ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

'Poly Network' ถูกโจมตี! สูญแล้วทะลุ 400 ETH พร้อมเหรียญอื่นอีกเพียบ

Rectangle Template   2023 07 02 T163434.454

แพลตฟอร์ม Bridge ชื่อดัง 'Poly Network' ถูกโจมตี! พร้อมแฮกเกอร์ที่ขโมยไปได้แล้วมากกว่า 400 ETH พร้อมกับเหรียญอีกมหาศาล - ทางด้านโปรเจกต์ปิดระบบชั่วคราว โร่หาทางแก้

จากทวีตของ Lookonchain วันที่ 2 กรกฎาคม ได้มีการเปิดเผยว่า ‘Poly Network’ แพลตฟอร์ม Cross-chain ชื่อดัง ได้ถูกโจมตี พร้อมความเสียหายที่อาจสูงถึงหลักพันล้านดอลลาร์

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - Poly Network

เบื้องต้นคาดว่าการโจมตีเกิดขึ้นในช่วงเช้าวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐฯ โดยเป็นการโจมตีโปรโตคอลที่ทำหน้าที่เป็น ‘สะพานเชื่อม’ (Bridge) ระหว่างบล็อกเชนต่างๆ และได้ใช้ช่องโหว่ในการหลอกลวงระบบ Bridge เพื่อให้สร้างเหรียญใหม่ออกมาโดยที่ฝั่งแฮกเกอร์ไม่ต้องนำเหรียญที่มีมูลค่าเท่ากันไปหนุนหลัง

โดยพบว่าการโจมตีครั้งนี้แฮกเกอร์สามารถสร้างเหรียญใหม่ (Mint) ไปเป็นจำนวน 2.4 หมื่นล้าน BUSD และ BNB บนบล็อกเชน Metis และ 999 ล้านล้าน Shiba Inu (SHIB) บนบล็อกเชน HECO Chain รวมไปถึงเหรียญเล็กๆ น้อยๆ ในบล็อกเชนอื่นๆ เช่น Avalanche หรือ Polygon

อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากทวีตอย่างเป็นทางการของ Metis กลับระบุว่าแฮกเกอร์รายดังกล่าวนั้น ‘ไม่ได้อะไรกลับไปเลย’ เนื่องจากบนบล็อกเชน Metis นั้นไม่มีสภาพคล่องให้ซื้อขายสำหรับเหรียญ BUSD และ BNB รวมไปถึงเหรียญ MetisDAO (METIS) บางส่วนที่แฮกเกอร์ Mint ออกมาก็ถูกล็อคไว้แล้วเป็นที่เรียบร้อย

ทั้งนี้ทางแฮกเกอร์ก็ยังสามารถหาทางแปลง SHIB จำนวน 9.4 หมื่นล้านเหรียญเป็น 360 ETH และเหรียญอื่นๆ รวมอีก 43 ETH ได้ รวมไปถึงได้โอน 1 ETH ไปยัง wallet อื่นเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งคาดว่าจะเป็นการโอนไปเพื่อหาช่องทางนำออกไปขาย อ้างอิงจากโพสต์เดียวกันของ Lookonchain

โดยไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น ทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Poly Network ก็ได้ทวีตข้อความระบุว่าขณะนี้ทางบล็อกเชนได้ยุติการให้บริการชั่วคราวจากการโจมตีครั้งล่าสุดเป็นที่เรียบร้อย พร้อมกับประกาศเปิดรับความช่วยเหลือจากบุคคลหรือหน่วยงานภายนอกที่จะอาสามาช่วยคลี่คลายสถานการณ์แล้ว

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกของ Poly Network ที่ถูกโจมตี โดยในปี 2021 ทางเครือข่ายได้เคยถูกโจมตีครั้งใหญ่มาแล้วพร้อมกับความเสียหายมากกว่า 610 ล้านดอลลาร์จากการโจมตีครั้งเดียว ซึ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์การแฮก DeFi ณ เวลานั้น

อ่านข่าวต่อ - การแฮ็ก DeFi ครั้งที่ใหญ่ที่สุดเกิดขึ้นบน Poly Network ด้วยความสูญเสียกว่า 610 ล้านดอลลาร์

ที่มา: CoinDesk

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117