ข่าว Bitcoin

มหาเศรษฐี Paul Tudor Jones เผยชอบคริปโตมากกว่าทองคำในฐานะเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

Paul Tudor Jones 800x450 1.jpg

Paul Tudor Jones ถือว่าเป็นคนดังรายแรก ๆ ที่ออกมาสนับสนุน BTC และล่าสุดเขาได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบิตคอยน์และทองคำ ในฐานะเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ

Paul Tudor Jones ผู้จัดการกองทุนเฮดจ์ฟันด์ชื่อดังกล่าวว่า บิตคอยน์กำลังชนะการแข่งขันเมื่อเทียบกับทองคำ เขาเสริมว่าคริปโตเคอเรนซีเป็นเครื่องมือป้องกันอัตราเงินเฟ้อที่เขาชื่นชอบมากกว่าทองคำอีกด้วย

Paul Tudor Jones เลือกบิตคอยน์

จากการให้สัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อวันพุธ นาย Paul Tudor Jones ผู้ก่อตั้งบริษัทบริหาจัดการสินทรัพย์ Tudor Investment Corp. พูดถึง bitcoin ว่าเป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราเงินเฟ้อที่เขาชื่นชอบ เขาเผยว่า "เห็นได้ชัดว่าถึงสถานะของคริปโต ว่าตอนนี้กำลังชนะการแข่งขันกับทองคำ … ในตอนนี้ผมคงชอบมันมากกว่าทองคำแล้ว”

Clearly, there’s a place for crypto. Clearly, it’s winning the race against gold at the moment … It would be my preferred one over gold at the moment.

นาย Jones กล่าวว่า เขากังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อตลาดการเงินและเศรษฐกิจของสหรัฐ หลังจากที่ฟื้นตัวจากโควิด-19

ราคา BTC ทะลุระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ (All-time high) ในวันพุธ หลังจากที่กองทุนซื้อขายล่วงหน้าบิตคอยน์ ETF ของสหรัฐอเมริกาเริ่มซื้อขายในตลาด NYSE ขณะที่ทองคำลดลง 8% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา และ BTC เพิ่มขึ้นถึง 437%

นักลงทุนมหาเศรษฐีถูกถามเกี่ยวกับการลงทุนในกองทุนบิตคอยน์ ETF ซึ่งเขาเผยว่า เขาไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับ ETF ”ผมคิดว่าวิธีที่ดีกว่าคือการเป็นเจ้าของบิตคอยน์จริง ๆ หากต้องการใช้เวลาในการเรียนรู้วิธีเป็นเจ้าของ ผมคิดว่ากองทุน ETF คงจะดี ซึ่งเมื่อได้รับการอนุมัติจากสำนักงาน ก.ล.ต. น่าจะทำให้คุณสบายใจได้”

I think a better way to get in would be to actually own the physical bitcoin, to take the time to learn how to own it … I think the ETF would be fine. I think the fact that it is SEC-approved should give you great comfort.

เมื่อถูกถามเกี่ยวกับการอนุมัติกองทุน ETF นาย Jones ตอบว่า:

เหตุผลที่สหรัฐฯ เป็น “อำนาจทางเศรษฐกิจที่โดดเด่นที่สุดในโลกก็เพราะเราปลดปล่อยความเป็นผู้ประกอบการและความคิดสร้างสรรค์ของเราออกมา ขณะเดียวกัน จีนกำลังทำสิ่งที่ตรงกันข้าม”

Paul Tudor Jones ถือว่าเป็นคนดังที่ออกมาสนับสนุน BTC อย่างยาวนาน ในข่วงการระบาดของโควิด-19 ปีที่แล้ว เขาได้กล่าวว่า บิตคอยน์เป็นแหล่งสะสมความมั่งคั่ง และเขาได้แนะนำให้ลงทุนใน BTC ซึ่งช่วงนั้นราคา BTC ยังซื้อขายต่ำกว่า 10,000 ดอลลาห์ นอกจากนี้ในเดือนตุลาคมปี 2020 เขากล่าวว่า เขาเห็นข้อดีอย่างมากของ bitcoin ที่เปรียบเสมือนการลงทุนใน Apple หรือ Google ในยุคแรกๆ

ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 03 16 T091135.030
สรุปมหากาฬคดี 'SEC vs Ripple'
ประธาน ก.ล.ต. สหรัฐ ชี้ 'proof-of-stake tokens' เป็นหลักทรัพย์
แบงก์ชาติสหรัฐฯ แถลงการณ์ 'สอบสวน'