ข่าว Bitcoin

หากทองคำไปต่อไม่ได้... เงินทั้งหมด “จะไหลเข้าสู่ Crypto”

Bitcoin Gold.png.jpg

Jim Cramer ผู้จัดรายการ Mad Money ของ CNBC ได้ออกมาโจมตีประสิทธิภาพที่ต่ำลงอย่างน่าประหลาดใจของทองคำในสัปดาห์นี้ โดยเขานั้นมองว่าหากสถานการณ์ยังคงเป็นแบบนี้ต่อไป ท้ายที่สุดแล้วผู้คนจะหลั่งไหลไปซบคริปโตอย่างแน่นอน

ขณะที่ราคาทองคำดิ่งลงเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (8 มกราคม) Jim Cramer ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน และนักจัดรายการจากช่อง CNBC ก็ออกมาแสดงมุมมองของเขา โดยมองว่าการที่สกุลเงิน Crypto กำลังมีมูลค่าที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจอธิบายถึงการหักเหความสนใจที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลันในทองคำ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งชี้ความเป็นไปได้ว่าการเงินกระแสหลักได้ต่างหันมาสนใจใน Bitcoin (BTC) และสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นที่เรียบร้อย

ทำไมตลาดทองถึงไม่คึกคักตามที่ควรจะเป็น

เมื่อ Cramer ถูกถามว่า ทำไมในสัปดาห์นี้ตลาดทองคำจึงไม่เกิดความชุนมุลท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมืองที่ Capitol Hill (ที่ตั้งของอาคารรัฐสภาสหรัฐอเมริกา) ทาง Cramer กล่าวว่า ตลาดนั้นไม่วุ่นวายอย่างที่คิดหรือว่าที่จริงเงินทั้งหมดนั้นเข้าสู่ตลาดสกุลเงินดิจิทัลกันแน่

Q: คุณไม่แปลกใจกันหรือ ว่าทำไมราคาทองคำไม่ผันผวนในสัปดาห์นี้? ดูเหมือนว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นผลดีต่อทองคำ
A: สถานการณ์ภายนอกอาจจะไม่วุ่นวายมากพอให้ราคาทองคำผันผวน หรือที่จริงแล้วเงินทั้งหมดจะไปที่ตลาด Crypto! ก็เป็นไป แต่ต้องจำไว้ให้ขึ้นใจว่าตอนนี้ยังไม่มีการ Flight to quality (พฤติกรรมที่นักลงทุนเทขายสินทรัพย์เสี่ยงในช่วงภาวะการเงินตกต่ำ)

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ราคาขายของทองคำร่วงลงมากกว่า 60 ดอลลาร์สหรัฐ และแตะระดับที่ 1,852.50 ดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ สำหรับ Comex division ในตลาด New York Mercantile Exchange ในขณะที่ช่วงเวลาเดียวกันนั้น Bitcoin พุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่สูงกว่า 41,000ดอลลาร์สหรัฐ

การเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้เสมอ

Cramer พึ่งเปลี่ยนรูปแบบการลงทุนของเขามาเป็น Bitcoin และ Cryptocurrency โดยเขาได้เริ่มการลงทุนไปเมื่อช่วงกลางเดือนธันวาคม 2020 ขณะที่ BTC มีราคาต่ำกว่า 18,000 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเขาพูดถึงการซื้อของเขาในเวลานั้นว่า

"ฉันจะซื้อ เหมือนที่เคยซื้อ - เมื่อราคาตกลงมา [... ] ฉันจะกระจายเงินทุนบางส่วนไปยัง Bitcoin – นี่ไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับฉัน – แต่สิ่งที่สำคัญมากก็คือการเพิ่มความหลากหลายในการลงทุน และ Bitcoin ก็เป็นสินทรัพย์ และฉันต้องการความสมดุลของสินทรัพย์"

หาก Cramer ยังคงถือครอง BTC ของเขาไว้ มูลค่าที่เขาถือครองจะเพิ่มขึ้นมากกว่าสองเท่าในตอนนี้

สกุลเงิน Crypto เบอร์ 1 สกุลนี้ ยังคงทำผลงานได้ดีกว่าทองคำ และสินทรัพย์อื่น ๆ เนื่องมาจากมีการลงทุนอย่าล้นหลามจากผู้ซื้อหน้าใหม่จากสถาบันต่าง ๆ ถ้าใช้ทองคำเป็นมาตรฐานในการวัด 1 Bitcoin มีมูลค่ามากกว่าทองคำ 20 ออนซ์ ซึ่งหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้อัตรา Bitcoin-gold อยู่ที่ประมาณ 15 ออนซ์

ความคิดที่ว่า Bitcoin กำลังแย่งส่วนแบ่งการตลาดจากทองคำไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยการวิเคราะห์ล่าสุดจาก JPMorgan Chase สรุปได้ว่า ความเป็น “ทองคำดิจิทัล” ของ Bitcoin กำลังดึงนักลงทุนออกจากทองในโลกแห่งความเป็นจริง และแนวโน้มนี้อาจทวีความรุนแรงขึ้นเนื่องจากเงินจากสถาบันต่าง ๆ หลั่งไหลเข้าสู่วงการ Crypto มากขึ้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด