ข่าวธุรกิจ

Paypal ยืนยันพร้อมสร้าง PayPal Coin แล้ว

F2tnsobmisq.jpg

หลังนักพัฒนาซอฟต์แวร์ค้นพบโค้ดพัฒนา Stablecoin ได้สำเร็จ ส่งผลให้ PayPal ตัดสินใจออกมาประกาศยืนยันพร้อมสร้าง PayPal Coin ของตนเองแล้ว

Paypal Holdings บริษัทฟินเทครายใหญ่สัญชาติอเมริกันออกมายืนยันถึงความความตั้งใจของบริษัทที่พร้อมสร้าง PayPal Coin เหรียญ Stablecoin ของตนเอง หลัง Steve Moser ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ได้ค้นพบรหัสคำสั่ง (Source code) ของแอปพลิเคชัน Paypal บน Iphone ที่ใช้ในการพัฒนา Stablecoin ขององค์กรเป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตามโฆษกประจำองค์กรได้ออกมาชี้แจงเพิ่มเติมว่า Source code ของแอปพลิเคชันบน Iphone นั้นได้รับการพัฒนาจากการจัดกิจกรรมการแข่งขันแฮกกาธอน (Hackathon) รายการล่าสุด

Paypal ค้นพบ Source code ในงาน Hackathon พร้อมสร้าง PayPal Coin

1603739810 Getty Images 1229220331 1024x682.jpg

การค้นพบของ Moser เผยให้เห็นว่า PayPal กำลังเตรียมดำเนินการสร้าง PayPal Coin ซึ่งจะนำไปตรึงมูลค่าไว้กับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ปัจจุบันฝ่ายสินทรัพย์ดิจิทัลของ Paypal กำลังเปลี่ยนมาให้ความสำคัญในการเปิดตัว Stablecoin เป็นอันดับต้น ๆ และ กำลังเร่งดำเนินการกระบวนการผลิต, ตั้งชื่อ, ออกแบบโลโก้ และ กำหนดคุณสมบัติของโทเคนขององค์กรอย่างสุดความสามารถ นอกจากนี้ Paypal ยังได้ออกมาเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถซื้อ, ถือครอง และ ชำระเงินด้วยเหรียญดิจิทัลได้เพื่อเป็นการสนับสนุนให้โครงการดังกล่าวประสบความสำเร็จได้รวดเร็วขึ้นนั่นเอง

ทั้งนี้ทางด้าน Jose Fernandez da Ponte รองประธานอาวุโสฝ่ายคริปโต และ สกุลเงินดิจิทัลแห่ง PayPal ได้ออกมายืนยันพร้อมโชว์หลักฐานการค้นพบดังกล่าวบนแอปพลิเคชัน PayPal ระบุว่า

“ทางบริษัทกำลังศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับ Stablecoin ขณะนี้เรากำลังพยายามพัฒนาต่อไป และ แน่นอนว่าทางองค์กรจะดำเนินการร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด”

PayPal ดำเนินการภายใต้กฎระเบียบคริปโตของสหรัฐฯ อย่างเคร่งครัด

Paypal 1024x526.png
Jose Fernandez da Ponte รองประธานอาวุโสฝ่ายคริปโต และ สกุลเงินดิจิทัลแห่ง PayPal

da Ponte ได้เคยออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปี 2021 พร้อมกล่าวว่า ณ ขณะนั้น PayPal ไม่ได้มองว่า Stablecoin ใดจะถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการชำระเงินได้ ดังนั้นเขาจึงกล่าวว่า Stablecoin ควรสามารถสนับสนุนการชำระเงินได้ พร้อมทั้งยังสามารถได้รับการรับประกันจากทางเครือข่ายได้อีกด้วย

“เหรียญเหล่านี้ควรได้รับการกำหนดกฎระเบียบที่ชัดเจนมากกว่านี้ และ ควรมีการมอบใบอนุญาตที่จำเป็นสำหรับผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมนี้ด้วยเช่นเดียวกัน”

นอกจากเหนือจากการเตรียมเปิดตัว Stablecoin ขององค์กรแล้วนั้น ทาง PayPal ยังได้ดำเนินการให้บริการคริปโตภายใต้กฎหมายของประเทศสหรัฐอเมริกาอย่างเคร่งครัด โดยเมื่อเดือนกันยายนปี 2021 ที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ออกมาประกาศเปิดตัวบริการแลกเปลี่ยน Bitcoin สำหรับตลาดในประเทศสหราชอาณาจักร ซึ่งลูกค้าสามารถแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลสกุลใหญ่ เช่น Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Litecoin (LTC) และ Bitcoin Cash (BCH) ได้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง เตือน! ตลาดคริปโตอาจ ‘ปรับฐาน’ ในไตรมาสที่ 2
ปัจจุบันตลาดคริปโต กำลังขาดเงินทุน สำหรับการทำขาขึ้นรอบต่อไป
พบ ‘วาฬดึกดำบรรพ์’ เริ่มเคลื่อนไหวเป็นครั้งแรก ในรอบ 10 ปี
เปิดบทวิเคราะห์ Cardano ! ส่วนหาแนวรับ/แนวต้านสำคัญ