ข่าว Bitcoin

หุ้น MicroStrategy โตระเบิดพร้อมราคา Bitcoin

Microstrategy Bitcoin.jpg

Bitcoin พุ่ง หุ้น MSTR ของ MicroStrategy ก็พุ่ง! โดยมันเพิ่มขึ้นมากถึง 10% ในระยะเวลาเพียงหนึ่งวันหลังจากการยื่นขอ SEC เพื่อแสดงให้เห็นว่าสมาชิกคณะกรรมการบริหารที่ไม่ใช่พนักงานจะได้รับเงินเป็น BTC

หุ้น MSTR ขององค์กรสถาบันที่เราทุกคนต่างรู้กันดีว่าพวกเขาเชื่อมั่นใน Bitcoin (BTC) อย่าง MicroStrategy ได้พุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือนในวันอังคารที่ผ่านมา (13 เมษายน) เนื่องจากแรงดึงดูดของ Cryptocurrency เบอร์ 1 อย่าง Bitcoin (BTC) ในตลาดหุ้นแบบพร็อกซีของคริปโต (Crypto) โดยท่าทีของ BTC เองก็ยังคงแข็งแกร่งขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกันหลังจากได้ทลายจุดสูงสุดเดิม ซึ่ง ณ ขณะที่เขียนบทความนี้ ราคาของมันก็ยังคงเดินหน้าต่อไป

ทั้งนี้ทางด้านหุ้นของบริษัทข่าวกรองธุรกิจยักษ์ใหญ่ระดับโลก ได้ขึ้นไปแตะระดับสูงสุดระหว่างวัน โดยอยู่ที่ราคา 770 ดอลลาร์ในตลาดหุ้นนิวยอร์กโดยคิดเป็นอัตรากำไร 10% ซึ่งนี่ถือเป็นระดับสูงสุดของหุ้นตัวดังกล่าวนับตั้งแต่วันที่ 11 มีนาคม และนั่นทำให้ปัจจุบัน MicroStrategy มีมูลค่าตลาดรวม 7.5 พันล้านดอลลาร์

แต่นี่ก็ไม่ใช่ข่าวดีสักทีเดียว เพราะแม้จะมีราคาหุ้นจะมีการวิ่งขึ้นก็ตาม แต่ MSTR ก็ยังคงอยู่ต่ำกว่าจุดสูงสุดตลอดกาลของมันในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ โดยเจ้าหุ้นตัวนี้พุ่งสูงสุดที่ 1,315 ดอลลาร์ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ก่อนที่จะกลับไปที่ระดับต่ำกว่า 1,000 ดอลลาร์

ที่สำคัญก็คือการวิ่งทยานของ MSTR นั้นเกิดขึ้นในขณะที่ Bitcoin พุ่งสูงกว่า 63,000 ดอลลาร์เป็นครั้งแรก และได้สร้างจุดสูงสุดใหม่ตลอดกาล แม้ว่าธุรกิจพื้นฐานของ MicroStrategy จะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับ Bitcoin หรือสกุลเงินดิจิทัลก็ตาม แต่ด้วยการที่บริษัทได้วางตัวเองให้กลายเป็นองค์กรชั้นนำแห่ง BTC นับตั้งแต่วันที่ CEO อย่างMichael Saylor ตัดสินใจที่จะแปลงงบดุลส่วนใหญ่ของบริษัทเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล นั่นจึงทำให้ BTC และ MicroStrategy นั้นเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในสายตาของผู้คนทั่วโลก ซึ่งปัจจุบันบริษัทได้ถือครอง Bitcoin กว่า91,579BTC คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5.8 พันล้านดอลลาร์ ณ เวลาที่เขียนบทความนี้

ทั้งนี้ MicroStrategy ยังคงตอกย้ำจุดยืนของตัวเองในการอุ้มชู BTC อย่างต่อเนื่อง โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พวกเขาได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐอเมริกา โดยระบุว่าคณะกรรมการของ MicroStrategy จะได้รับการจ่ายโบนัสเป็น BTC แทนเงินสด

“ในอนาคต กรรมการบริหารที่ไม่ได้เป็นพนักงานจะได้รับค่าธรรมเนียมทั้งหมดสำหรับการทำงานในฐานะคณะกรรมการของบริษัทเป็น Bitcoin แทนเงินสด”

อย่างไรก็ตาม MSTR ไม่ใช่สต็อกพร็อกซี Crypto เพียงตัวเดียวที่เพิ่มขึ้นในวันอังคาร โดย Riot Blockchain (RIOT) ได้เพิ่มขึ้น 10% และ Marathon Digital Holdings (MARA) นั้นเพิ่มขึ้น 6%

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง