ข่าวต่างประเทศ

รัฐบาลเงาของเมียนมาร์ ประกาศให้ USDT (Tether) เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

Be Funky Collage 1639395170.jpg

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุนระดับประเทศ โดบ NUG ตั้งเป้าที่จะใช้ Tether เพื่อบ่อนทำลายระบอบการปกครองอำนาจทหารในปัจจุบัน

รัฐบาลเงาของเมียนมาร์ รัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ (NUG) นำโดยผู้สนับสนุนนางอองซานซูจี ผู้นำที่ถูกคุมขัง ได้ประกาศให้เหรียญ Tether (USDT) ที่มีการผูกกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นสกุลเงินอย่างเป็นทางการสำหรับใช้ในท้องถิ่น การค้าภายในและการโอนการชำระเงิน

การตัดสินใจครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการระดมทุนระดับประเทศ ซึ่ง NUG ตั้งเป้าที่จะระดมทุนจำนวน 1 พันล้านดอลลาร์ นายทิน ทุนนาย รัฐมนตรีกระทรวงการคลังของ NUG กล่าวว่า

Tether จะเป็นเครื่องมือสำหรับการใช้งานในประเทศ เพื่อให้ธุรกรรมเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วขึ้นในการค้าบริการ และระบบการชำระเงินในปัจจุบัน"

54812968 9a1c 446d Bed4 Fced88afd121 724x1024.jpg

NUG ได้ริเริ่มการขาย  "Spring Revolution Special Treasury Bonds" เพื่อระดมทุน และจนถึงขณะนี้ได้ระดมทุนทั้งหมด 9.5 ล้านดอลลาร์ใน 24 ชั่วโมงแรก โดยมีการเสนอพันธบัตรให้กับ Myanmanr disopera ทั่วโลก ทาง NUG หวังว่าจะระดมทุนได้มากพอที่จะโค่นล้มระบอบการปกครองของทหารในปัจจุบัน

NUG ตั้งเป้าที่จะใช้ Tether เพื่อบ่อนทำลายระบอบการปกครองปัจจุบัน

ธนาคารกลางของเมียนมาร์เคยสั่งแบนคริปโตเคอเรนซี่ในเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว และยังขู่ว่าจะลงโทษและจำคุกสูงสุดสำหรับผู้ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าว อย่างไรก็ตาม NUG มีเป้าหมายที่จะบ่อนทำลายการแบนครั้งนี้ เพื่อให้แน่ใจว่ามีประสิทธิภาพในการทำธุรกรรมสูงขึ้นและชำระเงินเร็วขึ้น

การตัดสินใจเลือกใช้ USDT ไม่ได้เปิดเผยในแถลงอย่างเป็นทางการ แต่หลายคนเชื่อว่าธรรมชาติของ USDT ที่มีมั่นคง และช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมแบบทันที อาจทำให้การตัดสินใจเลือก Stablecoin นั้นสมเหตุสมผล อย่างไรก็ตาม USDT ของ Tether เป็นสินทรัพย์ที่ได้รับการโต้เถียงกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะเรื่องเงินที่ถูกหนุนไว้เบื้องหลัง

ในช่วงเวลาที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังวางแผนกำหนดนโยบายการออกเหรียญ Stablecoin อย่างเข้มงวด การตัดสินใจของ NUG จะได้รับการยอมรับว่จากสหรัฐฯ หรือไม่ เป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไป

NUG ได้รับการยอมรับว่าเป็นรัฐบาลอย่างเป็นทางการของเมียนมาร์จากวุฒิสภาฝรั่งเศส และรัฐสภายุโรปในเดือนตุลาคมปี 2021  อย่างไรก็ตาม สหรัฐฯ ไม่ได้เคลื่อนไหวไปในทิศทางนี้ การตัดสินใจของ NUG ในการยอมรับและใช้เหรียญ stablecoins ของ Tether Stablecoin อาจกลายเป็นประเด็นถกเถียงระหว่างประเทศต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำลังกำหนดนโยบายการออกเหรียญ Stablecoin ที่เข้มงวด

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

'Robert Kiyosaki' เตือน! วิกฤตเศรษฐกิจครั้งต่อไป จะ 'เลวร้ายกว่า' วิกฤตในปี 2008 หลายเท่า
Binance US ประกาศให้ลค.ถอนเงิน Fiat ออกทั้งหมด! ก่อนโดนอายัดบัญชีวันที่ 13 มิถุนาฯ
ก.ล.ต. อนุมัติไลเซนส์ ‘Maxbit’ บ.ในเครือปั๊ม PT ลุยเว็บเทรดคริปโตอีกราย
'Robinhood' ประกาศเพิกถอนเหรียญ Solana, Polygon และ Cardano