ข่าว Bitcoin

สัญญาณจากตลาด Bitcoin Options ชี้ที่ราคาร่วงนั้นแค่ชั่วคราว

Photo 1528484593357 Bb6777320d96.jpg

ขาลงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการพลิกกลับลงมาเป็นขาลงในระยะสั้นๆเนื่องจากทิศทางตลาดที่เอนไปทางช่วงขาขึ้นเกินไป ทั้งยังหมายความว่านักลงทุนหลายรายได้ปิดสัญญาขาย (put options) โดยยังมีกำไรอยู่นั่นเอง

ช่วงขาลงที่คาดไม่ถึง

ในช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมาในฝั่งของตลาดการซื้อขายระยะสั้นหรือ Spot Market นั้นได้ปรากฏการร่วงลงของราคาBitcoin อย่างรุนแรงต่อเนื่องจากในช่วงปลายสัปดาห์ก่อน โดยได้ลงไปแตะจุดต่ำสุดในรอบสามสัปดาห์เนื่องจากไม่สามารถคงราคาไว้เหนือเส้นแนวต้านสำคัญที่ 10,000 ดอลลาร์ได้ โดยในตลาด Futuresนั้นก็ได้มีการปรับตัวในทิศทางเดียวกัน

ตลาด Options

อย่างไรก็ตาม เมื่อเราพิจารณาข้อมูลจากตลาด Options ซึ่งเป็นตลาดของสัญญาให้สิทธิในการซื้อ (Call Options) และขาย (Put Options) สินทรัพย์แก่ผู้ให้บริการสัญญาได้ตามที่ผู้ซื้อต้องการ โดยอัตราส่วนปริมาณการตั้ง Options ทั้งสองประเภทหรือ put-call volume ratio นั้นเป็นตัวบ่งชี้สำคัญถึงทิศทางการลงทุนของผู้ลงทุน

Image 36.png

อัตราดังกล่าวนั้นยังมีนัยยะสำคัญคือ หากอัตราส่วนปริมาณดังกล่าว put-call อยู่ระดับที่ต่ำแสดงถึงทิศทางขาลงของตลาด ในทางกลับเมื่อระดับดังกล่าวนั้นสูงขึ้น จึงหมายความว่าทิศทางตลาดเปลี่ยนไปในช่วงขาขึ้นนั่นเอง แต่ทั้งนี้ตัวเลขที่ต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปแสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้อย่างมากที่ตลาดจะพลิกกลับไปเป็นอีกฝั่ง อย่างที่เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 12 มีนาคม ซึ่งอัตราดังกล่าวอยู่ในระดับที่สูงมาก จากนั้นไม่นานราคา Bitcoin ได้ร่วงลงกว่า 40% เป็นต้น

Image 37.png

ในช่วงนี้เองซึ่งอัตราส่วนปริมาณ put-call ดังกล่าวได้อยู่ในช่วงปลายของระดับ 1.x นั้นจึงอาจหมายความว่าขาลงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นการพลิกกลับลงมาเป็นขาลงในระยะสั้นๆ เนื่องจากทิศทางตลาดที่เอนไปทางช่วงขาขึ้นเกินไปก็เป็นได้ แต่ทั้งนี้อัตราส่วนสัญญาระหว่าง put options และ call options (put-call open interest ratio) นั้นแตะระดับต่ำสุดในรอบ 14 เดือนที่ 0.40 หน่วย ซึ่งความสัมพันธ์ของทั้งสองตัวชี้วัดดังกล่าวหมายความว่านักลงทุนหลายรายได้ปิดสัญญาขาย (put options) โดยยังมีกำไรอยู่นั่นเอง

สิ่งที่น่ากังวล

นอกจากนี้แล้วยังพบว่าตลาด Cryptocurrency กำลังเตรียมตัวสำหรับการเทขายสินทรัพย์ในตลาดหุ้นอีกครั้ง เนื่องจากความกังวลของเหล่าธุรกิจและนักลงทุนถึงผลกระทบจากการระบาดระลอกสองของเชื้อไวรัส COVID-19 ทั้งยังพบว่าเหล่านักขุดเหรียญได้เริ่มมีการเทขายเหรียญออกมาน้อยลงเพื่อพยุงราคาไม่ให้ร่วงลงไปมากกว่านี้ รวมไปถึงการที่กิจกรรมบนเครือข่ายนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัดซึ่งสะท้อนความสนใจที่มีในตลาดต่อBitcoin ตามที่ได้มีรายงานไปก่อนหน้านี้อีกด้วย

Image 38.png
Image 39.png
ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่
เปิดลิสต์ 3 เหรียญน่าสนใจ ราคาทะลุ 100% สัปดาห์นี้ พร้อมจำนวน Address ใหม่ดีดตัวแรงแซงตลาด
'TDX' แอปซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล จากตลาดหลักทรัพย์ เปิดให้ซื้อขายแล้ววันนี้วันแรก!