Mining

Nvidia ปล่อยการ์ดจอ CPU ลดแรงขุดเหรียญคริปโต

Nvidia.jpeg.jpg

Nvidia ออกผลิตภัณฑ์การ์ดจอรุ่นใหม่ รุ่น Lite Hash Rate ลดกำลังแรงขุดเหรียญคริปโต ตอบโต้ปัญหาการ์ดจอขาดตลาด

Nvidia ลดศักยภาพเครื่องขุด Bitcoin

ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ชื่อดัง Nvidia เตรียมลดสมรรถนะของตัวกราฟฟิคการ์ด GeForce ซึ่งจะส่งผลให้แรงขุดคริปโตของ GPU รุ่นนี้นั้นลดลง นักขุดก็จะทำกำไรจากการขุดได้น้อยลง บริษัทเผยสาเหตุเพราะต้องการลดความขาดแคลนของซิลิคอน

ประกาศเมื่อไม่นานมานี้ของบริษัท Nvidia เผยว่าตัวกราฟฟิคการ์ดล่าสุดที่จะเริ่มทำการส่งช่วงปลายเดือน พ.ค. นี้นั้นจะมีกำลังในการขุดลดน้อยลงกว่าเดิม

โดยตัววีดีโอการ์ดของ Nvidia สามารถเอามาใช้ขุดเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีนั้นมีกำลังการขุดมากพอแล้วที่จะทำให้ธุรกิจขุดคริปโตนั้นสามารถทำกำไรต่อไปได้

เมื่อตลาดคริปโตเริ่มเป็นที่น่าสนใจมากขึ้น ผู้คนก็เริ่มที่จะซื้อฮาร์ดแวร์สำหรับเล่นเกมมาใช้ขุดคริปโตโดยเฉพาะ ทำให้ราคาของฮาร์ดแวร์นั้นแพงขึ้น เกิดความขาดตลาด ผลิตภัณฑ์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า

ตอบโต้ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ Tesla กล่าวหาต่ออุตสาหกรรมขุด Bitcoin?

ก่อนหน้านี้ Tesla ได้ประกาศเลิกรับ Bitcoin ในการชำระเงินซื้อรถ Tesla โดยอ้างว่าการขุด Bitcoin นั้นส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม

Nvidia พยายามที่จะชะลอการเติบโตของอุตสาหกรรมขุดคริปโตอยู่ตลอด ๆ ก่อนหน้านี้ตัวกราฟฟิคการ์ดรุ่น RTX 3060 ที่ปล่อยออกมาในช่วงเดือน เม.ย. นั้นก็ตั้งใจสร้างขึ้นมาเพื่อลดศักยภาพแรงขุด ส่งผลให้แรงขุดลดลงกว่าครึ่ง

ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์ที่ถูกจำกัดศักยภาพในการขุดคริปโตนั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับซอฟต์แวร์มากกว่าฮาร์ดแวร์ แต่ก่อนหน้านี้ Nvidia เพิ่งปล่อยตัวไดรเวอร์ใหม่อัพเดทปลดล็อคให้การ์ดรุ่น 3060 มีสมรรถนะในการขุดเต็มที่พร้อมกับช่วงนั้นเป็นช่วงที่ราคา Ethereum กำลังพุ่งนั่นส่งผลให้นักขุดต้องการซื้อ GPU มากขึ้น

แต่ล่าสุด Nvidia ก็สร้างผลิตภัณฑ์มาใหม่ จำกัดศักยภาพในการขุดของกราฟฟิคการ์ด ให้นักลงขุดทำกำไรในการขุดได้น้อยลง โดยผลิตภัณฑ์ซีรี่ส์ 30 ทั้งหมดของ Nvidai ซึ่งประกอบไปด้วยซีรี่ส์3060, 3070 และ 3080 จะมีศักยภาพในการขุดน้อยลง ซีรี่ส์จะเรียกว่ารุ่น “Lite Hash Rate” หรือ  “LHR”

อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าในช่วงนี้การขุดเหรียญ Ethereum จะยังสามารถทำกำไรได้อยู่ ช่วงที่ราคาคริปโตผันผวนทำให้ค่าแก๊สของ Ethereum (ค่าธรรมเนียมการขุด) นั้นสูงถึง 178 Gwei (หน่วยของค่าธรรมเนียมขุดเหรียญ ETH) หรืออยู่ที่ประมาณ $9 (282.40 บาท) ต่อธุรกรรม

source: bitcoinist

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร