ข่าวธุรกิจ

Metaverse อาจเป็นแหล่งเทรดคริปโตสำหรับโลกอนาคต

4101155.jpg

ผลวิเคราะห์การศึกษาชิ้นใหม่ชี้ชัด เหล่านักพัฒนาเชื่อมั่นว่า Metaverse อาจเป็นแหล่งเทรดคริปโตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอนาคต

API ผู้ให้บริการ Agora ได้รับมอบหมายให้ดำเนินการศึกษา และสำรวจมุมมอง และความคิดเกี่ยวกับ Metaverse ของเหล่านักพัฒนาจำนวน 300 ราย โดยผลการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าศักยภาพของเทคโนโลยีในโลกอนาคตอาจมีแนวโน้มที่จะช่วยทำให้ Metaverse อาจเป็นแหล่งเทรดคริปโตยอดนิยอมให้แก่ผู้คนได้ ซึ่งทางด้าน Tony Zhao ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอแห่ง Agora ได้ออกมากล่าวถึงความสำคัญในการสำรวจครั้งนี้ว่า

“การดำเนินการสำรวจในครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากในอนาคต เหล่านักพัฒนาจำเป็นจะต้องก้าวขึ้นมาเป็นกลุ่มคนแถวหน้าที่ดำเนินการพัฒนาเกือบทุกสิ่งที่อย่างบนโลก Metaverse ดังนั้นความคิด และมุมมองของพวกเขาจึงเป็นสิ่งที่นำมาวัดผลได้อย่างมากเลยทีเดียว”

Metaverse เริ่มถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือทางธุรกิจมากขึ้น

ต้องขอท้าวความกลับไปในปีที่ผ่านมา กระแส Metaverse เริ่มเป็นที่สนใจ และได้รับการยอมรับจากหลากหลายอุตสาหกรรมในหลายประเทศทั่วโลกด้วยกัน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่า บรรดานักธุรกิจ และนักลงทุนต่างก็มองว่านวัตกรรมดังกล่าวนั้นจะเข้ามาสร้างโอกาสในการขยายฐานลูกค้า และขนาดของธุรกิจให้เติบโตขึ้นได้อย่างมหาศาล

E1216658 D73b 43d8 8877 06aaa706ed4b 856x402 1.jpg

จะเห็นได้จากเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2021 บริษัทหลายแห่งได้เริ่มเปิดร้านค้าขึ้นบน Metaverse ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีองค์กรบางแห่งที่ได้เริ่มเปิดตัว หรือประกาศแผนที่จะนำธุรกิจของพวกเขาเข้ามาสู่ตลาดโลกเสมือนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งแน่นอนว่าบริษัทเหล่านี้มีความตั้งใจที่จะใช้ Metaverse เป็นหนึ่งในสถานที่สำหรับการพบปะกันในด้านธุรกิจ หรือ ในฐานะศูนย์รวมนวัตกรรม และแพลตฟอร์มที่มีไว้เพื่อเชื่อความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน (User-engagement platform) นั่นเอง ยกตัวอย่างเช่น ธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสหรัฐอเมริกา JPMorgan ได้ประกาศตัวเป็นธนาคารแห่งแรกบน Metaverse พร้อมจัดตั้งเลานจ์เสมือนจริงบนแพลตฟอร์มยอดนิยมอย่าง Decentraland หลังคาดการณ์ว่าพื้นที่ดังกล่าวจะสามารถสร้างโอกาสทางการตลาดได้มากถึง 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ แม้แต่บริษัทในเครือของธนาคารไทยพาณิชย์อย่าง SCB10X เองก็ได้ออกมาประกาศจัดตั้งสำนักงานใหญ่ขึ้นบนแพลตฟอร์มเสมือนจริงของ Sandbox เพื่อหวังให้บริการในด้านการจัดอีเวนต์ หรือ การจัดงานแถลงข่าว เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้เข้ามาพบปะกับเหล่าซีอีโอขององค์กรในโลกเสมือนจริงได้

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มีองค์กรหลายแห่งให้ความสนใจและเริ่มที่จะทำการสำรวจเพื่อมองหาความเป็นไปได้ในการบุกโจมตีตลาดดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น

นักพัฒนาส่วนใหญ่เชื่อว่า Metaverse อาจเป็นแหล่งเทรดคริปโตสำหรับโลกอนาคตได้

จากการสำรวจบรรดานักพัฒนากว่า 300 คน ทาง API พบว่ากว่า 57% ของนักพัฒนาเชื่อมั่นว่าในอนาคต Metaverse จะกลายเป็นพื้นที่สำหรับการเทรดคริปโตที่โดดเด่นที่สุด นอกจากนี้พวกเขายังเชื่อมั่นว่าคริปโต และ Blockchain จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของ Metaverse ได้อีกด้วย ซึ่งจะเห็นได้จากกว่า 70% ของนักพัฒนามองว่าความล้ำหน้าของ Blockchain และคริปโตจะมีผลกระทบต่อ Metaverse อย่างมีนัยสำคัญ

ในขณะเดียวกัน การเข้าสำรวจดังกล่าวยังได้มีการถามถึงบทบาทของ Non-Fungible Token (NFT) ว่าจะยังสามารถเติบโต และเป็นสกุลเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในจักรวาล Metaverse ได้หรือไม่ ซึ่งบรรดานักพัฒนากว่า 53% นั้นเห็นด้วยต่อความคิดดังกล่าว โดยมีเพียง 24% เท่านั้นที่เห็นต่างออกไป

ยิ่งไปกว่านั้น กว่า 72% ของนักพัฒนาที่ให้ความร่วมมือในการสำรวจในครั้งนี้เชื่อมั่นว่าการมีส่วนร่วมแบบ Real-time มีความสำคัญอย่างมากต่อการสร้างประสบการณ์ที่เชื่อมต่อกันภายใน Metaverse ได้ รวมไปถึงนักพัฒนาอีกกว่า 55% ยังคงเชื่อว่า Metaverse จะเข้ามาแทนที่การมีปฏิสัมพันธ์บนโลกแห่งความเป็นจริงของมนุษย์ได้ในอนาคตอันใกล้นี้อีกด้วย

นักพัฒนาบางส่วนกังวลถึงอุปสรรคที่อาจเกิดขึ้น

Chinese Banking Regulator Warns Against Fraud Risks in the Metaverse 1280x720 1 856x482 1.jpg

อย่างไรก็ตาม 1 ใน 3 ของผู้ร่วมตอบแบบสอบถามยังคงเชื่อมั่นว่าความเป็นส่วนตัว และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลคืออุปสรรคที่ยิ่งใหญ่สำหรับการพัฒนา Metaverse เนื่องจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมา การก่อคดีอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์นั้นกำลังกระจายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก จนทางรัฐบาลจีนต้องออกโรงเตือนประชาชนในพื้นที่ให้ใช้งานแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างระมัดระวัง พร้อมทั้งเผยกลลวงที่นักต้มตุ๋นมักนำมาใช้เพื่อให้ทุกคนรู้เท่าทันภัยที่อยู่ใกล้ตัวอีกด้วย

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '5 เหรียญ' ที่ค่า RSI เริ่มเข้าใกล้พื้นที่ 'Overbought'
Ali Martinez ชวนจับตา '2 เหรียญ'
ราคาบิทคอยน์กลับมาแตะ 2 ล้านบาทเป็นครั้งแรก