซื้อขาขึ้น (Long) สามารถเลือกเลเวอเรจ ทำการกรอกราคาและจำนวนที่ต้องการซื้อ จากนั้นก็คลิกซื้อ ETH เพื่อเริ่มต้นได้ทันที ส่วนการขายนั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่ผู้ใช้ทำการกรอกราคาและจำนวนเงินทางด้านขวามือ จากนั้นก็คลิกขาย ETH ได้ทันที

นอกจากนั้น หลังจากการสร้างคำสั่งการเทรดฟิวเจอร์สแล้ว ยังสามารถตั้งค่าการควบคุมความเสี่ยงได้ เช่น การตั้งราคา TP/SL เพื่อล็อกกำไรไว้ล่วงหน้า หรือป้องกันการขาดทุน

การเทรดฟิวเจอร์สกับ CoinEx จะช่วยให้การใช้งานเป็นไปอย่างง่ายดายและช่วยลดความซับซ้อนในการทำสัญญาการซื้อขายฟิวเจอร์ส

  • เป็นตลาดสำหรับ linear contracts และ inverse contracts

CoinEx มีสัญญาซื้อขายล่วงหน้า 2 ประเภท ขึ้นอยู่กับประเภทของสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้ในการชำระเงิน คือ สัญญาเชิงเส้นและสัญญาผกผัน

สัญญาเชิงเส้น (Linear contracts) หรือเรียกอีกอย่างว่า “สัญญาที่มีมาร์จิ้นของ USDT อยู่” ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ทำการชำระด้วย USDT ส่วนสัญญาผกผัน (inverse contracts) หรือเรียกอีกอย่างว่า “สัญญาที่มีมาร์จิ้นของเหรียญอยู่” ซึ่งเป็นสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่ชำระด้วยสกุลเงินดิจิทัลที่เกี่ยวข้องนั่นเอง

图片

ทั้งสัญญาเชิงเส้นและสัญญาผกผัน สามารถเก็งกำไรจากราคาคริปโตที่เพิ่มขึ้น/ลดลง ทั้งซื้อขาขึ้น (Long) และขายขาลง (Short) ได้ตามการคาดการณ์ทางด้านราคา นอกจากนี้สัญญาทั้งสองจะไม่มีวันหมดอายุ หรือวันชำระบัญชี นั่นหมายความว่าสามารถถือครองได้แบบไม่มีกำหนด 

CoinEx จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเทรดได้ ทั้งสัญญาที่มีมาร์จิ้น USDT และสัญญาที่มีมาร์จิ้นเหรียญจึงตอบโจทย์การใช้งานที่มากกว่า

  • เลเวอเรจสูงสุด 100 เท่า

เทรดฟิวเจอร์สที่ CoinEx รองรับทั้งแบบ Cross Margin และ Isolated Margin โดยมีอัตราส่วนเลเวอเรจขั้นต่ำ เริ่มตั้งแต่ 3X และสูงสุด 100X เพื่อเป็นทางเลือกให้กับผู้ใช้งานตามระดับการยอมรับความเสี่ยงที่แตกต่างกันไป ผู้ใช้งานที่ยอมรับความเสี่ยงได้สูง สามารถเลือกเลเวอเรจที่สูงได้ ในขณะเดียวกันผู้ใช้งานที่ยอมรับความเสี่ยงได้ต่ำก็สามารถเลือกเลเวอเรจที่ต่ำได้

และเพื่อลดความเสี่ยงอื่นๆ การเทรดฟิวเจอร์สที่ CoinEx จะมีเพียงแค่ BTC และ ETH เท่านั้นที่รองรับเลเวอเรจสูงสุด 100X ส่วนคริปโตอื่นๆจะถูกตั้งค่าเป็น 50X

图片

อัตราเลเวอเรจที่รองรับการเทรดฟิวเจอร์ส แบ่งออกเป็น 9 เลเวล (สำหรับคริปโตอื่นๆที่ไม่ใช่ BTC และ ETH มี 8 เลเวล) เริ่มตั้งแต่ 3X ถึง 100X ซึ่งทาง CoinEx ได้กำหนดเลเวลไว้ล่วงหน้า เพราะผู้ใช้งานจะไม่สามารถทำการตั้งค่าแบบสุ่มแต่ต้องทำการเลือกจากเลเวลที่ให้ไว้เท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้เกิดข้อผิดพลาดในการตั้งค่าเลเวอเรจน้อยลง

  • TP/SL และ Close All

อย่างที่ทราบกันดีว่า การเทรดฟิวเจอร์สมีความเสี่ยงและผลตอบแทนที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับการเทรดแบบสปอต นอกจากนั้นแล้ว ในระหว่างที่ราคาผันตัวสูงขึ้น ผู้ใช้งานอาจถูกเรียกเก็บเงินประกัน ดังนั้นเพื่อขยายขีดความสามารถในการป้องกันความเสี่ยง จึงจำเป็นที่จะต้องจัดการการเทรดและตั้งราคา ​​TP/SL ตามกลยุทธ์การเทรดฟิวเจอร์สให้ดี

TP  ตามชื่อ คือ การเก็งกำไรล่วงหน้า ตัวอย่างเช่น หากราคา BTC เป็นขาขึ้น คุณซื้อที่ราคา 38,500 USDT จากนั้นจะสามารถกำหนดราคา TP เพื่อเก็งกำไรล่วงหน้าได้ กรณีที่คุณคาดการณ์ว่า ราคา BTC จะลดลงเมื่อถึง 40,000 USDT คุณก็สามารถตั้งราคา TP เป็น 40,000 USDT ได้

เหรียญเดียวกัน ถ้าราคาตลาดลดลงเรื่อยๆ คุณต้องหยุดการขาดทุนทันทีเพื่อไม่ให้ขาดทุนเพิ่มอีก ตัวอย่าง คุณซื้อที่ราคา 40,000 USDT คุณสามารถสร้างราคา SL ที่ 38,000 USDT หากคุณเชื่อว่า ราคาอาจจะลดลงอีกและราคา BTC ก็ลดลงจริงๆ ราคา SL จะทำงานก็ต่อเมื่อราคาไปแตะที่ 38,000 USDT ตามกลไกของ SL แล้ว คุณจะไม่ได้รับความเสียหายเลยแม้ว่าราคา BTC จะต่ำกว่า 38,000 USDT ก็ตาม

ดังนั้น จึงควรตั้งค่าราคา TP/SL เมื่อทำการเทรดตามระดับการสูญเสียที่สามารถยอมรับได้และกำไรที่คาดหวังไว้ล่วงหน้า

TP และ SL เป็นราคาที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า โดยมาพร้อมกับการทำงานของระบบที่สอดคล้องกับแนวโน้มราคา ส่วนการปิดหลายๆออเดอร์พร้อมกัน (Close All) จะเกี่ยวข้องกับการเทรดแบบฉับพลัน เหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความรวดเร็วอย่างเช่น ผู้ใช้งานสามารถทำการเทรดด้วยการกดปุ่ม Close All เมื่อมีการผกผันทางตลาดสูง เป็นต้น

  • การวิเคราะห์ค่า PNL ของการเทรดฟิวเจอร์ส ภายใน 180 วัน

CoinEx มีฟังก์ชัน “การวิเคราะห์ค่า PNL” ที่ตรงไปตรงมา ผู้ใช้งานสามารถทำการวิเคราะห์ข้อมูลการเทรดรายวันเพื่อดูกำไร-ขาดทุนของบัญชีหลักและบัญชีรองได้ โดยมีฟีเจอร์หลักเกี่ยวกับสถิติการทำธุรกรรมและอัลกอริธึมการวิเคราะห์ค่าตำแหน่งของ PNL รวมทั้งมีฟังก์ชันเกี่ยวกับสถิติต่างๆ อีกมากมาย เช่น แนวโน้มสินทรัพย์รายสัปดาห์/ รายเดือน/ รายไตรมาส ผลตอบแทนสะสม ผลตอบแทนรายวัน หรือ ROI เป็นต้น

นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังสามารถดูการวิเคราะห์ PNL ของการเทรดฟิวเจอร์สภายใน 180 วัน ซึ่งเป็นข้อมูลช่วยวิเคราะห์กำไร-ขาดทุนของสินทรัพย์ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาอีกด้วย

  • กลไกการเทรดฟิวเจอร์สที่ครอบคลุมกองทุนประกันและการลดหย่อนอัตโนมัติ (ADL) โดยไม่มีการเรียกคืนสำหรับการชำระบัญชี

CoinEx มี Insurance Fund ซึ่งเป็นกลไกการจับคู่ที่เรียกเก็บเงินประกันกับคำสั่งซื้อในตลาดอื่นๆ ตามราคาล้มละลาย (Bankruptcy Price) หากราคาจับคู่สูงกว่าราคาล้มละลาย ส่วนที่เกินมานั้นจะถูกเก็บเข้ากองทุนประกัน

ซึ่ง CoinEx ใช้กองทุนประกันในการป้องกันตำแหน่งของผู้ใช้งานจากระบบการลดหย่อนอัตโนมัติ (ADL) ถ้าราคาสภาพคล่องลดลงต่ำกว่าราคาล้มละลายในช่วง Long หรือมากกว่า ช่วง Short กองทุนประกันจะเป็นผู้รับผิดชอบส่วนที่เกินมาโดยไม่ต้องใช้งานระบบ ADL เลย

หากนักลงทุนถูกเรียกเก็บเงินประกัน ตำแหน่งที่เหลืออยู่จะถูกยึดโดยระบบ ADL ของ CoinEx ถ้าตำแหน่งเป้าหมายไม่สามารถปิดได้และราคา Mark Price ไปแตะที่ราคาล้มละลาย ระบบ ADL จะลดตำแหน่งลงในทิศทางตรงกันข้าม และออร์เดอร์ ADL จะถูกกำหนดตามอัตราส่วนเลเวอเรจและกำไร

รุปว่า CoinEx มีกลไกการเทรดฟิวเจอร์สหลายแบบ ซึ่งครอบคลุมกองทุนประกันและการลดหย่อนอัตโนมัติ (ADL) โดยไม่มีการเรียกคืนสำหรับราคาล้มละลายนั่นเอง

ด้วยข้อได้เปรียบที่ไม่เหมือนใคร จึงทำให้บริการเทรดฟิวเจอร์สของ CoinEx เป็นที่นิยมในขณะนี้อย่างมาก

ตัวอย่าง: เทคนิคการเทรดฟิวเจอร์ส ที่ CoinEx แบบมืออาชีพ

CoinEx จะแยกบัญชีเทรดฟิวเจอร์ส บัญชีเทรดสปอต บัญชีเทรดมาร์จิ้นและบัญชีการเงินออกจากกัน ทำให้สินทรัพย์ปลอดภัยจากการเรียกเก็บบัญชีเทรดฟิวเจอร์ส (ซึ่งมีความเสี่ยงสูง) โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสินทรัพย์ในบัญชีอื่น 

图片

อันดับแรก ต้องทำการโอนคริปโตที่ต้องการจากบัญชีการเทรดแบบสปอตไปยังบัญชีการเทรดฟิวเจอร์สก่อน มาดูตัวอย่างของ ETH long position (linear contract) ไปพร้อมๆกัน

สมมุติว่า นักเทรดเชื่อว่าราคา ETH ปัจจุบัน (2,800 USDT) จะต่ำกว่าที่คาดไว้ จึงเปิด Long ไว้เก็งกำไร โดยการปิดตำแหน่งที่การขาย ETH ในราคาที่สูงกว่า เมื่อ ETH ไปถึงราคาที่คาดไว้แล้ว (เช่น 3,000 USDT) โดยจะเกี่ยวข้องกับขั้นตอนต่อไปนี้:

ขั้นตอนที่ 1: เลือกมาร์จิ้นและปรับค่าเลเวอเรจก่อน

สมมติว่า นักเทรดใช้ Isolated Margin และตั้งค่าอัตราส่วนเลเวอเรจเป็น 10X เนื่องจากอัตราส่วนเลเวอเรจถูกกำหนดไว้ที่ 3X จึงต้องทำการปรับค่าเลเวอเรจ: Cross Margin 3X ก่อน จากนั้นจึงปรับมาร์จิ้นและอัตราส่วนเลเวอเรจตามที่ต้องการ

图片

ส่วนภาพด้านล่าง จะต้องทำการเลือก 10X ที่ Isolated Margin ต้องการเทรดแบบ Isolated Margin และมีอัตราส่วนเลเวอเรจเป็น 10X

图片

ขั้นตอนที่ 2: เปิดตำแหน่ง ETH/ ซื้อ ETH ที่ราคาต่ำกว่า 

บัญชีการเทรดฟิวเจอร์ส ETH/USDT จะต้องทำการกรอก [ราคา] (เช่น 2,800) ก่อน จากนั้นจึงกรอก [จำนวนเงิน] และสุดท้ายคลิก [ซื้อ ETH] เพื่อวางคำสั่งซื้อ

图片

Note: ซื้อ ETH หมายถึง ขาขึ้น ในขณะที่ขาย ETH หมายถึง ขาลง

นอกเหนือจาก Limit Orders แล้ว นักเทรดฟิวเจอร์สบน CoinEx ยังสามารถวางออร์เดอร์ Market orders หรือ Stop-Limit Orders และ Stop-Market Orders ได้ตามความต้องการ ส่วนมากจะเป็น Market orders และ Limit Orders มากกว่า

ขั้นตอนที่ 3: เมื่อราคา ETH พุ่งตามที่คาดการณ์ไว้ ปิดตำแหน่ง/ ขาย ETH ที่ราคาสูงกว่าได้เลย 

图片

ถ้าราคา ETH ในขณะนี้กำลังพุ่งขึ้น นักเทรดควรทำการขายเพื่อเก็งกำไรโดยทันที

ในกรณีนี้ นักเทรดต้องทำการกรอกราคาและจำนวนบน [Sell ETH] ก่อน เพราะการปิดตำแหน่ง/ ขาย จะเกิดขึ้นเมื่อดำเนินการออเดอร์แล้วเท่านั้น

Note: เมื่อปิดตำแหน่งผ่านคำสั่งเดียว หากนักเทรดต้องการปิดตำแหน่งทั้งหมด (Close all) จำนวนคำสั่งจะต้องเท่ากับจำนวนตำแหน่ง หลังจากคำสั่งเสร็จสิ้นแล้ว หากจำนวนคำสั่งเกินจำนวนตำแหน่ง นักเทรดจะต้องเก็บตำแหน่งในทิศทางตรงกันข้ามเอาไว้

นอกจากคำสั่งขายแล้ว ผู้ใช้ CoinEx ยังสามารถปิดตำแหน่งทั้งหมด (Close all) เมื่อต้องการจบการเทรดด้วยผลลัพธ์แบบฉับพลัน

ขั้นตอนที่ 4: โอนสินทรัพย์จากบัญชีการเทรดฟิวเจอร์สไปยังบัญชีการเทรดแบบสปอต

หลังจากทำกำไรเรียบร้อยแล้ว นักเทรดสามารถโอนสินทรัพย์จากกำไรบางส่วนจากบัญชีการเทรดฟิวเจอร์สไปยังบัญชีการเทรดแบบสปอตได้ทันที

图片

ขั้นตอนการโอนจะต้องคลิกที่ [โอน] ในหน้าการเทรด โดยเลือกจากบัญชีการเทรดฟิวเจอร์สไปยังการเทรดแบบสปอตบนหน้าต่างที่ปรากฏขึ้นมา จากนั้นทำการเลือก [USDT] และกรอก [จำนวนเงิน] คลิกที่ [ส่ง] เพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้น

CoinEx ถือว่าเป็นอีกหนึ่งผู้ให้บริการที่ส่งมอบประสบการณ์อันน่าพึงพอใจให้กับผู้ใช้งาน นอกจากจะใช้งานง่ายแล้ว ยังมีเครื่องมือการจับคู่ที่หลากหลายและกลไกการเทรดที่ไม่เหมือนใคร และที่สำคัญยังเป็น Exchange ที่มีความปลอดภัยอีกด้วย

บทความนี้จัดทำขึ้นและได้รับการสนับสนุนโดย CoinEx

ข้อจำกัดความรับผิดชอบ: การลงทุนมีความเสี่ยง ดังนั้นผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการลงทุนทุกครั้ง ข้อมูลในบทความนี้แสดงถึงมุมมองและความคิดเห็นของ [CoinEx] และไม่ใช่มุมมองหรือความคิดเห็นของ Cryptosiam หรือบริษัทในเครือแต่อย่างใด บทความนี้มีจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น Cryptosiam ไม่รับประกันความสมบูรณ์ ความถูกต้อง หรือความน่าเชื่อถือของข้อมูลดังกล่าว และไม่มีสิ่งใดในบทความนี้ที่ควรใช้เป็นคำแนะนำ หรือชักชวนให้ซื้อ หรือขายคริปโต/ การประเมินใดๆ ไม่มีข้อความใดในบทความที่ถือเป็นคำแนะนำทางกฎหมาย วิชาชีพ การลงทุน และ/หรือทางการเงิน และ/หรือคำนึงถึงความต้องการเฉพาะ และ/หรือข้อกำหนดของแต่ละบุคคล Cryptosiam และบริษัทในเครือขอปฏิเสธความรับผิด หรือความรับผิดชอบทั้งหมดเกี่ยวกับเนื้อหาของบทความ และการดำเนินการใดๆกับข้อมูลในบทความนั้นเป็นความเสี่ยงของผู้อ่านเองและถือเป็นความเสี่ยงแต่เพียงผู้เดียว

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

พบ 'วาฬ' จำนวนมาก ทำการเปิดคำสั่งซื้อสถานะ Long ขนาดใหญ่ บนแพลตฟอร์ม Bybit และ HTX!
วิเคราะห์ราคา BNB! หาแนวรับ/แนวต้าน ล่าสุด - หลังเหรียญปรับตัวลงจากระดับ 722 ดอลล์
วิเคราะห์ Cardano! หาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ - หลังเหรียญทำราคาหลุดกรอบ
เปิดบทวิเคราะห์  Solana! หาแนวรับ/แนวต้านล่าสุด