🇹🇭 ข่าวในประเทศ

ชัยวัฒน์ ก้าวไกล 'ชี้ 1 เหตุผล' ทำไมนโยบาย 10,000 บาทดิจิทัล ถึงไม่เหมาะใช้ ‘บล็อกเชน’

ชัยวัฒน์ ก้าวไกล 'ชี้ 1 เหตุผล' ทำไมนโยบาย 10,000 บาทดิจิทัล ถึงไม่เหมาะใช้ ‘บล็อกเชน’

ดุเดือด! ‘ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร’ หรือ ดร.โจ ก้าวไกล ชี้ 1 เหตุผล ทำไมนโยบาย 10,000 บาทดิจิทัล จึงไม่เหมาะใช้ ‘บล็อกเชน’ เป็นเทคโนโลยีเบื้องหลัง

หลังจากที่ดูเหมือนจะเป็นที่ชัดเจนแล้วว่า พรรคเพื่อไทย จะทำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาเป็นโครงสร้างพื้นฐานให้กับนโยบาย Digital Wallet 10,000 บาท แต่ทั้งนี้ก็ยังปฎิเสธไม่ได้ว่ายังมีคำถามอยู่อีกมากถึงความเหมาะสมทางเทคนิค รวมไปถึงความเป็นไปได้ในการนำมาใช้จริงในอีกไม่กี่เดือนที่จะถึงข้างหน้า

อ่านข่าวต่อ - เปิด 9 รายละเอียด ‘10,000 บาทดิจิทัล’ ฉบับ Official จากเพื่อไทย …สรุปมีอะไรบ้าง - CryptoSiam

‘ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร’ หรือ ‘ดร.โจ’ หนึ่งในทีมเศรษฐกิจพรรคก้าวไกล ผู้เชี่ยวชาญด้านข้อมูลและเทคโนโลยีการเงิน ได้กล่าวปราศัยในการประชุมสภาฯ แถลงนโยบายรัฐบาลเมื่อวันที่ วันที่ 11 กันยายน ที่ผ่านมา ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับนโยบาย Digital Wallet 10,000 บาท พร้อมกับในช่วงท้ายได้ระบุถึงเหตุผลว่าเหตุใดจึงไม่เหมาะสมนำเอาเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้งาน

'ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร' กล่าว
'ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร' กล่าว

โดย ‘ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร’ มองว่าบล็อกเชนอาจจะไม่เหมาะนำมาใช้งานกับผู้ใช้งานที่มีมากกว่า 56 ล้านคน เนื่องจากในช่วงที่มีผู้ใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ระบบอาจไม่สามารถรองรับปริมาณธุรกรรมไหว อย่างเช่นในช่วงกลางวันที่อาจมีผู้ใช้นำมาใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก 

ซึ่งอาจตามมาซึ่งปัญหาอย่างเช่น การทำธุรกรรมช้า ใช้เวลาหลายนาที หรือแม้แต่ปัญหาระบบล่ม ที่อาจเป็นผลมาจากการใช้งานพร้อมกันเป็นจำนวนมาก

ลองนึกภาพดูนะครับถ้าเราไปกินก๋วยเตี๋ยว ช่วงพักเที่ยงที่คนเยอะๆ แล้วคนทั้งประเทศกดจ่ายเงินพร้อมกัน จำมีสักกี่คนครับ แล้วถ้าคนขายต้องรอเป็นนาทีกว่าจะรู้ว่าเงินเข้า หรือจำนวนธุรกรรมเกินขึ้นมากจนรับไม่ไหวและเกิดระบบล่ม ไม่มีเงินจ่าย เราอาจจะต้องไปนั่งล้างจานแทนก็ได้นะครับ

ระบบของแอปเป๋าตังค์ที่พัฒนามากว่า 3 ปี ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 40 ล้านคนนั้นสามารถรองรับผู้ใช้งานพร้อมๆ กันในวินาทีเดียวกันได้ถึง 10,000 ธุรกรรม แต่ก็ยังเห็นการล่มอยู่บ้างในวันที่เงินสวัสดิการเข้า แต่สำหรับระบบของบล็อกเชนนั้นผู้เชี่ยวชาญในวงการหลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าถ้าสามารถทำให้รองรับได้ถึงหลัก 1,000 ได้ก็เก่งมากแล้ว

ข่าวอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับ - นโยบาย 10,000 บาทดิจิทัล พรรคเพื่อไทย

‘ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร’ อยากเห็นบล็อกเชน เป็นโครงสร้างพื้นฐานชาติ

อย่างไรก็ตาม ‘ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร’ ก็ระบุว่าเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลอยากพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานใหม่ให้กับประเทศ และก็คาดหวังเช่นกันที่จะได้เห็นบล็อกเชนกลายมาเป็นโครงสร้างพื้นฐานโครงสร้างหนึ่งของประเทศไทย ซึ่งจะช่วยสร้างศักยภาพใหม่ๆ ให้กับคนไทย

แต่ตนก็มองว่าไม่ควรนำมาผูกกับนโยบาย Digital Wallet 10,000 บาท เนื่องจากหากระบบเกิดล้มเหลว จะเป็นผลเสียให้กับความเชื่อมั่นต่อระบบบล็อกเชนต่อประชาชนชาวไทย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117