ข่าว Bitcoin

การปรับฐานครั้งล่าสุดของ Bitcoin ทำให้เกิดการเทขายหุ้น Microstrategy

Microstrategy.jpg

ด้วยความผันผวนอันมหาศาลภายในตลาดสกุลเงินดิจิทัล และการขาดความเชื่อมั่นในกลยุทธ์ระยะยาวขององค์กร และจากตัวของ CEO อย่าง Michael Saylor ทำให้ผู้บริหารระดับสูงของ MicroStrategy เทขายหุ้นที่ตนเป็นเจ้าของบางส่วนออกท่ามกลางราคาที่ลดลงของ Bitcoin (BTC)

เป็นเรื่อง! เมื่อผู้บริหารระดับสูงสองคนของ MicroStrategy บริษัทด้านเทคโนโลยีสำหรับการรวบรวมข้อมูลที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ Nasdaq นั้นได้เทขายหุ้นที่ตนเป็นเจ้าของบางส่วนออกท่ามกลางราคาที่ลดลงของ Bitcoin (BTC)

ทั้งนี้สาเหตุหลักที่ทำให้เขาทั้งสองนั้นเทขายหุ้นที่มีทิ้งนั้นถูกคาดการณ์เอาไว้ว่าเกิดขึ้นจากการขาดความเชื่อมั่นในกลยุทธ์ระยะยาวขององค์กร และจากตัวของ CEO อย่าง Michael Saylor ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะเขานั้นมีมุมมองอันสุดโต่งต่อ Bitcoin และเชื่อมั่นในมันเป็นอย่างมาก แถมสินทรัพย์สำรองส่วนมากของ MicroStrategy ยังขึ้นกับ Bitcoin เพียงอย่างเดียวอีกด้วย

ผู้บริหารบางรายมองว่าหุ้น Microstrategy จะไม่โตขึ้นแล้ว

เราทั้งหลายต่างรู้จัก MicroStrategy กันดีในเรื่องของ “ความกระหาย” ต่อการซื้อ Bitcoin อย่างแรงกล้า โดยพวกเขาเริ่มต้นการนำสกุลดิจิทัลอันดับ 1 ของตลาดเข้ามาเป็นสินทรัพย์สำรองขององค์กรตั้งแต่เมื่อเดือนสิงหาคม 2020 ด้วยเงินของนักลงทุนกว่า 2 พันล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นพวกเขาก็เข้าซื้อ BTC อยู่อีกบ่อยครั้ง จนทำให้ปัจจุบันทางบริษัทถือครอง Bitcoin มากกว่า 105,000 หน่วย เข้าแล้ว

ทั้งนี้ตามการรายงานของ Bloomberg ได้ระบุว่า Le Phong ซึ่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของ MicroStrategy และ Timothy Lang ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของบริษัทได้ขายหุ้นของพวกเขาเป็นจำนวนทั้งสิ้น 10,000 และ 20,000 หุ้น ตามลำดับ

การขายหุ้นข้างต้นนั้นทำให้ผู้บริหารทั้งสองได้รับเงินประมาณ 7 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงตามเอกสารที่ยื่นต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา (SEC) ในทางกลับกัน Michael Saylor ไม่มีการขายหุ้นแค่อย่างใด

ทั้งนี้การที่ทั้ง Le Phong และ Timothy Lang นั้นออกมาขายหุ้นของพวกเขา ทำให้ Matt Maley หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ Miller Tabak + Co. ออกมาวิเคราะห์ว่าหุ้น Microstrategy นั้นกำลังจะประสบปัญหาในอนาคต เพราะเขานั้นมองว่า “เหล่าผู้บริหารระดับสูงจะไม่ขายหุ้นเด็ดหากหากพวกเขาคิดว่ามันจะมีมูลสูงขึ้น” และตัวเขาก็เน้นย้ำว่านี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเลยแม้แต่น้อย

การเทขายหุ้น ไม่สำคัญเท่าวิสัยทัศน์ของ Saylor

แม้ Miller Tabak นั้นจะมองว่าการเทขายหุ้นของผู้บริหารระดับสูงจะเป็นเรื่องใหญ่โต แต่ทั้งทว่าทางนักวิเคราะห์ของ Wall Street บางรายกลับไม่เห็นเช่นนั้น โดยพวกเขานั้นมองว่าการขายหุ้นของผู้บริหารของบริษัทไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรเลยเมื่อเทียบกับการที่ Saylor ออกตัวเชียร์ BTC อย่างหนะก

ทั้งนี้การที่ Michael Saylor หัวหอกของ Microstrategy ได้แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนในฐานะหนึ่งใน “กระบอกเสียง” ที่โดดเด่นที่สุดผู้คอยช่วยสนับสนุนให้เกิดการยอมรับ Bitcoin โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักลงทุนสถาบัน นั้นทำให้เหล่านักวิเคราะห์มากหน้าหลายตาต่างคิดว่าราคาหุ้นของ Microstrategy จะขึ้นอยู่กับราคาของ Bitcoin อย่างแน่นอนนั่นเอง

Ed Moya นักวิเคราะห์ตลาดอาวุโสของ Oanda Corp กล่าวไว้ว่า

“การสนับสนุนของ Saylor แห่ง MicroStrategy อย่างไม่หยุดยั้งต่อ Bitcoin ทำให้บริษัทได้ก้าวเข้าสู่วงการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล และทำให้พวกเขาไม่จำเป็นต้องเดิมพันเกี่ยวกับการบริการด้านซอฟต์แวร์ของบริษัทอีกต่อไป ราคาหุ้นจะยังคงไปในทิศทางที่เกี่ยวข้องกับตัว Saylor และการเดิมพันกับ Bitcoin ของเขา”

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร