ข่าวต่างประเทศ

ยังไม่ยอมรับ! เนปาล สั่งบล็อกเว็ปไซต์ทุกประเภท ที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

เนปาลสั่งห้ามใช้คริปโต

ทางการเนปาลได้ออกคำสั่งให้หน่วยงานให้บริการอินเตอร์เน็ตระงับไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเว็ปไซต์หรือแพลตฟอร์มที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคริปโต พร้อมขู่ดำเนินคดีแก่ผู้ที่กระทำผิด

กระทรวงโทรคมนาคมของประเทศเนปาลได้ออกคำสั่งให้ ผู้บริการอินเทอร์เน็ต (IPS) บล็อกเว็บไซต์แลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลทั้งหมด และขู่จะดำเนินคดีกับผู้ที่ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง

<i>ธนาคารกลางของเนปาล<br>รูปภาพ:&nbsp;HIMALAYAN NEWS SERVICE</i>
ธนาคารกลางของเนปาล
รูปภาพ: HIMALAYAN NEWS SERVICE

เมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา กระทรวงโทรคมนาคมของประเทศเนปาล (NTA) ได้ออกคำสั่ง ให้ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตภายในประเทศบล็อกการเชื่อมต่อเว็บไซต์ของแพลตฟอร์มกระดานแลกเปลี่ยนคริปโตทั้งหมด รวมถึงเว็บไซต์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับคริปโต

โดยได้ระบุว่าการทำธุรกรรมในสกุลเงินดิจิทัลนั้น ผิดกฎหมายในประเทศเนปาล ซึ่งตอนนี้ได้มีการทำผิดกฎหมายเพิ่มมากขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา

บล็อกได้แต่หยุดไม่ได้

การทำสงครามกับคริปโตของประเทศเนปาลได้เริ่มต้นเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2021 ในขณะนั้น ธนาคารกลางของเนปาล (NRB) ได้ประกาศให้การทำธุรกรรมใดๆที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลนั้นเป็นสิ่งผิดและจะต้องถูกดำเนินคดีทางกฎหมาย

แต่ถึงแม้ว่าเนปาลจะเป็นหนึ่งใน 9 ประเทศที่มีกฎหมายห้ามใช้คริปโต แต่ชาวเนปานกลับสนใจที่จะทำธุรกรรมมากขึ้น โดยข้อมูลจาก Chainalysis เผยว่าในรายการตลาดคริปโตที่เกิดขึ้นในประเทศทั่วโลก เนปาลมีการปรับใช้คริปโตติดอยู่ในอันดับที่ 16 ใน 20 อันดับแรกทั่วโลก 

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 5 โปรเจคคริปโต ที่มีแนวโน้มจะเป็นผู้ชนะในอนาคต